Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng từ A đến Z
Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng ai cũng có thể biết

Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng cho phép vợ chồng có mong muốn có con canh ngày quan hệ chuẩn xác hơn. Nhận biết dấu hiệu rụng trứng cũng giúp quan hệ nhằm tránh thai hiệu quả. Đừng bỏ qua nhưng thông tin bổ ích về dấu hiệu rụng trứng ngay sau đây nhé!

Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng là gì?
Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng ai cũng nên biết

Rụng trứng là một biểu hiện sinh lý bình thường ở phụ nữ.  Dấu hiệu sắp rụng trứng có thể dễ dàng nhận ra bởi nhiều dâu hiệu. Để giúp các bạn nhanh chóng nhận biết những dấu hiệu này, chúng tôi có thể mách bạn như sau đây.

Rụng trứng là gì?

Quá trình rụng trứng thực chất là một giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt. Khi trứng trưởng thành được phóng ra khỏi buồng trứng, chúng di chuyển xuống ống dẫn trứng để chờ đợi cơ hội gặp tinh trùng. Khi thực hiện quan hệ tình dục đúng giai đoạn này trứng sẽ gặp tinh trùng và xảy ra quá trình thụ thai. Nếu không gặp được tinh trùng trứng sẽ bị đào thải ra khỏi cơ thể sau 24h. Hiện tượng này còn được gọi là kinh nguyệt xảy ra hàng tháng đối với phụ nữ.

Chu kỳ kinh nguyệt nếu bình thường xảy ra đều đặn ở phái nữ thì ngày rụng trứng sẽ trước khoảng từ ngày 14 – 16 ngày. Trong giai đoạn này, nếu thực hiện quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn thì khả năng có bầu là rất lớn. Chính vì vậy, nhận biết dấu hiệu rụng trứng vừa tăng cơ hội thụ thai, vừa giúp lên kế hoạch tránh thai an toàn.

Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng dễ nhận ra nhất

Có rất nhiều dấu hiệu sắp rụng trứng mà các bạn có thể dễ nhận ra. Tuy nhiên, 5 dấu hiệu sau đây là biểu hiện rõ ràng nhất mà các bạn có thể chú ý đến:

Nhiệt độ cơ thể tăng cao

Nhiệt độ cơ thể bình thường là 36,5 độ C khi mới bắt đầu vào thời gian rụng trứng. Tuy nhiên, nếu nhận thấy cơ thể đột ngột tăng nhiệt độ lên khoảng 37 độ C. Thì đây có thể là bạn đang trong thời kỳ rụng trứng rồi đấy.

Để nhận biết bản thân có thay đổi nhiệt độ hay không? Hãy sử dụng nhiệt kế. Để theo dõi dễ dàng, thuận tiện hơn nên thực hiện theo dõi hàng ngày. Có thể ghi kết quả vào tờ giấy nhỏ để quan sát. Đây sẽ là biểu đồ chính xác nhất để nhận ra sự thay đổi của nhiệt độ cơ thể bạn khi bước vào thời kỳ rụng trứng.

Tham Khảo: dấu hiệu bệnh trầm cảm sau sinh?

Nhu cầu tình dục tăng cao

Nhu cầu tình dục là khả năng sinh lý bình thường của con người. Đặc biệt, khi sắp đến ngày rụng trứng, nhu cầu tình dục sẽ tăng cao hơn bình thường. Nguyên nhân của điều này là bởi sự thay đổi của nội tiết tố. Do đó, đối với bạn đời họ có thể trở nên đẹp hơn, quyến rũ hơn, gợi cảm hơn trong thời điểm này.

Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng nên biết
Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng dễ nhận biết nhất là nhu cầu tình dục tăng cao hơn

Xuất hiện dịch nhầy hoặc đốm máu

Càng gần ngày trứng rụng thì cơ thể sẽ sản sinh càng nhiều chất estrogen hơn. Vì vậy, chất nhầy ở vùng tử cung dai hơn, có màu như lòng trắng trứng. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường ở cơ thể phái nữ, giúp cho quá trình thụ tinh diễn ra hiệu quả.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sẽ xuất hiện những dịch đốm màu nâu hoặc đốm máu. Khi nang trứng bao quanh bị vỡ ra thì sẽ dẫn đến hiện tượng này. Khi máu khô, dịch âm đạo chuyển từ màu nâu sang màu nâu sẫm.

Sưng đầu ngực hoặc đau đầu vú

Dấu hiệu rụng trứng cũng có thể là hiện tượng bầu ngực của bạn to hơn bình thường. Bạn sẽ cmar thấy bầu ngực của mình trở nên căng cứng, đầy đặn hơn. Đầu vú có thể nhạy cảm và nhói đau.

Những điều này xảy ra cũng là do sự thay đổi của nội tiết tố trong cơ thể. Nồng độ tiết tố tăng cao hơn khiến cho các dấu hiệu này trở nên rõ rệt.

Dấu hiệu thay đổi ở vùng cổ tử cung

Nếu bước vào thờ kỳ rụng trứng, sự thay đổi ở vùng cổ tử cung cũng là dấu hiệu có thể nhận biết ngày rụng trứng. Trong thời kỳ này, cổ tử cung của bạn có thể trở nên mềm hơn, rộng và cao hơn bình thường.

Một vài lưu ý bạn nên biết về dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng

Nên sử dụng gì để nhận biết dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng?

Dấu hiệu sắp rụng trứng không theo tuần tự nhất định mà có sự khác biệt giữa các chu kỳ. Vì vậy, để đảm bảo có thể nhận biết đúng đắn các dấu hiệu này cần có sự theo dõi, ghi chép cẩn thận để việc ước tính chính xác hơn. Bạn có thể áp dụng một số biện pháp kiểm tra trứng rụng hiệu quả như:

  • Dùng que thử rụng trứng.
Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng đơn giản
Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng nhờ que thử rụng trứng
  • Sử dụng phần mềm theo dõi tính ngày rụng trứng.
  • Lập biểu đôg theo dõi rụng trứng.
  • Thăm khám…

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc nhận biết các dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng

Có khá nhiều yếu tố khiến dấu hiệu rụng trứng khó trở nên nhận biết, như:

  • Khi uống thuốc tránh thai
  • Khi trong thời kỳ mãn kinh
  • Khi mắc bệnh suy buồng trứng sớm
  • Khi gặp hội chứng buồng trứng đa nang
  • Đang trong thời kỳ cho con bú
  • Khi đang uống các loại thuốc chống trầm cảm…

Như vậy, các dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng các bạn có thể dễ dàng nhận ra như trên. Nếu mong muốn có con “trúng 100%” hoặc muốn tránh thai an toàn thì đừng bỏ qua các dấu hiệu rụng trứng trên đây nhé! Chúc các bạn thành công.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *