Các Điểm Mới Quan Trọng trong Luật Khám Bệnh, Chữa Bệnh Được Quốc Hội Khóa XV Phê Chuẩn

Rate this post

Xem tin tức trên Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Sau nhiều năm áp dụng, Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009 đã xuất hiện nhiều vấn đề cần được sửa đổi. Vào năm 2019, các cơ quan đã bắt đầu xây dựng dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi.

Chiều ngày 9/1/2022, Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15 có hiệu lực từ ngày 1/1/2024 đã được Quốc hội khóa XV thông qua trong kỳ họp bất thường lần thứ 2 với tỷ lệ đại biểu tán thành là 78%. Luật này bao gồm 12 Chương và 121 Điều.

Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15 có những điểm mới gì?

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) lần này có nhiều điểm mới quan trọng. Đầu tiên, đặc biệt là việc thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia, một cơ quan được quy định bởi luật lần đầu tiên. Hội đồng này có nhiệm vụ đánh giá độc lập năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, xây dựng và ban hành bộ công cụ kiểm tra đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh. Ngoài ra, Hội đồng còn tiếp nhận, giải quyết kiến nghị, khiếu nại, tố cáo về kết quả kiểm tra đánh giá. Đây là mô hình mới lạ tại Việt Nam và đang chờ Chính phủ tổ chức và hoạt động.

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cũng cho phép các cơ sở y tế tự quyết định giá dịch vụ không vượt quá mức quy định, thực hiện cơ chế tự chủ và xã hội hóa. Điều này sẽ giúp nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và tăng khả năng tiếp cận dịch vụ của người dân.

Về Hội đồng Y khoa Quốc gia, đây là tổ chức do Chính phủ thành lập, có chức năng đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh độc lập. Hội đồng này có nhiệm vụ xây dựng, ban hành bộ công cụ và tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh. Ngoài ra, Hội đồng còn tiếp nhận, giải quyết kiến nghị, khiếu nại, tố cáo về kết quả kiểm tra đánh giá. Hội đồng Y khoa là mô hình mới lần đầu có tại Việt Nam, còn mới và chưa rõ, nên Chính phủ quyết định tổ chức và hoạt động.

Để nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và thể chế hóa quan điểm của Đảng về công tác khám bệnh, chữa bệnh, Luật quy định mở rộng đối tượng hành nghề. Thay đổi từ việc cấp giấy phép hành nghề theo văn bằng chuyên môn sang việc cấp giấy phép hành nghề theo chức danh chuyên môn. Nâng cao, chuẩn hóa kỹ năng của người hành nghề thông qua việc kiểm tra đánh giá năng lực hành nghề trước khi cấp giấy phép, quy định giấy phép có giá trị 5 năm và quy định cập nhật kiến thức y khoa là một trong các điều kiện để gia hạn giấy phép hành nghề.

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cũng quy định rằng người nước ngoài hành nghề lâu dài tại Việt Nam và khám bệnh, chữa bệnh cho người Việt Nam phải sử dụng tiếng Việt thành thạo trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh, trừ một số trường hợp hợp tác trao đổi chuyên gia, chuyển giao kỹ thuật và đào tạo.

Việc áp dụng kê đơn thuốc điện tử, bệnh án điện tử và kết nối thông tin này với Hệ thống quản lý hoạt động khám bệnh, chữa bệnh là điều cần thiết để kiểm soát và giám sát chất lượng cung cấp dịch vụ của người hành nghề và liên thông kết quả khám bệnh, chữa bệnh giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cũng đã thay đổi từ 4 tuyến chuyên môn thành 3 cấp chuyên môn, cho phép phòng khám đa khoa tư nhân tại các vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn được tổ chức giường lưu để theo dõi và điều trị người bệnh trong tối đa 72 giờ.

Đồng thời, Luật cũng đề cao hoạt động khám, chữa bệnh từ xa để mọi người có thể tiếp cận dịch vụ y tế dễ dàng, chất lượng và có hiệu quả về chi phí mọi lúc, mọi nơi, đặc biệt đối với các bệnh ít nghiêm trọng, mạn tính cần được chăm sóc lâu dài và thường xuyên.

