Trở thành Chuyên gia Dinh dưỡng: Học gì và tại đâu?

Rate this post

Bạn muốn trở thành chuyên gia dinh dưỡng? Nhưng bạn chưa biết học gì để trở thành chuyên gia dinh dưỡng? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp nhé!

Chuyên gia dinh dưỡng là ai?

Chuyên gia dinh dưỡng được hiểu là người tư vấn cho mọi người về các vấn đề dinh dưỡng. Họ giải thích tác động của thực phẩm đối với sức khỏe con người.

Cụ thể hơn, chuyên gia dinh dưỡng thu thập, theo dõi và đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh. Họ đưa ra giải pháp can thiệp phù hợp để giáo dục dinh dưỡng, hướng dẫn mọi người xây dựng chế độ ăn uống phòng ngừa bệnh tật.

Chuyên gia dinh dưỡng là ai?
Chuyên gia dinh dưỡng là ai?

Nếu bạn muốn chăm sóc sức khỏe cho mọi người bằng những lời khuyên bổ ích thì việc học ngành Chuyên gia dinh dưỡng chính là con đường phù hợp dành cho bạn. Khi bạn trở thành một Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, bạn có thể tự nghiên cứu về lĩnh vực dinh dưỡng và thực phẩm. Đồng thời bạn cũng có thể tư vấn cho mọi người về cách ăn uống lành mạnh để đảm bảo có một sức khỏe tốt nhất.

Chuyên gia dinh dưỡng có những công việc nào?

Thường thì công việc của một chuyên gia dinh dưỡng sẽ bao gồm:

  • Giải thích, tư vấn về dinh dưỡng: Họ thường xuất hiện trên các tạp chí, báo đài để nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề dinh dưỡng. Họ có thể lý giải tại sao bạn không nên nấu quá chín thức ăn hay vì sao bạn không nên dùng sữa và các chế phẩm vitamin C cùng một lúc,…

  • Đánh giá về nhu cầu, chế độ ăn uống của bệnh nhân: Họ giúp bạn giải đáp các câu hỏi như: Một người bình thường cần bao nhiêu calo mỗi ngày? Làm sao để tăng cơ, giảm mỡ dư thừa? Trẻ em cần bổ sung canxi như thế nào để có một chiều cao lý tưởng?…

  • Xây dựng kế hoạch ăn uống phù hợp với sở thích, yêu cầu của khách hàng: Với những người yêu cầu nghiêm ngặt về sức khỏe và thể hình, chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp họ xây dựng thực đơn, quyết định các món ăn, và kết hợp chúng với sở thích của khách hàng.

  • Cung cấp thông tin dinh dưỡng phù hợp cho từng người: Ví dụ, với người mắc bệnh cao huyết áp, chuyên gia dinh dưỡng sẽ hướng dẫn họ cách sử dụng muối hợp lý, với người mắc bệnh tiểu đường thì sẽ hướng dẫn họ cách sử dụng đường và chế độ ăn uống hợp lý,…

  • Hỗ trợ các cán bộ y tế để cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân.

Công việc của chuyên gia dinh dưỡng
Công việc của chuyên gia dinh dưỡng

Khi mà con người ngày càng quan tâm đến các vấn đề về sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống, chất lượng thực phẩm thì rất cần đến những chuyên gia dinh dưỡng. Họ là những “nhà chiến lược” những “quân sư” đáng tin tưởng để hỗ trợ mọi người cải thiện cuộc sống. Cho dù là phòng bệnh hay chữa bệnh thì đều cần đến những lời khuyên của những chuyên gia này.

Kinh tế xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người cũng tăng cao. Chính vì vậy, chế độ dinh dưỡng hợp lý luôn là vấn đề mà nhiều người quan tâm và vai trò của ngành dinh dưỡng càng được nâng cao. Do đó, học ngành dinh dưỡng sẽ đem đến nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn.

Nên học ngành dinh dưỡng ở đâu?

Học ngành dinh dưỡng, sinh viên ra trường sẽ có nhiều lựa chọn về nơi làm việc cho bản thân. Thông thường, sinh viên ngành dinh dưỡng mới ra trường sẽ có cơ hội làm việc tại các bệnh viện, phòng khám y tế công cộng, trung tâm chăm sóc sức khỏe, tổ chức phi chính phủ về sức khỏe, nhà ăn hoặc tập đoàn thực phẩm, trung tâm thể hình, thể dục thể thao vừa và lớn.

