Yoga cổ đại đã ra đời từ bao lâu? Khám phá mười sự thật về cơ sở và lịch sử của nó

Rate this post

Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về lịch sử của yoga và những nguồn gốc cổ đại của nó. Mặc dù yoga hiện đại khác rất nhiều so với yoga cổ đại, nhưng việc tìm hiểu về lịch sử của nó sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về nguồn gốc và ảnh hưởng của môn phái này.

Không ai biết chính xác yoga ra đời từ bao lâu

Không có câu trả lời đơn giản cho câu hỏi về tuổi đời của yoga. Dấu hiệu đầu tiên về yoga được ghi lại trên những tấm bản đá cổ từ 3.500-5.000 năm trước. Các tấm bản đá đó được tìm thấy ở Pakistan đông, trong tàn tích của thành phố cổ Harappa. Trên tấm bản đá, có một hình ảnh người ngồi thiền.

Điều này được coi là bằng chứng đầu tiên về các phương pháp thiền. Những yếu tố này phản ánh nguồn gốc của yoga như triết lý. Lối sống yoga cổ đại bao gồm các phương pháp vật lý, tâm lý và tâm linh. Vào thời điểm này, Rig Veda được viết – đây là văn bản đầu tiên có chứa từ “yoga”.

Một số yếu tố của yoga hiện đại xuất hiện lần đầu trong các văn bản như Bhagavad Gita và Patanjali’s Yoga Sutras. Chúng ta nghĩ rằng nhà thần học Patanjali đã sống khoảng 2.200 năm trước, nhưng không ai biết chắc chắn. Những yếu tố của yoga hiện đại, như công việc hơi thở và ý thức sâu sắc, là một phần của Yoga Sutras.

Ấn Độ Bắc (Có Lẽ) Là Nơi Sinh Ra Yoga

Các tấm bản đá Harappa và văn bản cổ khác đến từ Ấn Độ Bắc hiện đại. Trong hàng ngàn năm, yoga phát triển ở Ấn Độ. Nó lan rộng đầu tiên đến các nước láng giềng và sau đó đến châu Âu và Mỹ.

Chúng ta biết từ các văn bản cổ như Bhagavad Gita và Yoga Sutras rằng các nhà thần học và nhà lãnh đạo yoga đầu tiên sống ở Ấn Độ. Yoga phát triển qua hàng trăm năm và lan truyền khắp Ấn Độ. Triết lý yoga phát triển ở miền Nam Ấn Độ, Đông Á và Tây Tạng trong thời kỳ trung cổ (khoảng 500-1500 năm trước).

Các nhà giảng dạy có ảnh hưởng đã đưa yoga đến phương Tây đều từ Ấn Độ. Giáo sư Hindu Swami Vivekananda đã thăm châu Âu và Hoa Kỳ vào những năm 1890. Ông đã giới thiệu yoga đến phương Tây lần đầu tiên.

Vào những năm 1960, việc du lịch toàn cầu dễ dàng hơn, cho phép những người theo đạo từ Ấn Độ chia sẻ yoga với thế giới. Các giảng viên yoga hiện đại như Krishnamacharya, B. K. S. Iyengar và K. Pattabhi Jois đã trải qua cuộc sống của họ ở Ấn Độ trước khi đến Hoa Kỳ.

Hiện nay, hơn 300 triệu người tập yoga trên toàn thế giới. Yoga rất phổ biến ở Canada, Hoa Kỳ, Singapore, Úc và Ấn Độ.

Văn bản tôn giáo cổ xứng đáng để tìm hiểu

Lịch sử yoga được chia thành sáu giai đoạn: Tiền-Veda, Veda, Tiền-klas, Klas, Sau-klas và Hiện đại.

Hai giai đoạn đầu tiên xoay quanh kinh sách Hindu cổ gọi là Vedas. Rất ít thông tin về yoga trong thời kỳ Tiền-Veda. Các tấm bản đá từ thung lũng Indus ở Bắc Ấn đều có hình ảnh ngồi thiền. Đây là bằng chứng sớm nhất về các phương pháp yoga.

Nhiều yếu tố tiền bài của yoga được phát triển trong thời kỳ Veda. Bốn Veda là bộ sưu tập các bài thánh Hindu, các buổi diễu hành và các nghi lễ cầu nguyện. Một trong những văn bản, Rig Veda, chứa từ “yoga” được biết đến đầu tiên. Đây là một phần của một bài thánh dành cho vị thần mặt trời mọc.

Tuy nhiên, Rig Veda không mô tả thực hành hay triết lý của yoga. Veda chỉ chứa các yếu tố vài phần của yoga, như công việc hơi thở, ý thức trong và các tư thế.