Đổi mới về điều kiện bảo đảm thực hiện

Luật (sửa đổi) bổ sung một số quy định mới liên quan đến điều kiện bảo đảm thực hiện hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Trong đó, quy định cụ thể chính sách đào tạo nguồn nhân lực phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh. Nếu học tại cơ sở đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe của Nhà nước, người học một trong các chuyên ngành tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, pháp y tâm thần, truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu sẽ được hỗ trợ 100% học phí và chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học. Nếu học tại cơ sở đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe của tư nhân, người học sẽ được hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt.

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cũng đã bổ sung quy định bắt buộc các cơ sở phải tự đánh giá chất lượng khám bệnh, chữa bệnh theo bộ tiêu chuẩn cơ bản do Bộ Y tế ban hành định kỳ hàng năm và phải cập nhật kết quả tự đánh giá lên Hệ thống quản lý hoạt động khám bệnh, chữa bệnh để kiểm tra, đánh giá và công khai thông tin về chất lượng của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Đồng thời, Luật vẫn khuyến khích các cơ sở áp dụng bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng quốc tế.

Luật cũng bổ sung quy định về việc cải thiện hoạt động khám chữa bệnh từ xa bằng công nghệ thông tin, tạo thuận lợi cho người bệnh tiếp cận dịch vụ y tế mọi lúc, mọi nơi. Đồng thời, Luật cho phép thu hút nguồn lực xã hội trong hoạt động khám, chữa bệnh, bao gồm đầu tư và đầu tư theo hình thức công tư để thành lập cơ sở y tế tư nhân, vay vốn, thuê mượn thiết bị,…

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã cải thiện những vấn đề pháp lý, trao quyền tự quyết tài chính hơn cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Điều này điều hòa với đường lối, chủ trương của Đảng về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh, thực hiện chính sách xã hội hóa và đa dạng hóa các loại hình dịch vụ y tế. Bảo đảm sự công bằng giữa các cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước và tư nhân.

Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15 có hiệu lực từ ngày 1/1/2024. Để bảo đảm hiệu quả thực hiện các quy định của Luật, Bộ Y tế đang phối hợp với Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ sau:

  1. Trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Danh mục và phân công cơ quan chủ trì soạn thảo văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh.
  2. Ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật.
  3. Xây dựng và ban hành các văn bản quy định chi tiết các nội dung được giao trong Luật.
  4. Tổ chức quán triệt việc thực hiện, phổ biến Luật Khám bệnh, chữa bệnh và các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết.

Theo báo điện tử TTTT – GDSK Trung ương

Related Posts

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ – Tra cứu bảo hiểm y tế nhanh chóng và hiệu quả!

Có thể bạn quan tâm Chữa bệnh hiệu quả với cây Ráy Chữa yếu sinh lý bằng rễ cau – Hiệu quả và an toàn như thế…

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Tin tức về cách trị tiểu đường tại nhàCó thể bạn quan tâm Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt…

Hôi nách và những cách tự nhiên giải quyết

Mùi cơ thể là điều phổ biến và mỗi người có một mùi riêng. Mùi này phụ thuộc vào tuyến mồ hôi. Tuyến mồ hôi chia thành…

Bệnh sán chó ở người: Nguy hiểm và biện pháp phòng ngừa

Có thể bạn quan tâm Mổ đẻ kiêng ăn gì? Sản phụ mổ đẻ nên biết Cách giảm cân sau khi sinh các mẹ nên biết U…

Nâng cao cảnh giác trước những rủi ro từ trái nhàu tuyệt vời!

Cũng giống như các phương thuốc khác, trái nhàu khi được sử dụng đúng cách sẽ mang lại hiệu quả rất tốt trong việc hỗ trợ điều…

8 cách chữa thủy đậu ở người lớn nhanh nhất và an toàn

Bạn đang tìm kiếm cách chữa thủy đậu ở người lớn một cách nhanh chóng và an toàn? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những…