Ashtanga Yoga và những chấn thương

Rate this post

Bạn đã từng nghe nhiều câu chuyện về việc “Ashtanga Yoga gây chấn thương nên tôi đã ngừng tập”. Có thể bạn cũng có người quen tin rằng Ashtanga Yoga là một phương pháp thiết kế để gây chấn thương cho cơ thể con người. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến danh tiếng xấu này? Và liệu có sự thật nào trong đó không?

Chấn thương có thể xảy ra trong quá trình tập luyện Ashtanga giống như bất kỳ hoạt động thể chất nào khác; thậm chí bước đi xuống đường cũng có thể gây chấn thương. Nhiều chấn thương trong quá trình tập luyện liên quan đến đầu gối và xảy ra khi học viên cố gắng làm các tư thế chân ngựa hoặc chân sau đầu mà mông chưa sẵn sàng. Trong trường hợp này, có thể xảy ra những chuyện xấu xảy ra, như đau đầu gối kinh khủng và thậm chí là rách các mạch cơ.

Một ví dụ khác về chấn thương là căng căng cơ bắp đùi (còn gọi là “mông yoga”) xảy ra khi người tập tập trung kéo căng cơ đùi đến giới hạn trong các động tác cúi xuống phía trước thay vì tập trung vào khu vực xương chậu. Điều này có thể gây căng căng cơ đùi hoặc thậm chí là rách.

Tuy nhiên, liệu chúng ta có thể nói rằng đây là nhược điểm không thể tránh của tập luyện? Sự thật là nhiều chấn thương trên đã được đề cập xảy ra khi người tập muốn tiến quá nhanh hoặc không thể tìm được sự cân bằng giữa sự linh hoạt và công việc về sức mạnh/động cơ. Tất cả những chấn thương này có thể được tránh bằng việc có một người hướng dẫn tài năng bên cạnh và nuôi dưỡng một cách tiếp cận yêu thương đối với cơ thể của chúng ta, không ép buộc những động tác và tư thế chúng ta chưa sẵn sàng.

Vấn đề khác mà chúng ta thường tránh là chấn thương do việc chỉnh sửa tư thế. Và không may là có, những chấn thương đó xảy ra do các giáo viên túm tay học viên sâu hơn vào các tư thế cụ thể. Họ làm điều này vì họ tin tưởng tuyệt đối vào lợi ích của phương pháp này hoặc vì họ nghĩ rằng giá trị của họ là giáo viên phụ thuộc vào cách tập luyện ấn tượng của học viên. Điều này thực sự là đáng buồn và không nên xảy ra.

Không ai nên ngồi lên lưng của ai đó để chỉnh sửa tư thế. Nhưng một lần nữa, đây có phải là lỗi của phương pháp tập luyện? Bất kỳ công cụ nào đặt vào tay người không đúng có khả năng gây nguy hiểm.

Ngoài các ví dụ về chấn thương thực tế đã được nêu ra, không phải mọi cảm giác khó chịu hoặc đau đớn trong quá trình tập luyện đều là chấn thương. Hãy xem xét ba ví dụ sau:

  • Đau nhức/thay đổi cơ thể: Trong hai năm đầu tiên của việc tập luyện hàng ngày với Ashtanga, tôi luôn cảm thấy đau nhức. Tôi tập luyện mỗi ngày, thực hiện cùng một bài tập và vẫn cảm thấy đau nhức. Cơ thể của tôi đang thay đổi, chuyển từ một lối sống rất ít hoạt động và không lành mạnh thành một thói quen tập luyện hàng ngày năng động. Tất nhiên, có đau và khó chịu. Nhưng có phải là chấn thương? Chắc chắn không. Điều khác biệt giữa Ashtanga và các phong cách khác đó là nếu bạn tập luyện hàng ngày trong một thời gian dài, nó sẽ thay đổi cơ thể của bạn. Điều này không phải là viễn cảnh. Nó thực sự thay đổi tất cả mọi thứ. Và có cảm giác khó chịu, đau nhức và đau đớn bởi chúng ta đang đối mặt với những mẫu hành vi suốt đời và điều này tạo ra sự chống cự.

