Nguyên nhân trẻ biếng ăn và cách khắc phục

Có thể đối với nhiều người thì việc nuôi con nhìn tưởng rất dễ dàng nếu trẻ ăn uống đều đặt. Nhưng sẽ có khoảng thời gian nào đó trẻ biếng ăn, không muốn ăn dẫn đến sụt cân thì nỗi vất vả của bậc cha mẹ mới hiện hữu. Những lúc như thế này thì nhiều cah mẹ thường ép con ăn dù bé không thích. Với phương pháp này thì không mang lại kết quả tốt, mà ngược lại còn phản tác dụng.  Nhằm giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ nguyên nhân trẻ biếng ăn và cách khắc phục tình trạng này ở bé, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những điều đó.

Theo như nghiên cứu thì việc trẻ biếng ăn, đơn giản chỉ là do trẻ không thích món đó, do sức khỏe của bé chứ không phải là trẻ không ăn, chán ăn. Nhiều bậc cha mẹ không biết là chứng biếng ăn có thể xuất phát từ các nguyên nhân có ảnh hưởng không tốt và tiêu cực trực tiếp đến trẻ nhỏ. Nếu bạn đang gặp tình trạng con mắc chứng biếng ăn thì bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nhằm giúp trẻ vượt quả khoảng thời gian này.

Sản Phẩm Phù Hợp: 

Côm Vi Sinh NutriBaby

 Đặt Mua Sản Phẩm Chính Hãng Từ Nhà Sản Xuất

Biếng ăn ở trẻ là gì?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho trẻ em thì biếng ăn là một tình trạng thường xuyên gặp ở trẻ trong độ tuổi từ 1 – 6. Tình tràng biếng ăn là trẻ không chịu ăn hoặc ăn không đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết, những biểu hiện của biếng ăn ở trẻ.

Tham Khảo Thêm: cách chăm sóc trẻ sơ sinh cơ bản

Những trẻ biếng ăn thường có những biểu hiện sau

 • Khi bạn dọn thức ăn thì trẻ thường khóc, quấy
 • Một số loại thức ăn trẻ sẽ không ăn hoặc tất cả các loại trẻ đều không ăn
 • Trẻ không chịu nuốt, nhai mà ngậm trong miệng lâu
 • Lượng thức ăn trẻ nạp ít hơn bình thường
 • Mỗi bữa ăn của bé có thời gian kéo dài hơn bình thường
Nguyên nhân trẻ biếng ăn
Nguyên nhân trẻ biếng ăn và cách khăn phục

Tình trạng biếng ăn ở trẻ tại Việt Nam hiện nay

 • Biếng ăn ở bé gái có tỉ lệ xảy ra nhiều hơn bé trai
 • Những trẻ mắc chứng biếng ăn thì có nguy cơ châm phát triển hơn so với những đứa trẻ ăn uống bình thường
 • Tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ thường có tỷ lệ mắc cao hơn với những bé biếng ăn
 • Những bệnh có thể xảy ra với những bé thường xuyên biếng ăn: thiếu máu, hệ tiếu hóa rối loạn, xương giảm mật độ, hormone mất cân bằng.
 • Các trẻ bị biếng ăn thường ám ảnh về cân nặng và các loại thực phẩm

Nguyên nhân trẻ biếng ăn mà các mẹ cần biết

Cha mẹ vô tình tạo ra thói quen xấu cho bé

Hiện nay nhiều cặp cha mẹ đang vô tình tạo ra những thói quen xấu là nguyên nhân dẫn đến trẻ biếng ăn. Đơn giản như: bữa ăn có thời gian kéo dài, cha mẹ chiều bé cho bé ngậm thức ăn lâu. Vô tình những điều này tạo ra thói quen thích ăn thức ăn dạng lỏng, sợ nuốt và không thích ăn những loại thực phẩm cần phải nhai dạng thô: cơm, thịt,cá, rau củ quả,….

Thời gian cho ăn không đúng lúc

Rất nhiều các bà mẹ đang gặp phải tình trạng này, cho bé ăn liên tục, lúc bé vẫn còn no. Chính điều này là nguyên nhân hình thành lên các ấn tượng xấu là trẻ không cảm thấy no hay thấy đói. Để trẻ biết được cảm giác no hay đói thực sự chỉ khi bạn cho bé ăn đúng lúc mà nó muốn. Còn có một số bà mẹ, trẻ gặp tình trạng biếng ăn đam ra chán, không muốn chế biếng thức ăn cho trẻ mà cho trẻ ăn thức ăn người lớn.

