Từ điển bệnh lý – Hiểu rõ về bệnh lao da và mô dưới da

Rate this post

Bệnh lao da là một loại bệnh lao ngoài phổi khá phổ biến, do vi khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis gây nên. Giống như các bệnh lao khác như lao phổi, lao màng não và lao ruột, vi khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis là nguyên nhân chính gây nên bệnh lao da.

Bệnh lao da và mô dưới da

Lao da là một biến thể của bệnh lao từ các cơ quan khác trong cơ thể như lao phổi, lao hạch,… Rất hiếm khi vi khuẩn lao xâm nhập và gây bệnh lao da trực tiếp từ bên ngoài. Vi khuẩn lao thường đi vào cơ thể thông qua các con đường khác nhau và sau đó di chuyển đến da. Thông qua số liệu thu thập được, đã phát hiện ra rằng từ 3-40% người mắc lao da và mô dưới da cũng mắc lao hạch, trong khi có 25-30% người mắc lao da cũng bị lao phổi. Tuy nhiên, mắc lao da cùng mắc lao sinh dục là điều hiếm gặp.

Bệnh lao da qua thời gian

Vào thế kỷ XX, bệnh lao da và mô dưới da đã là một căn bệnh nan y khó chữa. Đặc biệt, khi căn bệnh HIV/AIDS lưu hành trong cộng đồng, một số chủng lao da đa kháng thuốc đã xuất hiện, làm tăng số lượng bệnh nhân lao da mắc phải và có hệ miễn dịch kém.

Tuy nhiên, hiện nay với sự phát triển của y học tiên tiến và công tác vệ sinh được cải thiện, bệnh lao da có thể được điều trị và cả người dân cũng có thể phòng tránh được căn bệnh này nhờ vắc-xin BCG. Ở các nước đông dân cư như Ấn Độ hoặc Trung Quốc, tỷ lệ bùng phát dịch lao da thường dưới 0,1%.

Triệu chứng và nhóm bệnh lao da

Bệnh lao da có nhiều triệu chứng khác nhau và mức độ biểu hiện tuỳ thuộc vào tải lượng và độc lực của vi khuẩn lao cũng như sức đề kháng của cơ thể. Có hai nhóm bệnh lao da chính:

Lao da thực sự

Nhóm bệnh lao da này bao gồm các loại lao da hạt cơm, lupus thường hoặc lupus do lao, lao loét kê da và niêm mạc, lao hạch. Nhóm này có đặc điểm chung là bệnh diễn tiến mạn tính, gây hoại tử da và kết quả xét nghiệm trên các tổn thương da là dương tính. Các nang lao có cấu trúc bao gồm tế bào khổng lồ và trực khuẩn lao ở vùng trung tâm, bao quanh là tế bào bán liên và tế bào lympho. Bệnh lao da ở nhóm này liên quan đến tổn thương do vi khuẩn lao ở các cơ quan khác trong cơ thể.

Á lao

Nhóm á lao gồm lao da cứng, lao dạng liken và lan sẩn hoại tử. Khác với nhóm lao da thực sự, nhóm á lao thường không gây hoại tử, ít khi vi khuẩn lao được phát hiện từ các mẫu bệnh phẩm, không xuất hiện nang đặc trưng và có thể có hoặc không đi kèm với tổn thương lao ở các cơ quan khác.

Để hiểu rõ hơn về bệnh lao da và mô dưới da, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin trên Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam.

Related Posts

Bệnh viện quận 11: Những điều cần biết về đau thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là gì?Có thể bạn quan tâm 10 dấu hiệu tai biến: Cách nhận biết và xử lý kịp thời Overthinking – “căn bệnh”…

10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Suy Thận: Không Ngủ Tốt, Huyết Áp Cao, Sưng Chân…

Có thể bạn quan tâm 7 Địa chỉ phòng khám tâm lý uy tín tại TPHCM mà bạn không thể bỏ qua Bệnh gout và lợi ích…

Làm gì khi cảm thấy đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và chán ăn?

Bạn có từng trải qua cảm giác đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và chán ăn? Đây là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang…

Đau bao tử nặng: Những triệu chứng và nguyên nhân bạn cần biết

Giới thiệu Bạn có bao giờ gặp phải cảm giác đau ở vùng dạ dày không? Đau bao tử luôn là vấn đề thường xuyên xảy ra…

Bệnh chàm – Sự thật về loại bệnh không lây nhiễm này

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt NamCó thể bạn quan tâm Vitamin K – Những điều cần biết về…

Đau hạ sườn trái – Biểu hiện của những căn bệnh cần lưu ý

Nhiều người thường gặp phải cảm giác đau ở vùng hạ sườn trái. Có thể đau phía trước hoặc sau, thậm chí đau thắt và nặng hơn…