Đau bụng dưới khi mang thai tháng cuối

Theo những nghiên cứu thì việc đau bụng dưới khi mang thai là hiện tượng rất phổ biến ở các bà bầu. Nhưng tùy vào từng thời điểm mà cơn đau sẽ đại diện về một vấn đề mà các mẹ cần lưu ý. Đặc biệt những cơn đau bụng dưới khi mang thai tháng cuối sẽ đại diện cho điều gì? Điều đó có nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và thai nhi không? Tất cả sẽ được chuyên gia sức khỏe chia sẻ dưới đây nhé.

Đau bụng dưới khi mang thai tháng cuối – nguyên nhân là gì?

Nếu như việc đau bụng dưới khi mang thai tháng đầu là dấu hiệu của việc thai đang làm tổ trong tử cung của mẹ. Thi việc đau bụng dưới khi mang thai tháng cuối lại là dấu hiệu quả việc thai nhi đang phát triển. Có thể mẹ không biết, sự phát triển của thai nhi trong tháng cuối là vô cùng mạnh mẽ. Lúc này bé phát triển cả về câng nặng cũng như chiều cao. Vì sự phát triển mạnh mẽ này của thai nhi mà dẫn đến tình trạng chèn ép các dây thần kinh dẫn đến tình trạng đau bụng.

Một khi thai nhi càng lớn, sự căng cơ và độ giãn dây chằng sẽ đạt đến đỉnh điểm. Chính vì vậy mà bất cứ cử động nhẹ nào của mẹ bầu cũng sẽ gây ra tình trạng đau bụng dưới trong tháng cuối của thai kỳ. Ngoài ra sự thay đổi về hormone cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng đau bụng dưới. Khi hormone thay đổi thì các dây chằng, khủy tay và các khớp sẽ trở lên yếu hơn. Mỗi khi mẹ bầu phải di chuyển nhiều, vác đồ nặng thì phần lực sẽ dồn xuống bụng tăng lên và dẫn đến những cơn đau âm ỉ.

Xem Thêm: Bà bầu bị nhiệt miệng thì là bị làm sao?

Các mẹ chú ý là nếu những cơn đau này không diễn ra thường xuyên và chỉ mất sau vài phút thì không cần quá lo lắng. Vì theo nghiên cứu có đến 9/10 mẹ bầu thường gặp những đơn đau bụng dưới khi mang thai tháng cuối của thai kỳ.

đau bụng dưới khi mang thai

Đau bụng dưới khi mang thai có nguy hiểm không?

Mang thai tháng đầu đau bụng dưới là lo lắng của rất nhiều bà bầu. Cứ 10 bà bầu đau bụng thì đến 9 người vội vàng đi tìm bác sĩ sản (hay đến cơ sở khám sản khoa), bởi các bà đều lo sợ khi bụng có cảm giác đau. Trên các diễn đàn, mang thai tháng đầu đau bụng dưới là chủ đề được nhiều bà bầu quan tâm, nhất là những bà bầu lần đầu tiên mang thai, chưa có những trải nghiệm về thai kỳ.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, bà bầu không nên quá lo lắng khi thấy đau bụng râm râm trong tháng đầu mang thai. Bởi mang thai tháng đầu đau bụng dưới là dấu hiệu thai đang làm tổ. Đó là hiện tượng hết sức bình thường.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho biết, trong những tuần đầu của thai kỳ, bụng dưới có cảm giác tưng tức trong giai đọa đầu khi thai mới làm tổ. Bà bầu cũng có thể đau bụng nếu ốm nghén và nôn ọe nhiều.

Khi thai lớn hơn, cảm giác đau thường là do sự căng cơ và dây chằng vì đang phải nâng đỡ tử cung đang ngày càng lớn. Bà bầu có thể cảm thấy điều này khi thay đổi tư thế, khi ho hay khi ngồi xổm và đứng dậy. Dịch vị tăng, cảm giác đầy bụng cũng có thể gây ra cảm giác đau trong những tháng cuối trước sinh.

Những trường hợp mẹ bầu lưu ý khi đau bụng dưới khi mang thai tháng cuối

Các mẹ cần chú ý nếu khi vác nặng, di chuyển nhiều hay ho mà xuất hiện cơn đau bụng dưới thì hãy nằm nghỉ ngơi một chút. Nhưng nếu trường hợp cơn đau thường xuyên xuất hiên và kèm theo những hiện tượng nguy hiểm khác: chảy máu âm đạo, đau lưng, co thắt từng cơn,…. Thì mẹ bầu cần nhanh chóng di chuyển đến bệnh viện để kiểm tra. Vì theo nghiên cứu đây có thể là biểu hiện của việc thai nhi gặp vấn đề nghiêm trọng nào đó.

Những vấn đề thai khi có thể gặp trong trường hợp này:

  • Sinh non, dọa sinh non: Khi mẹ bầu cảm nhận được những cơ đau bụng dưới xuất hiện theo một chu kỳ nhất định. Dù đã nằm nghỉ ngơi nhưng vẫn không hết, mà còn kèm theo hiện tượng chảy máu âm đạo.
  • Nhau bong non: Dấu hiệu để nhận biết vấn đề nguy hiểm này thường là những cơn đau đột ngột, dữ dội, tử cung xuất huyết nhiều.
  • Nhiễm trùng đường tiết niệu: Các mẹ có thể bị nhiễm trùng đường tiết niệu khi xuất hiện những cơn đau bụng dưới khi mang thai. Ngoài ra các mẹ còn thầy nóng rát khi tiêu, tiểu ít và có mùi lạ trong nước tiểu.

đau bụng dưới khi mang thai có nguy hiểm không

Kết Luận

Những cơn đau bụng dưới khi mang thai tháng cuối thường không đáng ngại và nguy hiểm cho thai nhi. Nhưng các mẹ bầu cũng cần phải hiểu rõ về sức khỏe của cơ thể mình. Chính vì thế với những cơn đau bùng dưới khi mang thai trong khoảng thời gian cuối của thai kì thì hãy tham khảo các ý kiến của bác sỹ.