Trẻ không ăn thực phẩm chúng không thích

Hiện tại rất nhiều bà mẹ tại Việt Nam đang tạo cho con thói quen kén ăn. Viêc các mẹ thường xuyên chiều chuộng con cho bé ăn những loại thực phẩm bé thích trong thời gian dài là nguyên nhân tạo cho thói quen trẻ kén ăn. Nếu để lâu thì sẽ trẻ sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng, cơ thể mất cân bằng và đặc biệt là trẻ sẽ từ chối những món ăn giàu chất dĩnh dưỡng chỉ vì trẻ không thích. Ngoài ra dù được ăn theo sở thích nhưng trẻ vẫn có thể bị biếng ăn do ăn một món quá nhiều sẽ gây chán.

Tâm lý căng thẳng mỗi bữa ăn

Các trẻ khi ăn thường quấy, nghích và nhiều cha mẹ không có sự kiên nhẫn mà quát thoát mỗi khi con ăn chậm hay chán ăn. Chính vì thế mà trẻ sẽ mang tâm lý căng thẳng mỗi khi ăn khiến tình trạng biếng ăn xảy ra. Các mẹ cũng cần để ý là không cho trẻ ăn khi trẻ chưa thực sự đói, vì cảm giác đói ở trẻ rất không rõ rang. Đặc biết không cho trẻ ăn một mình mà hay ăn cùng bữa với gia đình để tạo bầu không khí ấm cúng và vui vẻ, sẽ khiến trẻ ăn ngon miệng và nhiều hơn.

Nguyên nhân trẻ biếng ăn

Vấn đề sức khỏe của trẻ

 • Nếu trẻ không khỏe thì trẻ cũng sẽ biếng ăn nhưng chúng ta cũng vậy
 • Khi trẻ mọc rang vì lúc này nướu bị sung làm cho việc nhai thức ăn gặp khó khan
 • Trẻ đang gặp một số bệnh về hệ tiêu hóa: tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng hay táo bón
 • Do trẻ bị nhiễm một số loại virut, vi khuẩn gây ra tình trạng: viêm tai, viêm họng, viêm mũi, sốt, mệt mỏi… đây là nguyên nhân gây ra tình trạng biếng ăn ở trẻ em.

Cách khắc phục trẻ biếng ăn?

Khi trẻ bị biếng ăn thì các bậc cha mẹ cần phải tính được một ngày trẻ cần nạp vào cơ thể bao nhiêu calo, nhằm giúp tránh ép trẻ ăn vượt nhu cầu mà cơ thể cần thiết. Theo các chuyên gia thì mỗi trẻ cần một lượng calo nạp vào cơ thể khác nhau tùy theo: độ tuổi, giới tính, cân nặng và tình trạng sức khỏe. Bạn có Thể Tham Khảo Công Thức Sau:

 • Đối với nam: BMR = 88,362 + (13,397 x N) + (4,799 x C) – (5,677 x T)
 • Đối với nữ: BMR = 447,593 + (9,247 x N) + (3,098 x C) – (4,330 x T)

*Trong đó N là cân nặng (kg); C là chiều cao (cm) và T là tuổi

Khi trẻ biếng ăn thì thường khiến cho cha mẹ lo lắng. Do biếng ăn sẽ gây ra tình trạng sức đề kháng kém, quá trình phát triển chậm lại. Nếu bạn đang gặp tình trạng con biếng ăn, chán ăn thì sẽ tham khảo những bí quyết sau nhằm kích thích sự thèm ăn của trẻ.

Không nên ép buộc trẻ phải ăn khi không muốn

Nếu bạn sử dụng các biện pháp như quát, mắng, đe dọa thì đây đều là những cách mang lại tác dụng ngược mà còn khiến tình trạng ngày càng nghiêm trọng hơn.

Nếu bạn muốn bé ăn món mới, thì hãy thực hiện vào bữa sang. Tại sao lại như vậy, vì sáng là lúc mà bé cảm thấy đói nhất trong ngày và sẵn sang ăn những món mới. Khi bé bắt đầu chấp nhận món mới thì chuyển món ăn vào bữa trưa hoặc tối.

