Khám dinh dưỡng cho trẻ em: Đảm bảo sức khỏe toàn diện cho bé yêu

Rate this post

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, việc khám dinh dưỡng định kỳ là một phần quan trọng trong quá trình chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh vẫn còn băn khoăn về việc khám dinh dưỡng là gì, khi nào nên khám, chuẩn bị như thế nào, và nơi nào để khám. Hãy cùng chuyengiasuckhoe.org tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc này cùng ThS.BS Bùi Ngọc An Pha, Giám đốc Y khoa Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome.

Khám dinh dưỡng cho trẻ em

Theo ThS.BS Bùi Ngọc An Pha, chế độ dinh dưỡng trong những năm đầu đời của trẻ rất quan trọng để đảm bảo sự phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Trẻ cần được xây dựng khẩu phần ăn đáp ứng nhu cầu năng lượng và các dưỡng chất cần thiết theo từng giai đoạn tăng trưởng một cách khoa học.

Khám dinh dưỡng cho trẻ gồm những gì?

Thông qua việc khám dinh dưỡng, cha mẹ có thể biết được tình trạng dinh dưỡng của trẻ, xem trẻ thiếu hay dư thừa dưỡng chất nào, từ đó điều chỉnh phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của trẻ. Tại Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome, quy trình khám dinh dưỡng cho trẻ được xây dựng khoa học từ việc thăm khám, xét nghiệm chẩn đoán, xây dựng khẩu phần đến thực đơn cá nhân hóa, hướng dẫn chế biến món ăn đúng cách, nhằm hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Gói khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng cho trẻ em tại Nutrihome bao gồm các hạng mục sau:

1. Đánh giá tình trạng dinh dưỡng

 • Thu thập chỉ số chiều cao, cân nặng
 • Phân tích thành phần cơ thể với máy Inbody (dành cho trẻ từ 7 tuổi trở lên hoặc theo chỉ định)

Tìm hiểu thêm: Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé trai và bé gái

2. Khám, tư vấn với bác sĩ dinh dưỡng

 • Khám tổng quát toàn thân
 • Tiếp cận khai thác bệnh lý đánh giá tình trạng dinh dưỡng ở trẻ
 • Cấp toa điều trị và tư vấn chăm sóc, theo dõi trong quá trình điều trị

3. Xét nghiệm/Chẩn đoán hình ảnh

Để củng cố cơ sở khoa học trong chẩn đoán và chỉ định phác đồ điều trị chính xác, hiệu quả cao, các chuyên gia dinh dưỡng có thể chỉ định các xét nghiệm, siêu âm, X-quang phù hợp với tình trạng bệnh lý và độ tuổi.

4. Tiết chế – Xây dựng thực đơn

 • Khai thác khẩu phần 24h (bắt buộc hoặc tùy theo tình trạng bệnh lý/nhu cầu mục tiêu)
 • Tìm hiểu thói quen, sở thích ăn uống của trẻ
 • Xây dựng thực đơn theo chỉ định của bác sĩ, sở thích và thói quen ăn uống của trẻ

Khám tổng quát cơ xương khớp, khả năng vận động là một trong những bước cần thiết trong quy trình khám dinh dưỡng

Khi nào nên đưa trẻ đi khám dinh dưỡng?

ThS.BS Bùi Ngọc An Pha khuyến cáo, nhu cầu dinh dưỡng của bé sẽ thay đổi theo từng độ tuổi, do đó cha mẹ nên cho bé khám dinh dưỡng định kỳ để điều chỉnh kịp thời chế độ ăn uống của bé. Đặc biệt, chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong “1.000 ngày đầu đời” rất quan trọng vì đây là giai đoạn hoàn thiện não bộ và là nền tảng cho sự phát triển thể chất của trẻ sau này. Vì vậy, bố mẹ nên đưa bé đi khám dinh dưỡng vào các cột mốc 6, 9, 12, 15, 18 và 24 tháng tuổi để kiểm tra và tầm soát sớm những vấn đề dinh dưỡng có thể gây trở ngại cho sự phát triển của trẻ. Từ sau 2 tuổi trở đi, cha mẹ nên cho bé tái khám định kỳ 1-2 lần. Tuy nhiên, nếu nhận thấy những dấu hiệu bất thường như biếng ăn, sụt cân, tăng cân nhanh,… bố mẹ cần đưa trẻ đi khám sớm để khắc phục kịp thời.

Việc khám dinh dưỡng định kỳ cho trẻ mang lại nhiều lợi ích như:

 • Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ để điều chỉnh kịp thời chế độ ăn uống.
 • Phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh lý dinh dưỡng có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ sau này như suy dinh dưỡng, thừa cân béo phì, thiếu vitamin và khoáng chất…
 • Hướng dẫn chế độ ăn uống khoa học, hợp lý mang lại lợi ích cho sức khỏe của trẻ và xây dựng lối sống lành mạnh khi trưởng thành.

