Giấy nghỉ bệnh: Rủi ro mua trên mạng

Rate this post

Đối tượng hẹn giao dịch trực tiếp và khẳng định thông tin trên giấy tờ đều chính xác

Mỗi ngày, trên Facebook xuất hiện hàng chục tin rao bán giấy nghỉ ốm, nằm viện, nhập viện. Nhóm có đến 14.000 thành viên hoạt động như một “chợ” với người bán và người mua sôi động. Họ cam kết giấy nghỉ bệnh được “chính chủ” bán ra từ bệnh viện.

Giá cả hấp dẫn

Trong một nhóm có tên “Giấy nghỉ ốm hưởng BHXH” với hơn 1.500 thành viên, chúng tôi đã nhận được 7 lời đề nghị từ các thành viên khi yêu cầu giấy xác nhận nằm viện khu vực TP.HCM. Họ cam kết mang đến sự nhanh chóng, uy tín và an toàn.

Một người có tài khoản tên H.H.D. nhận làm các giấy tờ như nghỉ ốm, nhập viện, ra viện, đơn thuốc, viện phí… với lời bảo đảm rằng giấy đó từ bệnh viện, không phải là giấy “lậu”. Người này yêu cầu cung cấp các thông tin cá nhân như số thẻ bảo hiểm y tế, ngày giờ nhập viện và loại bệnh muốn ghi trên giấy.

Vào ngày 26-6, một công nhân ở TP.HCM đã nhận được lời đề nghị làm giấy nằm viện từ Bệnh viện An Sinh (quận Phú Nhuận) với giá 250.000 đồng vì “làm giấy bệnh viện tư đỡ bị soi”. Chỉ sau hai ngày, khách hàng đã nhận được “giấy nằm viện” trực tiếp tại nhà, trên giấy ghi rõ các triệu chứng như đau nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, sốt 38,5oC và đã uống thuốc hạ sốt nhưng không hạ.

“Bệnh nhân” còn được mô tả với tình trạng da mặt đỏ, mất nước và có nổi ban đỏ vùng cánh tay. Đặc biệt, phía cuối giấy còn có thông tin chữ ký của TS.BS Vũ Quang Thanh với con dấu đỏ chót.

Trên “chợ trời” còn có rao bán giấy khám sức khỏe cho người lái xe. Chúng tôi đã tiếp cận V.C.L., một cơ sở y tế tại Bệnh viện E (Hà Nội). Người này cam kết cung cấp giấy khám sức khỏe theo thông tư của Bộ Y tế với giá 220.000 đồng/giấy. Giấy này có mọi thông tin cần thiết như tiền sử bệnh, khám lâm sàng và cận lâm sàng. Có đầy đủ chỉ số sức khỏe và kết luận của bác sĩ. Trên giấy còn có dấu của Bệnh viện E cùng chữ ký của sáu bác sĩ, bao gồm cả trưởng khoa.

Ngoài những người cam đoan làm giấy thật từ bệnh viện, cũng có người thừa nhận làm giấy giả y như thật. Một tài khoản có tên “giấy bệnh viện” ra giá 400.000 đồng/giấy chứng nhận nghỉ bệnh.

Ngày 5-7, người này hẹn khách tại trạm thu phí Cầu Ông Bố (tỉnh Bình Dương) để giao dịch. Người này đưa cho khách hàng một số giấy bao gồm giấy chứng nhận nghỉ bệnh, đơn thuốc và kết quả xét nghiệm. Cả ba giấy này được làm giả theo mẫu của Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, có đóng dấu và chữ ký giả trên mỗi tờ.

“Mấy thông tin này đều đúng hết, tra trên mạng mà”, người này tự tin nói và khẳng định khách có nhu cầu sẽ làm và lấy liền trong ngày.

Trọn gói ba giấy bệnh viện với giá 400.000 đồng

Các bệnh viện làm gì?

Bác sĩ Trần Thị Thanh Mai, phó giám đốc Bệnh viện An Sinh, khẳng định giấy “nằm viện” được rao bán là giả mạo. Sai từ khổ giấy, màu sắc chữ, font/size chữ cho đến nội dung theo mẫu không đúng.

Bệnh viện chỉ có giấy “ra viện” chứ không có giấy “nằm viện”. “Giấy ra viện được in từ phần mềm, khổ A5 in ngang và chỉ in sau khi bác sĩ ký số. Bệnh án sẽ bị khóa tự động ngay sau khi in”, bác sĩ Mai nói.