Nguyên nhân trẻ biếng ăn

Tạo thực đơn đa dạng thay đổi theo ngày

Các mẹ cần chú ý trong mỗi bữa ăn thì cần có 1 món ăn mà bé thích để kích thích sự thèm ăn ở trẻ. Để bé tự do chọn lựa món ăn miễn sao con thích là được nhưng không gây hại sức khỏe. Hãy cho con ăn tất cả các món trẻ bàn ăn dù mỗi món ăn 1 ít cũng được.

Chia nhỏ khẩu phần ăn thành các bữa nhỏ

Nếu trẻ biếng ăn thì bạn cần chia nhỏ khẩu phần ăn hàng ngày thành những phần nhỏ và cho trẻ ăn thành nhiều bữa theo thời gian nhất định.

Sử dụng cốm vi sinh Nutribaby

Có thể nhiều mẹ chưa biết, cốm vi sinh Nutribaby  là thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho trẻ, giúp bé ăn ngon hơn, tiêu hóa tốt. Đồng thời cải thiện hệ miễn dịch và tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng tuyệt đối.

Cốm Vi Sinh NuTriBaby giúp trẻ ăn ngon
Cốm Vi Sinh NuTriBaby giúp trẻ ăn ngon tiêu hóa tốt

Cốm vi sinh Nutribaby là sự kết hợp giữa các thành phần quan trọng như Taurin, Beta Glucan, Thymomodulin, Pluriamin, Lysine, … cùng với những nguyên liệu tự nhiên có nguồn gốc từ Châu Âu.

Sản phẩm đảm bảo về sự an toàn và hiệu quả khi sử dụng cho trẻ nhỏ. Rất nhiều chuyên gia thế giới đã đánh giá cốm vi sinh NutriBaby chính là giải pháp tốt nhất giúp tháo gỡ nút thắt trong hành trình nuôi dưỡng và chăm sóc sức khỏe trẻ nhỏ.

Tác dụng của cốm vi sinh nutribaby

 • Giúp trẻ nhỏ ăn ngon miệng hơn. Thực phẩm chức năng này rất tốt đối với những trẻ biếng ăn, thường xuyên bỏ bữa.
 • Tăng hệ miễn dịch để cơ thể trẻ luôn khỏe mạnh, chống chọi được với mầm mống bệnh tật.
 • Hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động hiệu quả hơn, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể.
 • Giúp phòng ngừa và điều trị các bệnh liên quan tới đường hô hấp. Đặc biệt vào khoảng thời gian giao mùa, thời tiết thay đổi, NutriBaby giúp bảo vệ cơ thể bé khỏi các bệnh nhiễm khuẩn theo mùa.

Khi bạn cho trẻ sử dụng bí quyết này thì chứng biếng ăn sẽ không còn, ngoài ra còn giúp trẻ tăng sức đề kháng và hấp thu chất dinh dưỡng.

Video chia sẻ của chuyên gia về công dụng của cốm vi sinh NutriBaby

Những vấn đề liên quan chứng biếng ăn ở trẻ mẹ cần lưu ý

Hãy cho con hiểu được tầm quan trọng của thực phẩm lành mạnh

Các mẹ không cần áp đặt các con theo hiểu ăn kẹo, bánh là không tốt, ăn rau, trái cây là tốt. Quan trọng là bạn phải giáo dục cho con hiểu các loại thực phẩm là để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Những loại thực phẩm mà trẻ nên ăn là rau củ quả, trái cây, thịt cá, các loại ngũ cốc,…Chỉ ăn các loại khoai tây chiên, bánh kẹo khi có dịp đặc biết.

Xem Thêm: sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi? cách phòng tránh

Cần dùng một số loại thuốc bổ

Khi trẻ biếng ăn các mẹ cần phải bổ sung vitamin và khoáng chất đây là những dưỡng chất đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể. Các loại thuốc bổ, thực phẩm chức năng dành cho trẻ chán ăn có những khoáng chất cần thiết để trẻ phát triển. Sản phẩm phù hợp nhất dành cho trẻ biếng ăn, được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng là: Cốm Vi Sinh Nutri Baby. Đặt Hàng Ngay từ nhà sản xuất chính hãng để được hưởng ưu đãi.

Hy vọng những kiến thức được chia sẻ ở trên sẽ cung cấp thêm thông tin bổ ích vào cẩm nang nuôi con của gia đình bạn, giúp bạn hiểu rõ về nguyên nhân trẻ biếng ăn và cách khắc phục tình trạng này, có những giải pháp phù hợp cho trẻ biếng ăn.