Nguyên nhân gây xơ vữa động mạch vành

Có thể bạn chưa biết xơ vữa động mạch vành là một loại bệnh lý rất thường gặp trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Trong số đó thì tình trạng xơ vữa mạch vành tim là một trong các tổn thương đáng sợ và nguy hiểm nhất của tình trạng này. Nếu ai mắc phải tình trạng này thì dòng máu nuôi tim bị hạn chế đáng kể, tìm bị thiếu máu cục bộ dẫn đến giảm khả năng co bóp, gây ra nhiều tình trạng nguy hiểm đến sức khỏe. Vậy nguyên nhân gây xơ vữa động mạch vành tim là gì và cách phòng tránh ra làm sao sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây dưới sự tham khảo ý kiến chuyên môn của chuyên gia.

Tìm hiểu vê xơ vữa động mạch vành tim là gì?

Theo các chuyên gia về tim mạch thì xơ vữa động mạch vành là tình trạng thành mạch bị xơ, cứng kèm theo hiện tượng thu hẹp long mạch máu do các mảnh xơ vữa gây ra. Khi bị xơ vữa thì dòng máu lưu thông bị hạn chế đáng kể, gây ra hiện tượng thiếu máu nuôi các cơ quan. Nếu tình trạng này mà xảy ra ở mạch máu lưu thông đi nuôi tim thì được gọi là xơ vữa động mạch vành tim.

Tham Khảo Thêm: những triệu chứng căn bệnh suy tim dễ nhận biết

Theo những nghiên cứu của giới chuyên gia hang đầu về tim mạch thì khi mạch máu bị tắc ở đoạn mạch nào thì sẽ có biểu hiện thiếu máu ở cơ quan đó. Nếu tổn thương ở động mạch tim thì sẽ dẫn đến tình trạng nhồi máu cơ tim, lâu dài thì sẽ dẫn đến suy tim hay tình trạng thiếu máu cục bộ. Những lúc gặp phải tình trạng này thì người bệnh sẽ cảm giác khó thở, mệt mỏi, phù chân, tiểu ít đặc biết là khi nằm đầu thấp thì thở khó khan. Nếu người bệnh có những biểu hiện trên thì bệnh đã bước vào giai đoạn nặng, làm chất lượng cuộc sống giảm sút.

Nguyên nhân gây xơ vữa động mạch vành
Nguyên nhân gây xơ vữa động mạch vành tim và cách chuẩn đoán

Những Nguyên nhân gây xơ vữa động mạch vành tim

– Chế độ ăn không khoa học: Trong các bữa ăn hang ngày nạp vào cơ thể quá nhiều mỡ động vật, chất béo bão hòa, hay một số chất béo chuyển hóa trong các loại bánh quy, thịt đỏ, bánh nướng. Hay những sản phẩm từ sữa có hàm lượng chất béo cao làm có cholesterol toàn phần tang cao, giúp hình thành những mảng lipid động trên thành mạch.

– Gặp tình trạng chu vi vòng eo lớn: Đối với những người sở hữu vòng eo lớn thì đó là dấu hiệu của rối loạn chuyển hóa. Đây là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc xơ vữa mạch máu, không chỉ riêng mạch vành.

– Lười thể dục thể thao: Những người thường xuyên vận động thì giúp cơ thể tăng cường HDL – Cholesterol. Còn nếu bạn lười vận động thì sẽ gặp phải tình trạng rối loạn lipid tăng cao, nguyên nhân gián tiếp gây ra xơ vữa động mạch.

– Hút thuốc: Đây là một trong những nguyên nhân hang đầu gây ra tình trạng xơ vữa động mạch. Nếu bạn hút thuốc nhiều thì sẽ làm hỏng các mạch máu, giảm lượng HDL – Cholesterol có trong máu. Ngược lại làm cho LDL – Cholesterol tăng cao do dư thừa, hình thành các mảng bám vào thành mạch.