Cần lưu ý gì khi đưa trẻ đi khám dinh dưỡng?

Việc khám dinh dưỡng định kỳ cho bé rất quan trọng để bố mẹ có hướng chăm sóc phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của trẻ. Dưới đây là một số điều bố mẹ cần lưu ý và chuẩn bị khi đưa bé đi khám dinh dưỡng:

1. Nắm rõ các biểu hiện và tình trạng hiện tại của bé

Đây là lưu ý quan trọng nhất. Bố mẹ cần biết rõ bé đang gặp những vấn đề gì, có những biểu hiện khác thường gì để trao đổi cụ thể với các bác sĩ dinh dưỡng trong quá trình thăm khám giúp bác sĩ có thêm cơ sở chẩn đoán và đưa ra giải pháp phù hợp.

2. Mang theo hồ sơ khám bệnh

Khi đi khám dinh dưỡng cho trẻ, bạn nên mang theo hồ sơ khám sức khỏe của trẻ trước đó (nếu có) để bác sĩ có thêm cơ sở chẩn đoán và đưa ra chỉ định chính xác và phù hợp.

3. Ghi nhớ chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt của bé

Ghi lại thông tin chi tiết về các bữa ăn của bé trong vòng 1 tháng gần nhất, bao gồm các loại thực phẩm bổ sung, số lượng và tần suất ăn, thời gian ăn của bé. Cung cấp thông tin về thói quen sinh hoạt như thời gian ngủ, vui chơi, vận động của bé cũng rất quan trọng để bác sĩ có thể đưa ra quyết định điều trị và chăm sóc dinh dưỡng hiệu quả hơn.

4. Chuẩn bị sẵn những câu hỏi để trao đổi với bác sĩ

Trước khi đưa trẻ đi khám dinh dưỡng, bố mẹ nên chuẩn bị sẵn các câu hỏi về những băn khoăn, thắc mắc, lo lắng trong quá trình chăm sóc trẻ và trình bày với bác sĩ để được tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc.

5. Đưa trẻ đi tái khám đúng lịch

Trong quá trình điều trị, việc tái khám đúng lịch rất quan trọng để đánh giá hiệu quả và điều chỉnh phác đồ điều trị kịp thời. Bố mẹ cần ghi nhớ lịch tái khám và đưa trẻ đi khám đúng hẹn. Trường hợp không thể đến đúng ngày hẹn, bố mẹ có thể đến sớm hơn một vài ngày để bác sĩ có thể thăm khám và điều chỉnh các chỉ định cho phù hợp.

6. Chọn địa chỉ uy tín để khám dinh dưỡng cho bé

Việc chọn địa chỉ khám dinh dưỡng cho trẻ rất quan trọng. Bố mẹ nên lựa chọn những trung tâm dinh dưỡng uy tín, có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, quy trình toàn diện, khép kín để đảm bảo quá trình điều trị hiệu quả, nhanh chóng đạt mục tiêu.

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam luôn đồng hành và cung cấp thông tin hữu ích về sức khỏe. Đặt lịch khám cho bé tại Chuyên Gia Sức Khỏe để đảm bảo sức khỏe toàn diện cho bé yêu của bạn.

Related Posts

Dinh dưỡng trong thai kỳ: Ăn gì để thai nhi phát triển toàn diện?

Trình bày: Bác sĩ Huỳnh Kim Vân – Khoa Phụ Sản – BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM TRÍ SÀI GÒNCó thể bạn quan tâm Cách tính suy…

Đừng bỏ qua những chất dinh dưỡng quan trọng này

Thực phẩm mà bạn ăn hàng ngày có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bạn. Một chế độ ăn uống…

Suy dinh dưỡng: Nguyên nhân, chẩn đoán và cách điều trị hiệu quả

Hãy cùng tìm hiểu về suy dinh dưỡng – tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe. Đây là vấn đề…

Dấu hiệu cho biết cây trồng thiếu dinh dưỡng

Cây trồng cũng cần chất dinh dưỡng để tồn tại và phát triển, không chỉ cần ánh sáng mặt trời, nước, carbon dioxide và oxy như chúng…

Dinh dưỡng trong thai kỳ: Bổ sung chất dinh dưỡng đúng cách

Dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng trong quá trình mang thai. Việc bổ sung đầy đủ và đúng cách các chất dinh dưỡng sẽ mang…

Top 8 cửa hàng bán cháo dinh dưỡng tại Cần Thơ mà trẻ em yêu thích!

Cháo dinh dưỡng không chỉ là món ăn khoái khẩu cho trẻ em mà còn là sự lựa chọn của nhiều người bị bệnh hoặc suy nhược…