Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Rate this post

Cổng thông tin tuyển sinh trường Đại học Đông Á Đà Nẵng

Ngành Dinh dưỡng và Khoa học Thực phẩm – Kết nối giữa sức khỏe và ăn uống

Bạn có biết rằng Dinh dưỡng và Khoa học Thực phẩm là một ngành học mới phát triển trong vài năm gần đây? Ngành học này bao gồm hai khối kiến thức cơ bản là khoa học dinh dưỡng và khoa học thực phẩm. Vậy thực chất ngành Dinh dưỡng và Khoa học Thực phẩm là gì? Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ đảm nhận công việc gì? Hãy cùng chúng tôi đi sâu vào tìm hiểu ngành học này qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Ngành dinh dưỡng và khoa học thực phẩm là gì?

Ngành Dinh dưỡng và KHTP là một ngành học mới đang phát triển tại Việt Nam trong những năm gần đây. Đây là ngành học kết hợp hoàn hảo của hai khối kiến thức chính:

  • Khoa học thực phẩm: nghiên cứu thành phần thực phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm…
  • Khoa học dinh dưỡng: nghiên cứu về vai trò của thực phẩm, ảnh hưởng của thực phẩm đến sức khỏe của con người.

Phân ngành Khoa học Thực phẩm đang nhận được sự quan tâm của đông đảo cộng đồng trên toàn quốc và toàn thế giới. Đặc biệt, nó có ý nghĩa quan trọng trong việc kết hợp khoa học dinh dưỡng để tạo ra nguồn thực phẩm mới, an toàn cho tương lai.

Hiện nay, tình trạng bệnh tật ở Việt Nam đang chuyển từ các bệnh lây nhiễm sang các bệnh không lây nhiễm, và tỷ lệ tử vong lên đến 70%. Bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư, loãng xương, gout… là các bệnh lý phổ biến và có nhiều nguyên nhân. Chế độ dinh dưỡng và lối sống không lành mạnh chiếm vị trí hàng đầu trong các nguyên nhân này.

Bên cạnh đó, kiến thức về chế độ dinh dưỡng của người dân Việt Nam còn hạn chế, tỷ lệ suy dinh dưỡng cao, tình trạng thừa cân và béo phì có xu hướng gia tăng. Việc đầu tư vào khoa học dinh dưỡng là cần thiết để cải thiện sức khỏe và phát triển nguồn nhân lực. Do đó, ngành dinh dưỡng thực phẩm được chú trọng và đẩy mạnh đào tạo tại các trường học hiện nay trên toàn quốc.

Ngành dinh dưỡng và khoa học thực phẩm là gì?
Ngành dinh dưỡng và KHTP là gì?

Sinh viên ngành Dinh dưỡng và KHTP ra trường làm gì?

Như đã đề cập ở trên, Dinh dưỡng và KHTP đang được chú trọng và hiện nay Việt Nam vẫn đang thiếu hụt đội ngũ chuyên gia về dinh dưỡng và KHTP. Chính vì vậy, cơ hội nghề nghiệp đối với ngành học này đang rất rộng mở.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở các khoa dinh dưỡng tại bệnh viện, cơ quan vệ sinh an toàn thực phẩm, trung tâm y tế dự phòng, và cả trong các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước về lĩnh vực y tế và thực phẩm. Họ cũng có thể trở thành chuyên viên dinh dưỡng và ẩm thực, chuyên nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Sinh viên cũng có thể học tiếp lên bậc sau đại học, trau dồi kinh nghiệm để làm việc trong trường đại học và viện nghiên cứu trong và ngoài nước.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

  • Ngành dinh dưỡng học trường nào? Danh sách các trường tốt nhất
  • Ngành Dinh Dưỡng Thi Khối Gì? Lấy Bao Nhiêu Điểm?

Tại sao nên học ngành Dinh dưỡng mà không phải dinh dưỡng và khoa học thực phẩm?