  • Cơ thể/Khớp làm việc không đồng đều: Một số vấn đề xảy ra không phải từ việc chúng ta làm sai mà do cơ thể chúng ta không cân đối. Chúng ta đều tự nhiên không cân bằng theo một cách nào đó, có một bên yếu hơn và một bên mạnh hơn. Thông qua việc tập luyện hàng ngày với Ashtanga, những sự không cân đối này sẽ trở nên rõ ràng và thường gây đau đớn. Một ví dụ phổ biến mà tôi đã trải nghiệm là xương chậu bị kẹt. Điều này có thể xảy ra trong trường hợp cột sống gù hay gập lưng kéo thẳng hông. Điều này không phải là gì đáng lo ngại nhưng có thể gây khó khăn và rất khó chịu. Tuy nhiên, sự không cân đối đã tồn tại trước đây, nó không phải là do việc tập luyện. Nếu có, Ashtanga và đặc biệt là bài tập dòng chính thông qua việc làm việc trên cả hai bên sẽ dần sửa chữa và giảm thiểu những cảnh bất đối xứng này.

  • Cơ co bóp do sự dự đoán về đau: Nếu bạn đã từng cảm thấy đau trong một tư thế nhất định trong quá khứ, khả năng là não của bạn đã học cách mong đợi điều này sẽ xảy ra lại. Điều này làm cơ co bóp và căng cứng, gây ra đau như mong đợi. Cơ thể bạn không hợp tác vì hệ thống thần kinh của bạn đang ở chế độ đông cứng, cố gắng bảo vệ bạn khỏi nguy hiểm thực tế. Trong trường hợp này, hơi thở (và nhiều năm tập luyện) có thể tạo ra sự khác biệt.

Bằng cách chậm lại và thả lỏng hơi thở, chúng ta có thể làm dịu và đào tạo hệ thống thần kinh để ngừng gửi tín hiệu cho cơ co bóp. Do đó, không gian sẽ được tạo ra và cảm giác khó chịu sẽ giảm bớt hoặc thậm chí biến mất.

Tôi đã nghe nhiều câu chuyện về người bị chấn thương trong quá trình tập luyện Ashtanga. Tôi đã chứng kiến ​​ngay cả nhiều người tìm thấy sự phục hồi và lấy lại sức mạnh cùng với một lối sống lành mạnh. Mọi thứ đều có thể, giống như với mọi thứ chúng ta cố gắng.

Câu hỏi là bạn sẽ làm gì với công cụ này? Làm thế nào bạn tiếp cận việc tập luyện? Bạn tin tưởng cơ thể của mình với ai? Và bạn đặt bao nhiêu nỗ lực để hiểu thông điệp mà cơ thể (và cảm giác đau) gửi đến bạn?

Hãy không đánh đồng điều gì là tốt, xấu hay nguy hiểm và hãy dành thời gian để tìm hiểu kỹ hơn, trải nghiệm những điều cho chính mình và nâng cao nhận thức và trí tuệ bẩm sinh của chúng ta.

Được viết bởi Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Đăng ký tại Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam ngay bây giờ để cập nhật các thông tin y khoa và sức khỏe thú vị.

Related Posts

Chất liệu các loại thảm yoga chống trượt tốt nhất cho mỗi tư thế

Đối với tôi, một chiếc thảm yoga không chỉ đơn thuần là nơi thực hiện các động tác yoga mà còn là nơi tôi tập trung vào…

Cách Lập Kế Hoạch & Tổ Chức Một Kỳ Nghỉ Yoga Thành Công

Bạn muốn biết cách tổ chức một kỳ nghỉ yoga? Hướng dẫn bước từng bước của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần…

Yoga tại nhà: 9 mẹo để tập yoga tại nhà

Luyện tập yoga hàng ngày tại nhà có thể giúp bạn duy trì sức khỏe, tăng năng suất làm việc, giữ bình tĩnh và hạnh phúc suốt…

Lợi ích sức khỏe của Yoga và Thiền định

Yoga và Thiền định là những hoạt động dựa trên ý thức tỉnh, giúp giảm thiểu tiêu cực và cải thiện sức khỏe cơ thể. Theo Tạp…

Tự học Yoga: Tư thế Chim bồ câu – Từ cơ bản đến nâng cao

Yoga là một hình thức tập thể dục tự nhiên tuyệt vời để cải thiện sức khỏe và sự dẻo dai của cơ thể. Tuy nhiên, tư…

5 Loại Yoga Khác Nhau và Lợi Ích Của Chúng

Trước khi tôi bắt đầu tập yoga, tôi biết rằng nó có lợi – nhưng tôi không chắc chắn lợi ích đó như thế nào hoặc tại…