Thời kỳ Tiền-klas được định nghĩa bởi những văn bản cổ hơn, bao gồm Upanishads và Bhagavad Gita. Các yếu tố của yoga được mô tả trong những văn bản này: karma, Brahman (tự thức tối cao) và Atman (tự thân tránh được). Những nguyên tắc này cũng là một phần quan trọng của đạo Phật.

Những người thầy đã là những người thầy yoga ban đầu

Yoga thực sự bắt đầu hình thành trong thời kỳ klas, khi Yoga Sutras của Patanjali được viết. Sutras là một bộ sưu tập các câu tục ngữ hoặc câu châm ngôn. Những tác phẩm của Patanjali mô tả triết lý và thực hành của yoga.

Trong thời kỳ này, yoga là một thực hành cá nhân giữa sinh viên và thầy của họ. Thầy là những người có mối quan hệ rất gần với sinh viên của họ. Họ được coi là những hướng dẫn tâm linh, dạy cả thực hành triết lý và thực hành thể chất của yoga. Có thể rằng Yoga Sutras đã được viết để được dạy bởi một người thầy.

Các yếu tố quen thuộc hơn về yoga bắt đầu xuất hiện trong thời kỳ Sau-klas. Tư thế yoga (asanas) và hơi thở (pranayama) đã được tích hợp vào yoga để làm sạch và làm trong sạch tinh thần.

Kriya cũng được giới thiệu ở đây. Kriya là một loạt các bài tập, kỹ thuật hít thở và âm thanh hoặc những lời chú. Kriya là nền tảng của yoga Kundalini.

Hatha yoga, phong cách yoga cổ nhất giống với yoga hiện đại, phát triển trong thời kỳ Sau-klas. Đó là phong cách yoga đầu tiên nhấn mạnh thực hành thể chất cùng với công việc hơi thở và thiền định. Trên thực tế, các bài viết về Hatha yoga là những bài viết đầu tiên mô tả cách thức chuyển từ tư thế này sang tư thế khác.

Hatha yoga sau đó trở nên phổ biến như một hình thức tập thể dục, tạo nên yoga hiện đại mà chúng ta thực hành ngày nay.

Yoga có 8 nhánh

Trong Yoga Sutras, Patanjali đã định nghĩa con đường tám giai để sống theo triết lý yoga. Con đường này được gọi là Ashtanga, từ các từ tiếng Phạn có nghĩa là “tám” (ashta) và “nhánh” (anga). Tám nhánh là những nguyên tắc liên quan đến sức khỏe, đạo đức, tự quản và tâm linh.

  1. Yama: Năm hành vi mà những người tập yoga nên thực hành để sống một cuộc sống đạo đức. Chúng là Ahimsa (không bạo lực), Satya (chân thành), Asteya (không trộm cắp), Brahmacharya (điềm tĩnh) và Aparigraha (không tham lam).
  2. Niyama: Năm Niyama là những thực hành cá nhân về tâm linh và tự quản. Chúng là Saucha (sạch sẽ), Santosha (hài lòng), Tapas (sức nóng, sự bền bỉ), Svadhyaya (tự học) và Ishvara Pranidhana (sùng đạo cao cả).
  3. Asana: Tư thế yoga vật lý, như tư thế chó hướng xuống, chiến binh 1 hoặc tư thế quạ. Các asana được thiết kế để giúp chuẩn bị cơ thể cho sự yên lặng của thiền định.
  4. Pranayama: Kỹ thuật hít thở được sử dụng trong yoga và thiền định. Công việc thở được sử dụng để làm dịu tâm trí và tăng cường hoặc thư giãn cơ thể.
  5. Pratyahara: Thu hồi giác quan. Tắt âm thanh từ thế giới bên ngoài để có thể tìm kiếm sự hiểu biết sâu bên trong và phát triển ý thức sâu.
  6. Dhrana: Tập trung. Đây là thực hành tắt các hoạt động của tâm trí và tập trung vào hiện tại.
  7. Dhyana: Thiền định. Nó được đặc trưng bởi sự yên lặng và yên tĩnh của tâm trí. Thiền định là quá trình nhận thức và không nhận thức cùng một lúc.
  8. Samadhi: Giác ngộ. Đây là mức cuối cùng của thiền định. Đó là trạng thái siêu việt và hòa nhập với bản thể thực sự.

Yoga có mối liên hệ chặt chẽ với các tôn giáo phương Đông khác

Gốc rễ của yoga dựa trên đạo Hindu. Một số đề cập cổ nhất về yoga xuất hiện trong các kinh sách Hindu. Thực tế, yoga là một trong sáu trường phái Hindu, dựa trên các Veda.

