Bạn đã hiểu đúng suy dinh dưỡng theo WHO chưa?

Rate this post

Bạn đã từng nghe về suy dinh dưỡng, một căn bệnh nguy hiểm trên toàn thế giới. Nhưng liệu bạn đã hiểu đúng về suy dinh dưỡng? Định nghĩa suy dinh dưỡng theo WHO là gì?

Định nghĩa suy dinh dưỡng theo WHO

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc, suy dinh dưỡng được định nghĩa là “hậu quả để lại do thiếu hụt lượng dinh dưỡng cần được cung cấp vào hoặc do yếu tố bệnh tật tác động đến quá trình tiêu hóa của cơ thể.”

Để hiểu một cách đơn giản, suy dinh dưỡng là tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết, gây ảnh hưởng đến hoạt động tăng trưởng bình thường của cơ thể.

Thường thì suy dinh dưỡng phổ biến ở trẻ em từ 6 – 24 tháng tuổi, đó là giai đoạn trẻ em có nhu cầu dinh dưỡng cao và rất nhạy cảm với bệnh tật.

Nguyên nhân gây suy dinh dưỡng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng theo WHO, bao gồm: thiếu ăn, ăn không đủ chất, ăn uống thiếu cân bằng, bệnh tật, chán ăn, suy nhược thần kinh, bệnh tiêu hóa… Tuy nhiên, nguyên nhân chính gây suy dinh dưỡng trên toàn thế giới là do thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết trong thực phẩm. Tình trạng này chiếm hơn 50% ở các vùng Châu Phi và phía nam Châu Á.

Nguyên nhân gây suy dinh dưỡng ở người lớn và trẻ em khác nhau. Trẻ em thường gặp suy dinh dưỡng do nguồn sữa không đủ dinh dưỡng và cách chăm sóc dinh dưỡng trong bữa ăn của trẻ chưa đúng. Người lớn mắc suy dinh dưỡng thường do thói quen ăn uống không khoa học, thường xuyên bỏ bữa. Người cao tuổi bị suy dinh dưỡng do bệnh tật, tâm lý tuổi già ảnh hưởng đến tâm trạng và gây chán ăn.

Dù là nguyên nhân gì, suy dinh dưỡng đều là một căn bệnh nguy hiểm và cần được phát hiện sớm để điều trị.

Tình trạng suy dinh dưỡng trên thế giới

Theo Báo cáo Dinh dưỡng Toàn cầu năm 2016, gần 1/3 dân số thế giới đang gặp suy dinh dưỡng hoặc thừa cân, gây tăng tỷ lệ bệnh tật và gánh nặng cho các dịch vụ y tế.

Suy dinh dưỡng cũng là nguyên nhân dẫn đến gần 1/2 số trẻ em dưới 5 tuổi tử vong trên toàn thế giới. Đáng lo ngại hơn, ít nhất 57 quốc gia trên thế giới đang phải đối mặt với mức độ nghiêm trọng của suy dinh dưỡng nhẹ.

Báo cáo cũng cho thấy, 11% GDP tiêu tốn hàng năm ở châu Phi và châu Á là do những hậu quả của suy dinh dưỡng. Tại Mỹ, trung bình 1 hộ gia đình phải chi khoảng 8% thu nhập hàng năm cho các dịch vụ y tế liên quan đến bệnh béo phì.

Tuy vậy, cũng có một số tin mừng trong báo cáo. Tỷ lệ trẻ em còi cọc dưới 5 tuổi đang giảm ở nhiều khu vực, trừ châu Phi và châu Đại Dương. Ở Ghana, tỷ lệ trẻ còi cọc đã giảm 1/2, từ 36% xuống còn 19% chỉ trong vòng hơn một thập kỷ.

Phan Ngọc Ánh

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Related Posts

Dinh dưỡng trong thai kỳ: Ăn gì để thai nhi phát triển toàn diện?

Trình bày: Bác sĩ Huỳnh Kim Vân – Khoa Phụ Sản – BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM TRÍ SÀI GÒNCó thể bạn quan tâm Dinh Dưỡng Lâm…

Đừng bỏ qua những chất dinh dưỡng quan trọng này

Thực phẩm mà bạn ăn hàng ngày có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bạn. Một chế độ ăn uống…

Suy dinh dưỡng: Nguyên nhân, chẩn đoán và cách điều trị hiệu quả

Hãy cùng tìm hiểu về suy dinh dưỡng – tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe. Đây là vấn đề…

Dấu hiệu cho biết cây trồng thiếu dinh dưỡng

Cây trồng cũng cần chất dinh dưỡng để tồn tại và phát triển, không chỉ cần ánh sáng mặt trời, nước, carbon dioxide và oxy như chúng…

Dinh dưỡng trong thai kỳ: Bổ sung chất dinh dưỡng đúng cách

Dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng trong quá trình mang thai. Việc bổ sung đầy đủ và đúng cách các chất dinh dưỡng sẽ mang…

Top 8 cửa hàng bán cháo dinh dưỡng tại Cần Thơ mà trẻ em yêu thích!

Cháo dinh dưỡng không chỉ là món ăn khoái khẩu cho trẻ em mà còn là sự lựa chọn của nhiều người bị bệnh hoặc suy nhược…