Các Chất Dinh Dưỡng Quan Trọng Cho Sức Khỏe của Bạn

Rate this post

Giới thiệu

Bạn có biết rằng cơ thể con người cần nhận đủ chất dinh dưỡng hàng ngày để duy trì cuộc sống? Vậy các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

I. Các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Có 6 nhóm chất dinh dưỡng cơ bản giúp cơ thể hoạt động hiệu quả và khỏe mạnh, bao gồm:

 • Chất bột đường (carbohydrate).
 • Chất đạm (protein).
 • Chất béo (lipid).
 • Nước.
 • Chất xơ.
 • Vitamin và khoáng chất.

Các Chất Dinh Dưỡng Cần Thiết Cho Cơ Thể Giúp Bạn Sống Khỏe

Hình ảnh minh họa

II. Bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng gồm những gì?

2. Protein (chất đạm)

Protein (chất đạm) là một trong các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Chất đạm giúp xây dựng, duy trì và sửa chữa các mô, tế bào và các cơ quan trong cơ thể. Protein có thể được cung cấp từ protein động vật như thịt, cá, trứng, sữa,… và protein thực vật như ngũ cốc, đậu và hạt.

Mỗi gram chất đạm cung cấp 4 calo, chiếm khoảng 10 – 15% năng lượng khẩu phần hàng ngày.

Chất đạm (protein)

Hình ảnh minh họa

3. Chất béo

Ngoài carbohydrate và protein, chất béo cũng là một trong ba nhóm dinh dưỡng cần thiết. Chất béo cung cấp năng lượng, làm dự trữ calo dư thừa để sử dụng sau này và đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, từ việc hình thành màng tế bào đến tổng hợp hormone.

Mỗi gram chất béo cung cấp 9 calo, chiếm khoảng 20 – 25% năng lượng khẩu phần hàng ngày. Chất béo bao gồm chất béo không bão hòa, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.

Chất béo không bão hòa

Hình ảnh minh họa

4. Nước

Khoảng 65% cơ thể chúng ta là nước. Vì vậy, nước uống hàng ngày chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn, và là thành phần cực kỳ quan trọng nhưng thường bị lãng quên. Nhu cầu nước hàng ngày của một người trung bình là khoảng 40ml/kg cân nặng hoặc 1ml/kcal.

Hãy nhớ rằng cơ thể mất nước liên tục thông qua tiêu hóa, hô hấp, ra mồ hôi, tiểu tiện… Do đó, việc cung cấp đủ nước cho cơ thể là rất quan trọng.

Nước chiếm 65 - 70% cơ thể

Hình ảnh minh họa

5. Chất xơ

Chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường. Ngoài ra, chất xơ còn giúp làm đẹp da và giảm cân. Các thực phẩm giàu chất xơ bao gồm ngũ cốc, trái cây, rau quả và các loại hạt.

Chất xơ

Hình ảnh minh họa

6. Vitamin và khoáng chất

Vitamin là một nhóm chất dinh dưỡng vi lượng rất cần cho sự sinh trưởng, sức khỏe và cơ thể chung ta. Chúng ta có thể nhận được hầu hết các loại vitamin cần thiết từ chế độ ăn cân bằng và lành mạnh.

Mặc dù chúng ta chỉ cần một lượng nhỏ các vitamin, thiếu chúng có thể làm suy yếu chức năng cơ thể và gây bệnh. Vitamin có 2 loại: vitamin tan trong nước và vitamin tan trong chất béo.

Vitamin

Hình ảnh minh họa

Cơ thể cũng cần khoáng chất để hoạt động bình thường. Có 7 chất khoáng đa lượng và một số chất khoáng vi lượng khác. Thiếu khoáng chất có thể gây ra các vấn đề sức khỏe mãn tính.

Khoáng chất

Hình ảnh minh họa

III. Nguyên tắc dinh dưỡng hợp lý

1. Đủ

Chế độ ăn phải đảm bảo đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết hàng ngày. Ăn đủ nghĩa là không thiếu năng lượng và không ăn quá nhu cầu hàng ngày, tránh tích lũy năng lượng dư thừa có thể gây bệnh.

2. Cân đối

Cân đối giữa các chất bột đường, chất đạm và chất béo, tỉ lệ cân đối nên là 60:15:25 (%). Ngoài ra, nhu cầu vitamin và khoáng chất vi lượng cũng rất quan trọng.

Đồng thời, cân đối số bữa ăn trong ngày, có thể chia ra từ 3 đến 6 bữa ăn tùy theo tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe.

Cân đối tỉ lệ năng lượng giữa các bữa ăn:

 • Bữa sáng: 30 – 35% tổng số năng lượng
 • Bữa phụ (sáng): 5 – 10%
 • Bữa trưa: 35 – 40%
 • Bữa phụ (chiều): 5 – 10%
 • Bữa tối: 25 – 30%

3. Điều độ

Chúng ta có thể dùng nhiều loại thực phẩm khác nhau để cung cấp cùng một chất dinh dưỡng. Ví dụ, chất bột đường có thể được cung cấp từ đường đơn và đường phức. Tuy nhiên, tỉ lệ đường đơn chỉ nên chiếm 10% tổng lượng chất bột đường.

4. Đa dạng

Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm có sẵn trong thiên nhiên, không chỉ để đổi vị và tránh nhàm chán mà còn để cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Nên chế biến ít nhất 3 món ăn trong mỗi bữa và thay đổi thực phẩm để tăng sự đa dạng.

5. An toàn

Thực phẩm cần đảm bảo an toàn, không gây bệnh và không chứa các chất gây nguy hiểm cho sức khỏe từ quá trình sản xuất, bảo quản, chế biến và sử dụng.

5 nguyên tắc dinh dưỡng hợp lý

Hình ảnh minh họa

IV. Kết luận

Hi vọng với những kiến thức sơ lược về các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà chúng ta đã chia sẻ, bạn sẽ có thêm thông tin để lựa chọn thực phẩm cân bằng và lành mạnh hơn. Hãy tiếp tục đồng hành với chúng tôi trong những bài viết tiếp theo với nhiều thông tin hữu ích khác.

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Related Posts

Dinh dưỡng trong thai kỳ: Ăn gì để thai nhi phát triển toàn diện?

Trình bày: Bác sĩ Huỳnh Kim Vân – Khoa Phụ Sản – BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM TRÍ SÀI GÒNCó thể bạn quan tâm Chuyên Gia Sức…

Đừng bỏ qua những chất dinh dưỡng quan trọng này

Thực phẩm mà bạn ăn hàng ngày có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bạn. Một chế độ ăn uống…

Suy dinh dưỡng: Nguyên nhân, chẩn đoán và cách điều trị hiệu quả

Hãy cùng tìm hiểu về suy dinh dưỡng – tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe. Đây là vấn đề…

Dấu hiệu cho biết cây trồng thiếu dinh dưỡng

Cây trồng cũng cần chất dinh dưỡng để tồn tại và phát triển, không chỉ cần ánh sáng mặt trời, nước, carbon dioxide và oxy như chúng…

Dinh dưỡng trong thai kỳ: Bổ sung chất dinh dưỡng đúng cách

Dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng trong quá trình mang thai. Việc bổ sung đầy đủ và đúng cách các chất dinh dưỡng sẽ mang…

Top 8 cửa hàng bán cháo dinh dưỡng tại Cần Thơ mà trẻ em yêu thích!

Cháo dinh dưỡng không chỉ là món ăn khoái khẩu cho trẻ em mà còn là sự lựa chọn của nhiều người bị bệnh hoặc suy nhược…