Yoga Nóng: Tốt cho Sức Khỏe và Giảm Cân Hay Không?

Rate this post

Bạn có tự hỏi liệu việc tập yoga nóng có tốt cho bạn và có giúp giảm cân không? Nếu bạn tìm hiểu về khoa học đằng sau Bikram hay yoga nóng, bạn sẽ nhận ra điều gì đó thú vị: không có nhiều nghiên cứu về chủ đề này. “Nếu xét đến sự phổ biến của yoga này, việc nghiên cứu của chúng tôi hiếm hoi thật đáng ngạc nhiên,” tiến sĩ Brian L. Tracy, một nhà khoa học về thể dục tại Đại học Colorado, cho biết.

Tracy và nhóm nghiên cứu của ông đã tiến hành hai cuộc thử nghiệm về tác động của Bikram yoga lên cơ thể. Bikram yoga bao gồm việc thực hiện một chuỗi các tư thế theo quy tắc nghiêm ngặt trong suốt 90 phút trong một phòng nhiệt độ 104 đến 105 độ C. Cuộc thử nghiệm đầu tiên bao gồm những người trẻ khỏe (nhưng ít vận động) chưa từng tập yoga trước đây. Sau tám tuần và 24 buổi tập Bikram, Tracy cho biết các người tham gia nghiên cứu đã có một ít sự tăng cường nhẹ về sức mạnh và kiểm soát cơ bắp, cũng như cải thiện lớn về cân bằng. Họ cũng giảm một chút cân nặng.

“Tôi phải thật lòng mà nói rằng chúng tôi ngạc nhiên với sự thay đổi nhỏ về cân nặng, vì khi bạn ở trong phòng tập Bikram, bạn cảm thấy mình đang làm việc rất chăm chỉ,” Tracy nói. “Và hãy nhớ, đây là những người trước đây không luyện tập thường xuyên. Chúng tôi kỳ vọng rằng cân nặng sẽ giảm nhiều hơn.”

Trong cuộc thử nghiệm tiếp theo, Tracy đã gắn kết các yogi có kinh nghiệm vào thiết bị để đo nhịp tim, nhiệt độ cơ thể và lượng năng lượng tiêu thụ trong một buổi tập Bikram thông thường. Dữ liệu mới này giúp giải thích một phần những kết quả về cân nặng không đạt mong đợi: trong khi nhịp tim và nhiệt độ cơ bản tăng đáng kể (nhưng không nguy hiểm) trong suốt 90 phút tập luyện, tỷ lệ trao đổi chất của các người tham gia – tức là lượng calo cơ thể tiêu thụ – tương đương với những người đi bộ nhanh.

“Tôi nghĩ phản ứng ban đầu là thất vọng nếu bạn là một người hâm mộ Bikram,” Tracy nói, thêm rằng nếu bạn đã dành thời gian đọc về hoạt động này trên mạng, bạn có thể cho rằng bạn sẽ đốt cháy đến 1.000 calo trong mỗi buổi tập. “Nhưng thực tế lại không như vậy,” ông nói. Nghiên cứu của ông cho thấy nam giới trung bình đốt cháy khoảng 460 calo, trong khi phụ nữ đốt cháy khoảng 330 calo. “Tôi nghĩ nhiệt độ và độ khó của tư thế kết hợp lại làm chỉnh sửa cảm nhận của bạn về mức độ tập luyện,” ông giải thích. Tuy nhiên, Tracy cũng nhấn mạnh rằng một phần của cơ thể bạn đang được tập luyện mạnh mẽ. “Nhịp tim tăng cao đối với lượng công việc bạn đang làm. Rất cao.”

Nhưng liệu điều này có phải là điều bạn cần quan tâm? “Có thể,” tiến sĩ Kim Allan Williams, chủ tịch đắc cử của Học viện Tim mạch Hoa Kỳ, cho biết. Khi bạn nóng, trái tim của bạn bơm một lượng máu lớn tới các mạch máu trong da nơi mồ hôi được sản xuất thông qua quá trình hơi. “Và thực tế là không phải là mồ hôi, mà là quá trình bay hơi của mồ hôi giúp bạn làm mát cơ thể,” ông giải thích. “Trong điều kiện đó, mồ hôi không bay hơi hiệu quả,” ông thêm.