Tiếng Phạn là ngôn ngữ cổ Ấn Độ, vẫn được sử dụng cho các nghi lễ trong Hinduism và Buddhism. Các tư thế yoga đều có tên gọi bằng tiếng Phạn. Hãy lắng nghe kỹ trong buổi tập yoga tiếp theo của bạn và bạn có thể nghe thấy một số từ như: Utkatasana là tư thế ghế, Trikonasana là tư thế tam giác và Virabhadrasana là tư thế chiến binh.

Trong thập kỷ qua, đã có nhiều nỗ lực để đồng thuận lại yoga với nguồn gốc Hindu của nó. Dù bạn thực hành đạo nào, rất quan trọng phải tôn trọng truyền thống Hindu của yoga.

Triết lý yoga cũng là một phần của đạo Jain và đạo Phật. Năm yamas là nền tảng của đạo Jain. Người đạo Jain sùng bái sống theo tất cả những nguyên tắc này.

Thiền định là một trong những liên kết nổi tiếng giữa yoga và đạo Phật. Đạo Phật cũng chứa các yếu tố của yoga sutras. Cả hai triết lý đều tin vào nhân quả, lòng thương xót và tự do khỏi sự đau khổ.

Savasana là một buổi thiền nhỏ

Savasana là một tư thế yêu thích của nhiều người, nhưng nó không chỉ đơn giản là thư giãn. Tư thế Savasana tượng trưng cho chu kỳ sống và chết.

Đó cũng là thời điểm tuyệt vời để thiền định, đặc biệt đối với người mới bắt đầu. Nằm trên chiếu sau một buổi tập yoga gay go là thật sự thư thái. Vì cơ thể bạn đã thư giãn, hãy thử thư giãn tâm trí của bạn nữa. Tám nhánh của yoga được áp dụng ở đây. Tắt mọi sự xao lạc từ bên ngoài – Pratyahara. Hãy xem liệu bạn có thể xếp các ý nghĩ của mình – Dhrana. Và lặn vào trạng thái thiền định sâu sắc – Dhyana.

Yoga được phổ biến bởi 4 người thầy nổi tiếng

Triết lý yoga hiện đại được giới thiệu vào phương Tây vào những năm 1890. Thầy Swami Vivekananda đã tổ chức các hội thảo về triết lý yoga tại Hoa Kỳ. Ông cũng dịch các văn bản tiếng Phạn sang tiếng Anh, mở ra cánh cửa cho người phương Tây tìm hiểu về yoga.

Vào giữa thế kỷ 20, sinh viên của nhà giảng dạy yoga có ảnh hưởng Krishnamacharya đã mang các phong cách yoga của riêng họ đến phương Tây. Đây là thời điểm yoga trở thành một hình thức tập thể dục phổ biến. Krishnamacharya đã nghiên cứu sâu về triết lý Hindu và ông cũng là người sáng tạo. Ông đã phát triển các tư thế yoga thành một hình thức tập luyện phù hợp với người trẻ, năng động về thể chất vào những năm 1930.

Bốn học trò của ông phát triển các phong cách riêng và giảng dạy chúng ở Mỹ. Học trò K. Pattabhi Jois đã tạo ra Ashtanga Vinyasa yoga. Ashtanga yoga là tiền đề của yoga vinyasa năng động.

Cuốn sách “Light on Yoga” của học trò B.K.S. Iyengar ghi lại hơn 200 tư thế yoga, là công trình đầu tiên của loại sách này. Cuốn sách này đã giúp nhiều người học và giảng dạy các tư thế.

Con trai của Krishnamacharya, T. K. V. Desikachar đã phát triển Viniyoga. Viniyoga tương thích với Yoga Sutras. Nó được cá nhân hóa cho mỗi học viên và được giảng dạy một kèm một.

Indra Devi là học trò nữ đầu tiên của Krishnamacharya. Cô cũng là học trò nước ngoài đầu tiên của ông. Sinh ra tại Latvia, cô đã đi du lịch đến Ấn Độ sau khi lần đầu tiên biết đến yoga. Cô sau đó chuyển đến Hoa Kỳ và giảng dạy yoga cho những ngôi sao. Phong cách của cô là sự kết hợp độc đáo giữa văn hóa Âu – Á.

Một số phong cách yoga có nguồn gốc hiện đại …

Có vô số phong cách yoga hiện đại. Một số phong cách là thể dục quyết liệt: yoga nhiệt đới, yoga Baptiste và vinyasa. Một số phong cách làm dịu và tập trung vào duỗi căng sâu: yoga phục hồi và yin yoga.

