Đau ruột thừa bên nào chú ý là sẽ biết
Đau ruột thừa bên nào chỉ cần phân biệt là biết

Đau ruột thừa bên nào? Đau bên trái hay đau bụng bên phải là vấn đề rất nhiều người chưa nắm rõ. Chính vì vậy, khi bị đau bụng nhiều người rất băn khoăn và lo lắng liệu có phải đau ruột thừa không? Để giúp các bạn tháo gỡ thắc mắc này, bài viết lần này Chuyengiasuckhoe.org sẽ giúp các bạn hiểu rõ vấn đề trên.

Đau ruột thừa bên nào đâu là điểm cần biết?
Đau ruột thừa bên nào bạn đã biết chưa?

Đau ruột thừa là tình trạng xảy ra khi ruột thừa bị viêm. Đây cũng là một loại cảnh báo cho cơ thể rằng có khả năng bị viêm ruột thừa cần cắt bỏ nhanh chóng để tránh gây nguy hiểm. Cụ thể nên hiểu về tình trạng này ra sao thì những thông tin sau đây các bạn không nên bỏ qua.

Tìm hiểu về vấn đề đau ruột thừa bên nào?

Đau ruột thừa là gì?

Ruột thừa thực chất là một bộ phận có dạng túi nhỏ như ngón tay. Nó có vị trí ở phía bên phải của phần bụng cơ thể chúng ta. Ruột thừa có hai đầu rõ rệt, một đầu bị bịt kín lại, đầu còn lại thông với manh tràng hay còn gọi là đoạn đầu tiên của ruột già.

Đau ruột thừa bên nào những điều cần lưu ý
Đau ruột thừa bên nào và vị trí cụ thể của ruột thừa

Đau ruột thừa xảy ra khi các chất bên trong ruột thừa bị tắc nghẽn. Đặc biệt các chất thải ùn ứ, tắc đọng lâu ngày khiến cho các vi khuẩn gây hại có cơ hội sinh trưởng mạnh. Từ đó khiến cho ruột thừa bị sưng, viêm và dẫn đến nhiễm trùng. Hậu quả nặng nề là gây viêm ruột thừa với biểu hiện rõ rệt nhất là đau ruột thừa.

Những đối tượng nào có nguy cơ cao bị đau ruột thừa?

Đau ruột thừa là bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tưởng chừng như chỉ là căn bệnh nhỏ bé mà lại khá khiến chúng ta “đau đầu”. Bởi nếu không phát hiện có thể dẫn đến hậu quả khôn lường. Nhất là, các triệu chứng của bệnh này không rõ ràng, đặc biệt ở giai đoạn khởi phát. Do vậy, tìm hiểu và nắm được các triệu chứng đau ruột thừa là điều rất cần thiết để hạn chế tối đa các nguy hiểm do bệnh gây ra.

Đau ruột thừa bên nào và các triệu chứng cần lưu ý

Cụ thể thì đau ruột thừa bên nào?

Nếu bạn đang thắc mắc rằng đau ruột thừa bên phải hay bên trái thì xin trả lời rằng: Đau ruột thừa là đau bụng phía bên phải. Cụ thể là:

– Khi ấn vào bụng cảm thấy mềm, đặc biệt ấn bụng dưới phía bên phải rất đau. Ngoài ra còn có kèm theo các biểu hiện như sốt nhẹ.

– Nếu đau nhẹ thì có thể bệnh tình còn đang ở mức độ nhỏ. Tuy nhiên nếu các cơn đau kéo dài và dữ dội. Rất có thể bệnh đã đến mức độ viêm nhiễm, mưng mủ hoặc nặng hơn là hoại tử, thủng… lúc này sờ bụng thấy căng cứng, có cục cứng phía bên dưới.

Lưu ý: Đau ruột thừa ở bên nào? Quả thực trong lúc cấp bách, cuống cuồng hiếm có ai nhận ra. Hơn nữa không phải ai cũng trải qua đầy đủ các dấu hiệu trên nên các bạn cần cực kỳ cảnh giác.

Các dấu hiệu chỉ rõ đau ruột thừa bên nào?

Một vài triệu chứng của bệnh đau ruột thừa mà các bạn không nên bỏ qua như sau:

– Các cơn đau bụng thường xuyên và kéo dài khiến bạn vô cùng khó chịu. Như đã nói ở trên, khi các chất thải bên trong ruột già bị tích tụ lại. Chúng không đào thải được thì sẽ dẫn đến tình trạng đau ruột thừa. Các cơn đau bụng thường sẽ tập trung từ bụng tới khu vực rốn. Thời gian đau bụng kéo dài từ 6-24 tiếng thì hãy nghĩ đến vấn đề đau ruột thừa. Đặc biệt theo khuyến cáo của bác sĩ thì đừng để thời gian đau bụng xảy ra quá lâu mà không chủ động đi thăm khám.

– Sốt nhẹ là biểu hiện rõ nhất của bệnh viêm ruột thừa. Các biểu hiện rõ nhất bạn cần lưu ý là: Chân và tay lạnh run, nhiệt độ cơ thể cao trên 38 độ hoặc 38,5 độ.

Đau ruột thừa bên nào cần chú ý các dấu hiệu khác
Đau ruột thừa bên nào cần chú ý cả dấu hiệu sốt

– Có dấu hiệu co cứng thành bụng. Nếu bị đau quá lâu có thể dẫn đến vỡ ruột già. Vậy nên chính điều này đã dẫn đến dấu hiệu co cứng thành bụng.

– Các dấu hiệu khác: Bạn cũng có thể để ý thêm một vài dấu hiệu khác như bị nôn kéo dài. Và có kèm theo triệu chứng đau bụng cồn cào. Có hiện tượng chán ăn hoặc đau bàng quang thường xuyên khi đi tiểu.

Những điều cần lưu ý khi hoang mang đau ruột thừa bên nào?

Nếu bạn gặp các triệu chứng như trên mà vẫn chưa dám khẳng định là có đau ruột thừa hay không? Các bạn cần thực hiện ngay như sau:

  • Đến ngay cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và chẩn đoán kịp thời.
  • Không tự ý uống thuốc hoặc tự xử lý đau ruột thừa vì rất dễ gây hại cho cơ thể.
  • Hàng ngày cần có thói quen uống nhiều nước, ăn uống lành mạnh. Hạn chế các thức ăn quá nhiều dầu mỡ, nhiều chất béo…

Như vậy qua bài viết này các bạn đã hiểu được đau ruột thừa bên nào. Cũng như các triệu chứng của bệnh này. Hi vọng các bạn có thể bảo vệ sức khỏe thật tốt và nhận biết nhanh chóng khi mắc bệnh này.