Trong đời sống hiện đại ngày nay, thực phẩm tràn lan khắp nơi, nhưng con người lại không nhận thức được mình đang sống thiếu sự cân bằng về dinh dưỡng. Việc thiếu hụt hay thừa chất dinh dưỡng đều dẫn đến bệnh tật. Chính vì vậy, xã hội ngày nay luôn cần những chuyên gia về dinh dưỡng để hướng dẫn cho cộng đồng về chế độ ăn uống phù hợp và có tri thức đúng đắn về dinh dưỡng. Đó cũng là lý do các trường đại học đặc biệt quan tâm và chú trọng tuyển sinh đại học ngành dinh dưỡng.

Ngành dinh dưỡng tại Đại Học Đông Á
Ngành dinh dưỡng tại Đại Học Đông Á

Tại TP Đà Nẵng, Trường Đại học Đông Á là ngôi trường uy tín hàng đầu về giảng dạy và đào tạo ngành Dinh dưỡng. Nếu bạn quan tâm học ngành Dinh dưỡng tại Đại Học Đông Á, bạn sẽ được trau dồi kiến thức, kỹ năng, hiểu biết về thực phẩm dinh dưỡng y học. Bạn sẽ thành thạo trong khai thác, thu thập thông tin và xử lý các vấn đề về dinh dưỡng hợp lý. Bạn sẽ có khả năng lập kế hoạch, giám sát, đánh giá công tác dinh dưỡng và đảm bảo an toàn thực phẩm. Đặc biệt, bạn sẽ có thể tổ chức truyền thông và tư vấn các vấn đề về dinh dưỡng.

Sau khi tốt nghiệp, bạn có cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Bạn có thể trở thành chuyên gia về dinh dưỡng tại các bệnh viện, chăm sóc dinh dưỡng cho các vận động viên hoặc làm việc tại các công ty thực phẩm, nhà hàng, khách sạn… Ngoài ra, Đại học Đông Á đã đạt được thỏa thuận hợp tác với tập đoàn JP Holdings (Nhật Bản), mang đến cơ hội thực tập và làm việc tại Nhật Bản từ năm 2019.

Với những thông tin được chia sẻ trên đây, có thể thấy so với ngành Dinh dưỡng và Khoa học Thực phẩm, cơ hội việc làm của ngành Dinh dưỡng tốt hơn. Bất kể tốt nghiệp ngành Dinh dưỡng ở trường nào, bạn không cần lo lắng quá nhiều về vấn đề việc làm. Bởi với kiến thức và kỹ năng của bản thân cùng sự nhạy bén, bạn sẽ luôn có rất nhiều sự lựa chọn trong lĩnh vực này.

Related Posts

Dinh dưỡng trong thai kỳ: Ăn gì để thai nhi phát triển toàn diện?

Trình bày: Bác sĩ Huỳnh Kim Vân – Khoa Phụ Sản – BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM TRÍ SÀI GÒNCó thể bạn quan tâm Chăm sóc sức…

Đừng bỏ qua những chất dinh dưỡng quan trọng này

Thực phẩm mà bạn ăn hàng ngày có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bạn. Một chế độ ăn uống…

Suy dinh dưỡng: Nguyên nhân, chẩn đoán và cách điều trị hiệu quả

Hãy cùng tìm hiểu về suy dinh dưỡng – tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe. Đây là vấn đề…

Dấu hiệu cho biết cây trồng thiếu dinh dưỡng

Cây trồng cũng cần chất dinh dưỡng để tồn tại và phát triển, không chỉ cần ánh sáng mặt trời, nước, carbon dioxide và oxy như chúng…

Dinh dưỡng trong thai kỳ: Bổ sung chất dinh dưỡng đúng cách

Dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng trong quá trình mang thai. Việc bổ sung đầy đủ và đúng cách các chất dinh dưỡng sẽ mang…

Top 8 cửa hàng bán cháo dinh dưỡng tại Cần Thơ mà trẻ em yêu thích!

Cháo dinh dưỡng không chỉ là món ăn khoái khẩu cho trẻ em mà còn là sự lựa chọn của nhiều người bị bệnh hoặc suy nhược…