Vinyasa yoga là một trong những phong cách phổ biến nhất ngày nay. Trong tiếng Phạn, từ vinyasa có nghĩa là “đặt cùng nhau một cách đặc biệt.” Trong yoga vinyasa, các tư thế được liên kết với nhau. Có sự chuyển đổi mượt mà giữa các tư thế và hơi thở kết nối với mỗi tư thế. Phong cách này thường được gọi là dòng chảy vì các động tác di chuyển rất lưu loát.

Yoga nhiệt đới – nơi phòng tập được làm nóng ít nhất 95° – thường là một lớp phong cách vinyasa hoặc Baptiste.

Các phong cách này phát triển từ yoga Ashtanga, được phát triển bởi K. Pattahbi Jois. Ashtanga truyền thống vẫn còn phổ biến ngày nay.

Các phong cách chậm hơn như yoga phục hồi xuất phát từ các bài giảng của B. K. S. Iyengar. Yoga phục hồi được thiết kế để giảm căng cơ và điều hòa tâm trí. Khác với tốc độ nhanh của vinyasa, các tư thế được giữ trong vài phút. Hơi thở chậm và tự nhiên.

Yin yoga tương tự như yoga phục hồi. Tư thế được giữ trong vài phút, nhưng có yếu tố dòng chảy. Yoga yin kết hợp các chuyển động nhẹ, tròn để làm sạch nghẽn và cải thiện tuần hoàn. Paulie Zink, một học trò về sức khỏe Trung Quốc và võ thuật, đã phát triển yoga yin như một phương pháp giúp cơ thể di chuyển mượt mà.

Yoga Kundalini có nguồn gốc từ thời kỳ Veda. Kundalini hiện đại đã được phổ biến bởi Yogi Bhajan vào những năm 1960 và 1970. Phong cách yoga này kết hợp các tư thế, đấu khẩu, thiền định và hơi thở.

Và một số phong cách có nguồn gốc cổ

Yoga Kundalini vừa nhanh vừa thiền định. Gốc rễ của nó trở lại thời kỳ Veda. Từ Kundalini chỉ đến năng lượng ngủ yên tại cơ sở xương sống. Thực hành Kundalini yoga là cách để đánh thức năng lượng này và kích hoạt chakra.

Yoga Kundalini hiện đại đã được phổ biến bởi Yogi Bhajan vào những năm 1960 và 1970. Ông dựa Kundalini yoga trên Sikhism, một đạo Hindu khác.

Thực hành dựa trên một loạt các Kriya. Đây là những chuyển động và các âm thanh (âm thanh) cụ thể được cho là chuẩn bị cho cơ thể để giải phóng năng lượng. Mỗi kriya nhắm vào một phần khác nhau của hệ thần kinh hoặc tâm trí.

Dù bạn tập phong cách yoga nào, chúng có cùng nguồn gốc chung. Yoga hiện đại là một sáng tạo hiện đại, nhưng quan trọng là tôn trọng nguồn gốc cổ đại của yoga. Hãy đọc một số cuốn sách này để tìm hiểu thêm về phong cách yêu thích của bạn. Nếu bạn tìm hiểu điều gì mới, hãy chia sẻ với chúng tôi trong phần bình luận!

Được dịch bởi Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam. Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Related Posts

Chất liệu các loại thảm yoga chống trượt tốt nhất cho mỗi tư thế

Đối với tôi, một chiếc thảm yoga không chỉ đơn thuần là nơi thực hiện các động tác yoga mà còn là nơi tôi tập trung vào…

Cách Lập Kế Hoạch & Tổ Chức Một Kỳ Nghỉ Yoga Thành Công

Bạn muốn biết cách tổ chức một kỳ nghỉ yoga? Hướng dẫn bước từng bước của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần…

Yoga tại nhà: 9 mẹo để tập yoga tại nhà

Luyện tập yoga hàng ngày tại nhà có thể giúp bạn duy trì sức khỏe, tăng năng suất làm việc, giữ bình tĩnh và hạnh phúc suốt…

Lợi ích sức khỏe của Yoga và Thiền định

Yoga và Thiền định là những hoạt động dựa trên ý thức tỉnh, giúp giảm thiểu tiêu cực và cải thiện sức khỏe cơ thể. Theo Tạp…

Tự học Yoga: Tư thế Chim bồ câu – Từ cơ bản đến nâng cao

Yoga là một hình thức tập thể dục tự nhiên tuyệt vời để cải thiện sức khỏe và sự dẻo dai của cơ thể. Tuy nhiên, tư…

5 Loại Yoga Khác Nhau và Lợi Ích Của Chúng

Trước khi tôi bắt đầu tập yoga, tôi biết rằng nó có lợi – nhưng tôi không chắc chắn lợi ích đó như thế nào hoặc tại…