Nguyên nhân gây xơ vữa động mạch vành
Hút Thuốc là một trong những nguyên nhân gây xơ vữa động mạch vành

– Tuổi Tác: Đối với những người có tuổi thì thường gặp tình trạng rối loại chuyển hóa lipid, giúp tăng lượng dự trữ trong máu hơn, làm cho ứ đọng lại trong máu và các cơ quan. Khi tuổi cao thành mạch cũng trở lên xơ cứng hơn, tính đàn hồi giảm dần theo năm tháng.

– Các bệnh tiểu đường, thận mạn, suy giáp: Đây đều là những bệnh lý ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chuyển hóa lipid của cơ thể.

– Huyết áp cao: Khi bị huyết áp cao thì áp lực trong long mạch sẽ đặt lên thành mạch từ đó gây ra tổn thương cho các nội mô, mất tính toàn vẹn, dễ dàng bị các phân tử lipoprotein bám vào tạo thành các mảng xơ vữa.

Các Chuẩn đoán bệnh xơ vữa động mạch vành ra làm sao?

Hiện nay đối với việc chuẩn đoán bệnh xơ vữa động mạch vành được thực hiện thông qua các xét nghiệm, hình ảnh y học và các lời khai của bệnh nhân. Đây là những bằng chứng chính xác nhất để chuẩn đoán bệnh xơ vữa động mạch vành trên lâm sàn và cận lâm sàn.

Bệnh nhân thường xuyên xuất hiện các triệu chứng giảm khả năng gắng sức so với trước đây. Cụ thể hơn của triệu chứng này là khi mang vác nặng, đi bộ quãng đường dài hay leo cầu thang cao, thì người bệnh cảm thấy tức ngực, nhưng có gì đè ở ngực rất nặng, xảy ra tình trạng khó thở và phải nghỉ ngơi 1 lúc mới hết. Triệu trừng ngày càng nặng dần, cuộc sống ngày càng khó khan hơn. Để cả việc thay quần áo cũng thấy khó khăn, điều đó khiến cuộc sống hàng ngày giảm sút. Khi bệnh nặng thì chức năng co bóp của tim suy giảm, người bệnh sẽ gặp triệu chứng khó thở khi cả nghỉ ngơi, phải ngồi dậy để thở.

>>> Xem Thêm Kiến Thức: Tiêm phòng uốn ván là gì?

Nều lòng mạch bị thu hẹp độ ngột do mảnh xơ vữa gây ra thì bệnh nhân sẽ xảy ra tình trạng nhồi máu cơ tim cấp. Lúc này người bệnh sẽ gặp tình trạng đau ngực trái dữ dội với khoảng thời gian trên 20 phút liên tục không giảm dù đang nằm nghỉ ngơi. Khi tình trạng này xuất hiện, cần phải đưa người bệnh nhập viện cấp cứu, nếu trần chừ sẽ ảnh hưởng đến tính mạng do vùng cơ tim bị hoại tử vì thiếu máu.

Nguyên nhân gây xơ vữa động mạch vành

Ngoài ra tình trạng bệnh xơ vữa động mạch vành gây thiếu máu cục này còn được nhận biết đầu tiên và chính xác thông qua điện tâm đồ. Nếu gặp tình trạng thiếu máu cục bộ thì tình trạng rối loạn vận động vùng trên siêu âm, buồng tim giãn nở lớn, sẽ thấy bóng tim to khi thực hiện chụp x – quang. Có thể một số trường hợp chưa rõ kết quả thì bác sỹ sẽ cho bệnh nhân thực hiện một số động tác gắng sức, từ đó triệu chứng của xơ vữa động mạch vành sẽ rõ hơn.

Hiện nay còn một phương pháp nữa để chuẩn đoán bệnh xơ vữa động mạch vành là thực hiệc chụp cắt lớp vi tính động mạch vành sử dụng thuốc phản quang. Ngoài ra với phương pháp hiện đại này bác sỹ không chỉ chuẩn đoán được bệnh xơ vữa động mạch vành chính xác mà còn có thể can thiếp giúp lưu thông máu nuôi tim trực tiếp trên mạch vành bị xơ vữa và tổn thương.