Vậy điều này có liên quan gì đến yoga nóng? Độ ẩm trong các phòng tập Bikram yoga nên được duy trì ở mức 40%. Nhưng Tracy cho biết thực tế là khó để biết mục tiêu đó được đạt được hay duy trì thường xuyên. Khi độ ẩm tăng và trái tim của bạn tiếp tục làm việc để làm mát cơ thể, bạn bài tiết khoáng chất như kali và natri, cùng với nước H2O, ông Williams nói. “Điều này cũng áp dụng cho vận động viên tập luyện trong mùa hè,” ông nói. “Bạn phải chú ý đến nhiệt độ và độ ẩm.”

Để bảo vệ bản thân, cả Tracy và Williams đều nói rằng người tập yoga nóng cần chú ý đến cơ thể của mình. Cảm giác chóng mặt, buồn nôn, mất tri giác hoặc co cơ bắp – trong hoặc sau khi tập yoga – đều là dấu hiệu cho thấy bạn cần nghỉ ngơi. Điều này đặc biệt đúng đối với những người mới tập yoga, cơ thể của họ chưa quen với sự khắc nghiệt của yoga nóng, Tracy giải thích.

Williams cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ đủ nước và bổ sung chất dinh dưỡng. “Bạn không thể bài tiết ra một số lượng khoáng chất lớn rồi thay thế chúng chỉ bằng nước,” ông nói. Mức kali, natri và các điện giải khác quá thấp có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe theo những mối nguy sức khỏe đáng sợ đã đề cập ở trên.

Vẫn chưa có câu trả lời cho câu hỏi về tác động dài hạn của việc tập yoga nóng, hoặc cách mà những người có khuyết tật tim mạch hoặc các bệnh khác có thể phản ứng với điều kiện gian khổ này, Tracy nói.

Những người yêu thích yoga nóng cũng khen ngợi những lợi ích tâm lý và tâm lý của hoạt động này. Và một loạt nghiên cứu về yoga cho thấy việc tập yoga – không chỉ là các dòng yoga nóng – có thể giúp giảm căng thẳng, cải thiện quản lý đau và điều chỉnh cảm xúc một cách tương tự như thiền.

“Đây không phải là điều chúng tôi đã nghiên cứu trực tiếp, nhưng tôi nghĩ rằng có một yếu tố của sự chú ý đến trong hướng dẫn Bikram yoga,” Emily Lindsay, người nghiên cứu về căng thẳng và thiền định tâm trí tại Đại học Carnegie Mellon, cho biết. Tập trung vào hơi thở và tư thế cơ thể có thể giữ bạn ở hiện tại và khuyến khích sự tập trung, Lindsay giải thích. Thực hành yoga cũng có thể mang lại những khoảnh khắc yên bình mà không bị gián đoạn bởi điện thoại di động, email hoặc các xao lạc hàng ngày khác trong cuộc sống. Không xa xôi khi nghĩ rằng các yếu tố này có thể mang lại lợi ích tâm lý cho người tập yoga, Lindsay nói.

“Triệu người làm điều này và không chỉ có một hoặc hai câu chuyện cá nhân về cách Bikram thay đổi cuộc sống của con người,” Tracy nói. “Vì vậy, phải có điều gì đó trong đó.”

Đọc thêm về Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam để tìm hiểu thêm về yoga và sức khỏe của bạn!

Related Posts

Chất liệu các loại thảm yoga chống trượt tốt nhất cho mỗi tư thế

Đối với tôi, một chiếc thảm yoga không chỉ đơn thuần là nơi thực hiện các động tác yoga mà còn là nơi tôi tập trung vào…

Cách Lập Kế Hoạch & Tổ Chức Một Kỳ Nghỉ Yoga Thành Công

Bạn muốn biết cách tổ chức một kỳ nghỉ yoga? Hướng dẫn bước từng bước của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần…

Yoga tại nhà: 9 mẹo để tập yoga tại nhà

Luyện tập yoga hàng ngày tại nhà có thể giúp bạn duy trì sức khỏe, tăng năng suất làm việc, giữ bình tĩnh và hạnh phúc suốt…

Lợi ích sức khỏe của Yoga và Thiền định

Yoga và Thiền định là những hoạt động dựa trên ý thức tỉnh, giúp giảm thiểu tiêu cực và cải thiện sức khỏe cơ thể. Theo Tạp…

Tự học Yoga: Tư thế Chim bồ câu – Từ cơ bản đến nâng cao

Yoga là một hình thức tập thể dục tự nhiên tuyệt vời để cải thiện sức khỏe và sự dẻo dai của cơ thể. Tuy nhiên, tư…

5 Loại Yoga Khác Nhau và Lợi Ích Của Chúng

Trước khi tôi bắt đầu tập yoga, tôi biết rằng nó có lợi – nhưng tôi không chắc chắn lợi ích đó như thế nào hoặc tại…