Những chuyên gia dinh dưỡng làm việc ở đâu?
Những chuyên gia dinh dưỡng làm việc ở đâu?

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp cũng đang triển khai mô hình tư vấn y tế nội bộ, đây là cơ hội làm việc mới cho sinh viên ngành dinh dưỡng. Sau này, khi tích lũy kinh nghiệm và các mối quan hệ, bạn có thể tự mở phòng khám, tư vấn riêng hoặc trở thành chuyên gia cá nhân cho những đối tượng đặc biệt như ca sĩ, diễn viên, người nổi tiếng, chính trị gia,…

Vậy học gì để trở thành chuyên gia dinh dưỡng và nên học ở đâu? Có nhiều trường đại học đào tạo ngành dinh dưỡng tốt như Đại học Y Dược TP.HCM, ĐH Công nghệ thực phẩm TP.HCM, Đại Học Đông Á Đà Nẵng, ngành Hóa phân tích thuộc Đại học Khoa học tự nhiên,…

Một trong số những trường nêu trên mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn là Đại Học Đông Á – trường đào tạo ngành dinh dưỡng chất lượng nhất khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Sinh viên học ngành dinh dưỡng tại đây sẽ được học theo hướng thực hành ứng dụng.

Với chương trình học được xây dựng dựa trên “Mô hình đổi mới chương trình đào tạo chuyên gia dinh dưỡng” nằm trong dự án phát triển nguồn lực dinh dưỡng của Nhật Bản (VINEP). Và sẽ tiếp tục cải tiến xây dựng bổ sung theo hướng sinh viên thực tập từ năm thứ 3 tại tập đoàn dinh dưỡng Shidax Nhật Bản.

Học ngành dinh dưỡng tại Đại Học Đông Á
Học ngành dinh dưỡng tại Đại Học Đông Á

Ngoài ra, sinh viên theo học ngành dinh dưỡng tại ĐH Đông Á còn có cơ hội:

  • Được học và làm việc tại Nhật hoặc làm việc tại Shidax Việt Nam với chương trình đào tạo liên kết UDA-Shidax.

  • Nhà trường còn hợp tác với Tập đoàn JP Holdings cam kết sẽ tiếp nhận 30-50 sinh viên mỗi năm sang thực tập và làm việc hưởng lương tại Nhật Bản.

Trên đây là những thông tin “Học gì để trở thành chuyên gia dinh dưỡng” và một số cơ hội dành cho sinh viên Đại học Đông Á. Hy vọng với những nỗ lực và đam mê đối với ngành dinh dưỡng, bạn đã có quyết định cho tương lai sắp tới của mình.

Nguồn: Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Related Posts

Dinh dưỡng trong thai kỳ: Ăn gì để thai nhi phát triển toàn diện?

Trình bày: Bác sĩ Huỳnh Kim Vân – Khoa Phụ Sản – BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM TRÍ SÀI GÒNCó thể bạn quan tâm Giá trị dinh…

Đừng bỏ qua những chất dinh dưỡng quan trọng này

Thực phẩm mà bạn ăn hàng ngày có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bạn. Một chế độ ăn uống…

Suy dinh dưỡng: Nguyên nhân, chẩn đoán và cách điều trị hiệu quả

Hãy cùng tìm hiểu về suy dinh dưỡng – tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe. Đây là vấn đề…

Dấu hiệu cho biết cây trồng thiếu dinh dưỡng

Cây trồng cũng cần chất dinh dưỡng để tồn tại và phát triển, không chỉ cần ánh sáng mặt trời, nước, carbon dioxide và oxy như chúng…

Dinh dưỡng trong thai kỳ: Bổ sung chất dinh dưỡng đúng cách

Dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng trong quá trình mang thai. Việc bổ sung đầy đủ và đúng cách các chất dinh dưỡng sẽ mang…

Top 8 cửa hàng bán cháo dinh dưỡng tại Cần Thơ mà trẻ em yêu thích!

Cháo dinh dưỡng không chỉ là món ăn khoái khẩu cho trẻ em mà còn là sự lựa chọn của nhiều người bị bệnh hoặc suy nhược…