Đi ngoài ra máu: Đừng coi thường

Rate this post

Bạn đã bao giờ gặp tình trạng đi ngoài ra máu và cảm thấy lo lắng không? Đừng coi thường vì điều này có thể là dấu hiệu của một số bệnh nguy hiểm. Hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng này.

2.1. Bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một căn bệnh phổ biến và có thể gây chảy máu khi đi ngoài. Nguyên nhân của bệnh này có thể là do rặn mạnh trong lúc đi vệ sinh, ngồi trong nhà vệ sinh lâu, táo bón, stress, tiêu chảy, béo phì, ăn ít chất xơ hoặc phụ nữ có thai. Để cải thiện tình trạng bệnh trĩ, bạn nên ăn nhiều rau củ quả, ngâm nước ấm, điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật loại bỏ trĩ.

2.2. Rò ống tiêu hóa

Rò ống tiêu hóa là tình trạng xuất hiện các lỗ rò giữa hậu môn và da hoặc hậu môn và trực tràng. Điều này có thể gây ra sự rò dịch tiêu hóa, rò rỉ mủ hoặc rò máu ra khỏi cơ thể, làm cho phân có lẫn máu. Rò ống tiêu hóa cần được điều trị bằng phẫu thuật và sử dụng liệu pháp kháng sinh.

2.3. Các vết nứt

Không chỉ vậy, đi ngoài ra máu cũng có thể xuất hiện khi có các vết nứt do các mô của hậu môn, trực tràng hay ruột kết bị rách dẫn đến chảy máu. Để cải thiện tình trạng này, bạn nên ăn nhiều chất xơ và các chất làm mềm phân. Trường hợp nặng, bạn cần phải phẫu thuật.

2.4. Viêm túi thừa

Túi thừa là một túi nhỏ phồng lên từ thành ruột kết và thường gặp ở đoạn gần cuối bên trái của đại tràng. Tình trạng này thường xuất hiện ở những người ăn ít rau củ quả hoặc thực phẩm cung cấp chất xơ. Túi thừa có thể gây ra chảy máu khiến phân có lẫn máu. Trường hợp viêm túi thừa nặng cần phẫu thuật để cắt bỏ túi thừa.

2.5. Viêm đại tràng trực tràng

Viêm đại tràng và viêm trực tràng là một trong những nguyên nhân gây đi ngoài ra máu. Nguyên nhân của viêm trực tràng và viêm đại tràng có thể là do nhiễm khuẩn, ký sinh trùng, mắc hội chứng ruột kích thích, mắc bệnh Crohn, ảnh hưởng của điều trị xạ trị, hóa trị, quan hệ tình dục qua đường hậu môn, táo bón hoặc uống nhiều rượu bia.

2.6. Viêm dạ dày ruột

Viêm dạ dày ruột có thể khiến phân có lẫn máu và các chất nhầy. Bệnh thường do nhiễm khuẩn gây ra và cần được điều trị bằng cách bù chất lỏng, sử dụng kháng sinh, thuốc kháng virus và điều trị tương ứng.

2.7. Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs)

Quan hệ tình dục qua hậu môn có thể gây ra viêm hậu môn, viêm trực tràng dẫn đến chảy máu. Nguyên nhân của tình trạng này tùy thuộc vào vi khuẩn, nấm hoặc virus nên việc điều trị sẽ sử dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc chống virus tương ứng.

2.8. Sa trực tràng

Người cao tuổi có nguy cơ sa trực tràng lớn hơn người trẻ. Tình trạng này gây ra cảm giác đi ngoài ra máu và đau bụng dưới. Bệnh cần được điều trị bằng phẫu thuật.

Đừng chần chừ mà hãy thăm khám bác sĩ nếu bạn gặp tình trạng đi ngoài ra máu. Hãy chăm sóc sức khỏe của bạn và đừng bỏ qua những dấu hiệu này.

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Related Posts

Bệnh viện quận 11: Những điều cần biết về đau thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là gì?Có thể bạn quan tâm Chảy máu mũi – Tìm hiểu nguyên nhân, cách xử trí và điều quan trọng cần biết…

10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Suy Thận: Không Ngủ Tốt, Huyết Áp Cao, Sưng Chân…

Có thể bạn quan tâm Ung thư máu – Cách nhận biết và điều trị hiệu quả Bệnh Xã Hội: Các Bệnh Nguy Hiểm Phải Lưu Ý…

Làm gì khi cảm thấy đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và chán ăn?

Bạn có từng trải qua cảm giác đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và chán ăn? Đây là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang…

Đau bao tử nặng: Những triệu chứng và nguyên nhân bạn cần biết

Giới thiệu Bạn có bao giờ gặp phải cảm giác đau ở vùng dạ dày không? Đau bao tử luôn là vấn đề thường xuyên xảy ra…

Bệnh chàm – Sự thật về loại bệnh không lây nhiễm này

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt NamCó thể bạn quan tâm Lá lách to: Nguy hiểm hay không? Bệnh…

Đau hạ sườn trái – Biểu hiện của những căn bệnh cần lưu ý

Nhiều người thường gặp phải cảm giác đau ở vùng hạ sườn trái. Có thể đau phía trước hoặc sau, thậm chí đau thắt và nặng hơn…