Bệnh viện An Sinh sử dụng công nghệ thông tin nhiều trong quản lý bệnh án. Mọi bác sĩ và điều dưỡng đều có tài khoản riêng, chữ ký số hoặc chữ ký điện tử. Chỉ có những người được phép hành nghề tại bệnh viện đó mới được cấp quyền xem và ghi chép phân hệ bệnh án.

Bác sĩ Mai khẳng định không có bác sĩ nào tên Vũ Quang Thanh tại Bệnh viện An Sinh.

Một lãnh đạo Bệnh viện E cho biết việc làm giả giấy khám sức khỏe của bệnh viện là khá phổ biến và bệnh viện thường phải xử lý các trường hợp giả mạo gửi từ cơ quan an ninh.

“Các đối tượng làm giả nhiều loại giấy tờ, thậm chí còn ghi tên cả giám đốc hay phó giám đốc. Một số lãnh đạo và bác sĩ đã nghỉ hưu từ lâu vẫn bị làm giả giấy tờ. Đây là cảnh báo cho các cơ quan tuyển dụng lao động”, lãnh đạo Bệnh viện E nói.

Việc làm giả các giấy tờ bệnh viện là khá phổ biến. Cuối tháng 3-2023, Bệnh viện Chợ Rẫy đã phát cảnh báo về hiện tượng giả “giấy nhập viện”.

Ông Lê Minh Hiển, trưởng phòng công tác xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy, kể vụ một bệnh nhân mang theo “giấy nhập viện” giả với chẩn đoán chấn thương sọ não, đa chấn thương.

“Tờ giấy này có đầy đủ con dấu và chữ ký các trưởng khoa chỉnh hình của Bệnh viện Chợ Rẫy. Tuy vậy, ở ô chữ ký của giám đốc bệnh viện lại được một trưởng khoa ký thay”, ông Hiển nói. Trong quá trình xác minh mục đích của việc sử dụng “giấy nhập viện” giả, người này đã bỏ đi.

Nghỉ việc nhưng vẫn hưởng bảo hiểm

Vào tháng 5-2023, Công an Đồng Nai phát hiện nhiều phòng khám tư nhân tại TP. Biên Hòa bán giấy chứng nhận nghỉ việc để hưởng Bảo hiểm Xã hội (BHXH). Đây là vụ án trục lợi bảo hiểm có quy mô lớn với hàng chục ngàn người mua “giấy chứng nhận nghỉ việc”.

Hiện cơ quan điều tra đã xác định có hơn 130.000 giấy chứng nhận nghỉ bệnh và hơn 400 giấy khám sức khỏe bị làm giả để hưởng BHXH. Những giấy này được bán cho công nhân trong các công ty, gồm cả giám đốc, phó giám đốc. BHXH tỉnh Đồng Nai đã thu hồi hơn 7,2 tỉ đồng từ các đối tượng trục lợi.

Gần đây, Công an huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) đã kết luận điều tra và đề nghị truy tố tám bị can là công nhân mua giấy chứng nhận nghỉ việc.

Cơ quan điều tra xác định từ cuối năm 2021 đến tháng 2-2022, các công nhân này đã mua giấy chứng nhận nghỉ việc từ những người không rõ lai lịch trên mạng. Mục đích của việc mua giấy này là để nghỉ việc, nhưng vẫn được thanh toán tiền BHXH mà không mất tiền chuyên cần và ngày nghỉ phép năm.

Related Posts

Bệnh viện quận 11: Những điều cần biết về đau thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là gì?Có thể bạn quan tâm Khi Cơ Thể Cảm Thấy Rùng Mình: Phụ Nữ Nên Đề Phòng Bạch Cầu Tăng Cao: Biểu…

10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Suy Thận: Không Ngủ Tốt, Huyết Áp Cao, Sưng Chân…

Có thể bạn quan tâm Da nổi mẩn đỏ ngứa: nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả Sốt ở trẻ em: Từ định nghĩa đến tiếp…

Làm gì khi cảm thấy đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và chán ăn?

Bạn có từng trải qua cảm giác đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và chán ăn? Đây là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang…

Đau bao tử nặng: Những triệu chứng và nguyên nhân bạn cần biết

Giới thiệu Bạn có bao giờ gặp phải cảm giác đau ở vùng dạ dày không? Đau bao tử luôn là vấn đề thường xuyên xảy ra…

Bệnh chàm – Sự thật về loại bệnh không lây nhiễm này

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt NamCó thể bạn quan tâm Ngủ dậy bị đau nửa đầu bên trái:…

Đau hạ sườn trái – Biểu hiện của những căn bệnh cần lưu ý

Nhiều người thường gặp phải cảm giác đau ở vùng hạ sườn trái. Có thể đau phía trước hoặc sau, thậm chí đau thắt và nặng hơn…