Kiêng cữ sau sinh thường hợp lý

Đối với các chị em sinh thường thì tìm hiểu những vấn đề kiêng cữ sau sinh thường là vô cùng quan trọng. Khi sinh thường các chị em cần kiêng dè vấn đề nào, thực hiện ra sao? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Kiêng cữ sau sinh thường khoa học
Kiêng cữ sau sinh thường cần làm gì?

Kiễng cữ sau sinh thường khoa học, đúng đắn sẽ giúp cho các mẹ có thể bình phục sức khỏe nhanh chóng hơn. Hạn chế các vấn đề tai hại đáng tiếc có thể xảy đến. Kiêng khem sau sinh đặc biệt quan trong tuy nhiên không phải bà đẻ nào cũng biết kiêng cữ sau sinh đúng đắn. Cụ thể kiêng cữ sau khi sinh thường các bạn cần chú ý như sau

Vấn đề ăn uống khi kiêng cữ sinh thường

Hiện nay không có một loại thực phẩm nào theo khoa học bị coi là cần phải loại bỏ. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm ăn vào khiến sữa của mẹ tạo nên các mùi khiến bé khó chịu. Bé sẽ lười bú hoặc khóc không chịu bú. Vì vậy, các mẹ cần chú ý vấn đề ăn uông khi kiêng cữ sinh thường.

Các loại thực phẩm sau đây các mẹ nên hạn chế:

  • Đầu tiên là các loại thức ăn cay, nóng và có chứa nhiều gia vị. Nguyên nhân là sữa của mẹ sẽ không khiến bé ngon miệng khi bú.
  • Thứ hai, các loại đồ ăn tươi, sống như các loại gỏi cá, tiết canh… Thức ăn tươi sống có nguy cơ khiến cơ thể còn yếu của mẹ dễ bị nhiễm bệnh, nhiễm khuẩn.
  • Thứ ba, không ăn các loại thức ăn có chứa các chất chua. Nó sẽ khiến mẹ đi tiểu không tự chủ cũng như vị sữa mẹ không thơm ngon.
  • Thứ tư, có thể xem xét bản thân có phản ứng khi ăn các loại hải sản, thịt gà hay không? Bạn hãy thử với hàm lượng ít để quan sát. Nguyên nhân là bởi sau sinh, nội tiết tố trong cơ thể mẹ có sự thay đổi đang kể. Nhiều người sau khi sinh thường ăn hải sản có thể bị dị ứng trong khi trước đó thì không.

Chú ý nên uống nhiều nước, sữa cũng như các loại sinh tố. Đây là nguồn dinh dưỡng chất lượng, dồi dào cho sữa mẹ.

Vấn đề vệ sinh trong kiêng cữ sinh thường

Kiêng cữ sinh thường cần đảm bảo vệ sinh đúng cách, khoa học. Chứ không phải thực hiện kiêng cữ vô lý, phản khoa học, vừa khiến mẹ vất vả, không ích lợi mà còn đem nhiều phiền toái hơn.

Các mẹ không cần kiêng khem theo kiểu 1 tháng không tắm, ăn mặc kín như bưng… Mà cần thực hiện như sau:

Tắm táp thường xuyên bằng nước ấm. Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho cơ thể. Điều này sẽ đảm bảo cơ thể mẹ sạch sẽ, không bị các loại bụi bẩn, vi khuẩn…bám dính. Đặc biệt chỉ cần môi trường khi tắm và bên ngoài không có nhiều chênh lệch thì không sao cả. Các mẹ có thể hoàn toàn an tâm nhé!

Vấn đề ăn mặc khi kiêng cữ sau sinh thường

Cũng như việc ăn uống, ăn mặc trong kiêng cữ khi sinh thường. Các mẹ không cần ăn mặc quá bí bách, hãy chọn đồ phù hợp với thời tiết. Mùa nào mặc đồ ấy. Đừng kiêng dè khổ sở như nhiều quan niệm sai lầm trước kia. Nó chỉ khiến các bạn thêm khổ sở và sinh bệnh tật thôi chứ chẳng được lợi lộc gì cả.

Cắt móng chân, móng tay khi kiêng cữ sinh thường

Trong 10 ngày đầu sau sinh các mẹ không nên cắt móng chân, móng tay. Nguyên nhân là bởi nó sẽ động đến các dây thần kinh hay đau tim, xuống huyết. Tuy nhiên, sau thời gian đó thì các mẹ có thể cắt tỉa bình thường nhé!

Cắt móng chân, móng tay ngắn, gọn gàng sẽ giúp mẹ có thể chăm sóc bé tốt hơn. Không làm bé bị thương khi va phải cũng như không cho các loại vi khuẩn cơ hội xâm nhập vào móng chân, móng tay gây hại cho bé yêu.

Những lưu ý khi kiêng khem sau sinh thường

Sau sinh thường, các mẹ cần chú ý những điều như sau để đảm bảo cơ an toàn, bình phục nhanh:

Lấy lại vóc dáng sau sinh thường

Các chị em sau sinh đều mong muốn lấy lại vóc dáng nhanh chóng. Tuy nhiên thực hiện các liệu pháp phản khoa học, ép cân quá nhanh sẽ gây hại cho cơ thể và bé. Vì vậy, hãy có chế độ ăn uống phù hợp cũng như không nịt bụng quá sớm. Thời gian nịt bụng nên bắt đầu từ sau sinh ít nhất 2 tháng.

Chú ý ăn uống điều độ, không ăn các đồ ăn sẵn, đồ ăn nhanh, các nước uống có chứa chất kích thích…chúng đều không tốt cho cơ thể mẹ cũng như không hữu ích cho việc giảm cân đâu.

Khi tắm 

Tắm rất quan trọng, đối với các bà đẻ sau sinh càng quan trọng hơn. Tắm gội thường xuyên với thời gian vừa đủ trong 15 phút. Nước dùng để tắm nên là nước ấm nhé!

Kiêng cữ sau sinh thường nên tắm nước ấm
Kiêng cữ sau sinh thường cần tắm bằng nước ấm

Vệ sinh vùng kín

Nhớ vệ sinh vùng kín thường xuyên khoa học. Đây là vùng nhạy cảm, rất dễ mắc các bệnh, nhiễm vi khuẩn nếu mẹ không chăm sóc đúng cách. Sau sinh cần chú ý đến dịch sản, nếu có dấu hiệu bất thường nên đến bệnh viện để được kiểm tra kỹ lưỡng hơn nhé!

Như vậy trên đây chúng tôi đã đem đến cho các chị em phần nào thông tin cơ bản của vấn đề kiêng cữ sau sinh thường. Hi vọng rằng qua những điều trên đây các chị em có thể chăm sóc bản thân sau sinh tốt hơn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *