Ngành Khoa Học Dinh Dưỡng Và Ẩm Thực: Nghề Hấp Dẫn Đã Đến Việt Nam

Rate this post

Ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực là một ngành mới mẻ đối với nhiều sinh viên tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, ăn uống và sức khỏe là hai nhu cầu không thể thiếu. Đó chính là lý do tại sao các thí sinh nên tìm hiểu thêm về ngành này để có cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Review ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực

Ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực là gì?

Ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực được định nghĩa là chuyên ngành học chủ yếu tập trung vào kiến thức liên quan đến sản xuất, chế biến thực phẩm và xây dựng khẩu phần ăn theo chế độ phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng và sức khỏe của con người.

Sinh viên học ngành này sẽ được trang bị kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về dinh dưỡng và thực phẩm. Họ sẽ có đủ kỹ năng để đánh giá, phát triển các sản phẩm thực phẩm phù hợp và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và sức khỏe của người tiêu dùng.

Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, sinh viên còn có khả năng theo dõi và đánh giá tình trạng dinh dưỡng để xây dựng quy trình chăm sóc dinh dưỡng và tư vấn dinh dưỡng cho các đối tượng. Họ cũng có thể tổ chức và giám sát hoạt động dinh dưỡng, tiết chế tại bệnh viện, nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể và các cơ sở chuyên về lĩnh vực ẩm thực.

Ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực
Hình ảnh: Ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực

Ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực ra làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực sẽ có cơ hội làm việc trong những công việc sau:

 • Chuyên viên dinh dưỡng và ẩm thực: Nghiên cứu và phát triển sản phẩm, quản lý cho các cơ sở/công ty sản xuất trong lĩnh vực ẩm thực, thực phẩm chức năng.

 • Nhân viên thuộc khoa dinh dưỡng: Tại các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng, chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm, và các cơ sở chăm sóc sức khỏe có liên quan đến dinh dưỡng và ẩm thực.

 • Cán bộ nguyên cứu và giảng dạy: Ở các viện, trung tâm nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng, trung cấp đào tạo chuyên ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực.

 • Tiếp tục học tập cao hơn: Học tiếp lên trình độ sau đại học tại các trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước để nâng cao bằng cấp lên thạc sĩ, tiến sĩ và hơn thế nữa.

Ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực học ở đâu?

Mặc dù ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực còn mới mẻ, nhưng đã có một số trường đại học và cao đẳng tại Việt Nam đào tạo chuyên ngành này. Dưới đây là một số trường đáng chú ý:

 • Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM (HUFI)
 • Đại học Công nghiệp TPHCM (IUH)
 • Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH)
 • Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
 • Đại học Y Dược TPHCM
 • Đại học Y tế Công cộng
 • Đại học Đông Á Đà Nẵng (DAD)

Ngành Khoa Học Dinh Dưỡng Và Ẩm Thực
Hình ảnh: Sinh viên thực hành chuyên ngành Khoa Học Dinh Dưỡng Và Ẩm Thực

Ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực đòi hỏi những tố chất gì?

Giống như các ngành học khác, để học tốt và phát triển tốt trong ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực, cần sở hữu những tố chất sau:

 • Đam mê: Cần có niềm đam mê với nghề, đặc biệt là sự yêu thích nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học dinh dưỡng.

 • Kiến thức: Cần có kiến thức vững về các môn Vật Lý, Hóa Học, Sinh Học để vận dụng vào công việc thực tiễn.

 • Tư duy sáng tạo: Cần có khả năng tư duy, sáng tạo, nhạy bén để có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

 • Kỹ năng mềm: Cần có kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, quản lý thời gian và có khả năng tiếp thu và xử lý thông tin nhanh chóng.

Ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực: Lương và tiềm năng

Xét theo mức lương trung bình, thu nhập của ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực cho nhân viên mới ra trường dao động từ 8 – 10 triệu đồng/tháng. Đối với những người đã có kinh nghiệm, mức lương có thể lên đến 15 – 20 triệu đồng/tháng tùy theo quy định của cơ sở làm việc.

Ngoài lương cơ bản, nhân viên dinh dưỡng cũng có thể nhận các khoản thưởng, phụ cấp, trợ cấp và lương tháng 13 theo quy định của luật lao động.

Ngành Khoa Học Dinh Dưỡng Và Ẩm Thực
Hình ảnh: Ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực

Ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực mang đến nhiều cơ hội thú vị và tiềm năng việc làm. Hãy khám phá ngành nghề này và tìm hiểu thêm về tiềm năng phát triển sự nghiệp trong tương lai. Đào tạo liên tục – Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo gợi ý đến bạn ngành này với một tương lai tươi sáng.

Đọc thêm: Tìm hiểu về ngành công nghệ sinh học

Related Posts

Dinh dưỡng trong thai kỳ: Ăn gì để thai nhi phát triển toàn diện?

Trình bày: Bác sĩ Huỳnh Kim Vân – Khoa Phụ Sản – BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM TRÍ SÀI GÒNCó thể bạn quan tâm Nguyên tắc dinh…

Đừng bỏ qua những chất dinh dưỡng quan trọng này

Thực phẩm mà bạn ăn hàng ngày có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bạn. Một chế độ ăn uống…

Suy dinh dưỡng: Nguyên nhân, chẩn đoán và cách điều trị hiệu quả

Hãy cùng tìm hiểu về suy dinh dưỡng – tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe. Đây là vấn đề…

Dấu hiệu cho biết cây trồng thiếu dinh dưỡng

Cây trồng cũng cần chất dinh dưỡng để tồn tại và phát triển, không chỉ cần ánh sáng mặt trời, nước, carbon dioxide và oxy như chúng…

Dinh dưỡng trong thai kỳ: Bổ sung chất dinh dưỡng đúng cách

Dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng trong quá trình mang thai. Việc bổ sung đầy đủ và đúng cách các chất dinh dưỡng sẽ mang…

Top 8 cửa hàng bán cháo dinh dưỡng tại Cần Thơ mà trẻ em yêu thích!

Cháo dinh dưỡng không chỉ là món ăn khoái khẩu cho trẻ em mà còn là sự lựa chọn của nhiều người bị bệnh hoặc suy nhược…