Sốt xuất huyết: Hiểu rõ dấu hiệu, nguyên nhân, chẩn đoán và phòng ngừa

Rate this post

Bệnh sốt xuất huyết thường bùng phát vào mùa mưa từ tháng 7 đến tháng 11 hàng năm. Đây là thời điểm muỗi vằn sinh sôi, tạo điều kiện bùng phát dịch sốt xuất huyết Dengue. Việc nắm rõ bệnh sốt xuất huyết và các dấu hiệu, nguyên nhân, cách chẩn đoán và phòng ngừa sẽ giúp bạn và gia đình phòng bệnh tốt hơn.

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là một bệnh phổ biến ở vùng khí hậu nhiệt đới do vi rút Dengue gây ra. Vi rút này có 4 chủng huyết thanh bao gồm DEN-1, DEN-2, DEN-3, DEN-4. Người bệnh có thể nhiễm từ 1 đến 4 chủng vi rút, và không có nghĩa là người từng bị sốt xuất huyết có miễn dịch với các chủng còn lại. Vi rút Dengue lây lan qua muỗi cái thuộc giống Aedes, chủ yếu là Aedes aegypti.

Phân loại sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết được chia thành hai nhóm: sốt xuất huyết thể nhẹ và sốt xuất huyết thể nặng. Sốt xuất huyết thể nhẹ là khi người bệnh bị nhiễm vi rút Dengue nhưng không gặp các biến chứng nặng. Sốt xuất huyết thể nặng liên quan đến chảy máu nghiêm trọng và rối loạn chức năng cơ thể.

Triệu chứng sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết có hai mức độ: thể nhẹ và thể nặng. Triệu chứng thể nhẹ bao gồm sốt kèm đau mắt, nhức đầu, phát ban, đau xương, buồn nôn, đau xương khớp. Triệu chứng thể nặng có thể bao gồm xuất huyết ngoài da, chảy máu mũi hoặc răng, ói ra máu, chân tay lạnh ẩm, mệt mỏi, choáng.

Các giai đoạn của bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết qua ba giai đoạn: giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn khôi phục. Giai đoạn sốt kéo dài từ 4-7 ngày, có triệu chứng như sốt cao, mệt mỏi, đau đầu, phát ban. Giai đoạn nguy hiểm diễn ra từ ngày 3-7 sau khi bị sốt, có triệu chứng nặng như chảy máu, viêm phổi và suy thận. Giai đoạn khôi phục là khi bệnh nhân hồi phục sau giai đoạn nguy hiểm.

Tác nhân gây bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết do vi rút Dengue lây lan qua muỗi cái Aedes. Muỗi cái Aedes aegypti sinh sống chủ yếu ở khu đô thị, trong khi loài muỗi Aedes albopictus sống chủ yếu ở vùng nông thôn. Muỗi là tác nhân truyền bệnh từ người sang người.

Biến chứng sốt xuất huyết

Biến chứng sốt xuất huyết có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và thậm chí tử vong. Biến chứng có thể bao gồm sốc, viêm đường hô hấp, xuất huyết não, suy tim, suy thận, và mù đột ngộ.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Khi bị sốt xuất huyết, nếu có các triệu chứng nặng như không ăn uống được, đau bụng nhiều hơn, tay chân lạnh ẩm, cảm thấy khó chịu, mệt mỏi li bì, chảy máu mũi, ói ra máu, hoặc không tiểu tiện trên 6 giờ, người bệnh cần đến bệnh viện để cấp cứu kịp thời.

Cách chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết

Chẩn đoán sốt xuất huyết dựa trên các triệu chứng và xét nghiệm. Điều trị sốt xuất huyết dựa trên triệu chứng, bao gồm việc uống thuốc để hạ sốt, nghỉ ngơi, và duy trì cân bằng nước trong cơ thể.

Cách phòng ngừa sốt xuất huyết

Để phòng ngừa sốt xuất huyết, cần diệt muỗi và phòng muỗi đốt. Ngăn ngừa muỗi sinh sản bằng cách đậy kín các dụng cụ chứa nước và vệ sinh các dụng cụ chứa nước thường xuyên. Phòng muỗi đốt bằng cách mặc đồ bảo hộ và sử dụng các biện pháp xua đuổi muỗi.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh sốt xuất huyết, các biến chứng và cách phòng ngừa. Để biết thêm thông tin, bạn có thể truy cập Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam.

Related Posts

Bệnh viện quận 11: Những điều cần biết về đau thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là gì?Có thể bạn quan tâm Đau Ngực Khó Thở: Những Dấu Hiệu Cảnh Báo Bệnh Lý Chứng run tay chân: Hiểu rõ…

10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Suy Thận: Không Ngủ Tốt, Huyết Áp Cao, Sưng Chân…

Có thể bạn quan tâm Trầm cảm là gì và những giai đoạn của nó Covid-19: Những dấu hiệu nhẹ và trung bình cần biết Thủ phạm…

Làm gì khi cảm thấy đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và chán ăn?

Bạn có từng trải qua cảm giác đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và chán ăn? Đây là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang…

Đau bao tử nặng: Những triệu chứng và nguyên nhân bạn cần biết

Giới thiệu Bạn có bao giờ gặp phải cảm giác đau ở vùng dạ dày không? Đau bao tử luôn là vấn đề thường xuyên xảy ra…

Bệnh chàm – Sự thật về loại bệnh không lây nhiễm này

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt NamCó thể bạn quan tâm Bệnh lao phổi – Hiểu rõ và phòng…

Đau hạ sườn trái – Biểu hiện của những căn bệnh cần lưu ý

Nhiều người thường gặp phải cảm giác đau ở vùng hạ sườn trái. Có thể đau phía trước hoặc sau, thậm chí đau thắt và nặng hơn…