Cỏ xước – Cây thảo dược phong phú với nhiều công dụng

Rate this post

Cây cỏ xước, hay còn được biết đến với tên gọi khác là Ngưu tất Nam, là một loại cây có tên khoa học là Radix Achyranthis asperae. Theo Đông Y, loại cây này có vị đắng và chua, tính bình.

Cỏ xước là loại cây sống lâu năm

Cỏ xước có thể sống lâu năm với chiều cao lên đến gần 1m. Lá của cây có hình trứng và mọc đối xứng. Cỏ xước có thể cho hoa ở ngọn, và quả nang của nó có lá nhọn như gai. Hạt của cỏ xước có hình trứng dài.

Cỏ xước có nhiều thành phần hóa học như nước, protid, glucid, xơ, tro, carotene và vitamin C. Rễ của cây cũng chứa axit oleanolic, trong khi hạt chứa hentriacontane, saponin và một số thành phần khác.

Một số bài thuốc chữa xương khớp từ cây cỏ xước

Cây cỏ xước có tác dụng điều trị bệnh xương khớp và thoát vị đĩa đệm. Dưới đây là một số bài thuốc từ cây cỏ xước có tác dụng trong việc này:

 • Bài thuốc trị đau xương khớp:
  • Cách thực hiện: Chuẩn bị 40g cây cỏ xước cùng với thổ phục linh (20g), hy thiêm (30g), cỏ mực (20g), ngải cứu (12g), ké đầu ngựa (12g). Sắc lấy thuốc uống hàng ngày.
  • Cách thực hiện: Dùng 16g rễ cây cỏ xước kết hợp với hy thiêm thảo (16g), thổ phục linh (20g), cỏ mực (16g), thương nhĩ tử (12g), ngải cứu (12g). Sắc thuốc và uống hàng ngày trong khoảng 7 đến 10 ngày.

Cỏ xước có tác dụng trong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Chữa thoát vị đĩa đệm: Dùng cây cỏ xước để đắp hoặc uống theo hướng dẫn.

Một số công dụng khác của cây cỏ xước

Ngoài việc điều trị bệnh xương khớp, cây cỏ xước còn có nhiều tác dụng khác như điều trị tiểu đường, huyết áp, tim mạch, rối loạn kinh nguyệt, bệnh về thận, gan hoặc bệnh lý về dạ dày,… và nhiều loại bệnh khác. Dưới đây là một số bài thuốc có thể tham khảo:

 • Bài thuốc chữa các chứng chóng mặt, đau đầu, rối loạn tiền đình, ù tai, tăng huyết áp, khó ngủ, táo bón, đau dây thần kinh, tình trạng rút gân, co giật,…

  • Cách thực hiện: Sắc lấy nước uống từ cỏ xước, thảo quyết minh và tần giao. Uống một thang chia thành 3 lần.
 • Bài thuốc chữa sổ mũi và sốt: Sắc lấy nước uống từ cỏ xước, đơn buốt, kim ngân hoa, bồ công anh và liên kiều. Uống 2 đến 3 lần mỗi ngày.

Bài thuốc từ cỏ xước có tác dụng chữa sổ mũi

 • Bài thuốc chữa sổ mũi do bệnh viêm mũi dị ứng: Sắc lấy nước uống từ rễ cỏ xước, rau gan heo, xuyến chi, kim ngân hoa và liên kiều. Uống trong ngày, tốt nhất khi thuốc còn ấm. Uống trong khoảng 5 đến 7 ngày liên tiếp.

 • Bài thuốc điều trị mỡ máu và huyết áp cao: Dùng cỏ xước, hy thiêm, thảo quyết minh sao vàng, đương quy, mộc nhĩ đen, cỏ mực, xuyên khung. Sắc lấy nước uống theo liệu trình trong vòng 20 đến 30 ngày.

Lưu ý: Trước khi sử dụng bất cứ bài thuốc nào từ cây cỏ xước, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh gặp phải những tác dụng không mong muốn.

Xem thêm tại Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam.

Related Posts

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ – Tra cứu bảo hiểm y tế nhanh chóng và hiệu quả!

Có thể bạn quan tâm Dây thìa canh – Một loại thảo dược có tác dụng tốt cho sức khỏe Viên uống Hoạt Huyết Nhất Nhất: Giải…

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Tin tức về cách trị tiểu đường tại nhàCó thể bạn quan tâm Cây đinh lăng: Bồi bổ sức khỏe và điều trị nhiều bệnh Cây Đại…

Hôi nách và những cách tự nhiên giải quyết

Mùi cơ thể là điều phổ biến và mỗi người có một mùi riêng. Mùi này phụ thuộc vào tuyến mồ hôi. Tuyến mồ hôi chia thành…

Bệnh sán chó ở người: Nguy hiểm và biện pháp phòng ngừa

Có thể bạn quan tâm Rau đắng đất – 11 bài thuốc từ cây rau đắng đất chữa bệnh Cỏ mần trầu: Tất tần tật về công…

Nâng cao cảnh giác trước những rủi ro từ trái nhàu tuyệt vời!

Cũng giống như các phương thuốc khác, trái nhàu khi được sử dụng đúng cách sẽ mang lại hiệu quả rất tốt trong việc hỗ trợ điều…

8 cách chữa thủy đậu ở người lớn nhanh nhất và an toàn

Bạn đang tìm kiếm cách chữa thủy đậu ở người lớn một cách nhanh chóng và an toàn? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những…