Bệnh nhiễm trùng máu: Cách chữa khỏi và phương pháp điều trị

Rate this post

Bệnh nhiễm trùng máu, còn được gọi là nhiễm trùng huyết, là một căn bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong. Tuy nhiên, với việc phát hiện và điều trị đúng cách, người bệnh vẫn có thể hồi phục hoàn toàn. Thời gian vàng để điều trị nhiễm trùng máu là trong vòng 3 giờ đầu tiên, nơi người bệnh cần được phát hiện, dùng kháng sinh và truyền dịch tĩnh mạch. Sau đó, các phương pháp điều trị khác sẽ được áp dụng.

Có thể chữa khỏi bệnh nhiễm trùng máu không?

Mặc dù bệnh nhiễm trùng máu có tỷ lệ tử vong cao hơn so với các bệnh nhiễm trùng khác, nhưng việc chữa khỏi bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, bệnh lý nền, sức khỏe tổng thể và thời gian phát hiện bệnh. Việc phát hiện sớm bệnh nhiễm trùng máu sẽ tăng cơ hội chữa khỏi và rút ngắn thời gian điều trị.

Các phương pháp điều trị bệnh nhiễm trùng máu

Việc điều trị nhiễm trùng máu bao gồm các phương pháp chẩn đoán sớm, loại bỏ nguồn gốc gây nhiễm trùng, hỗ trợ hô hấp và tuần hoàn, điều chỉnh thăng bằng kiềm toan, chống rối loạn đông máu, dùng kháng sinh và nâng cao sức đề kháng.

Sử dụng kháng sinh

Trong hầu hết các trường hợp nhiễm trùng máu do vi khuẩn, kháng sinh là phương pháp điều trị hiệu quả. Các loại kháng sinh phổ rộng như Vancomycin, Ceftriaxone, Piperacillin, Ciprofloxacin, Azithromycin thường được sử dụng. Việc sử dụng kháng sinh phải tuân thủ mầm bệnh và liều lượng cao. Đối với các trường hợp vi khuẩn kháng kháng sinh hoặc chưa rõ mầm bệnh, cần sử dụng kháng sinh phối hợp.

Sử dụng thuốc kháng virus hoặc kháng nấm

Nếu nguyên nhân gây nhiễm trùng máu là do virus hoặc nấm, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng thuốc kháng virus hoặc nấm qua đường tiêm tĩnh mạch.

Truyền dịch

Bệnh nhân nhiễm trùng máu thường bị hạ huyết áp, do đó cần được truyền dịch để tăng huyết áp.

Liệu pháp oxy

Cung cấp oxy cho máu bằng mặt nạ oxy, ống thông qua mũi hoặc thông qua máy thở.

Lọc máu

Trong những trường hợp suy thận cấp, lọc máu giúp loại bỏ chất thải, muối và nước dư thừa từ máu.

Phẫu thuật

Phẫu thuật được sử dụng khi đã xác định được nguồn gốc gây nhiễm trùng. Khi nhiễm trùng máu biến chứng thành áp xe, phẫu thuật cắt bỏ áp xe sẽ được thực hiện ngay lập tức.

Cải thiện sức đề kháng cơ thể

Truyền máu, cung cấp sinh tố đạm là những phương pháp để cải thiện sức đề kháng cơ thể.

Để biết thêm thông tin về các vấn đề liên quan đến sức khỏe và y tế, hãy ghé thăm Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam.

Related Posts

Bệnh viện quận 11: Những điều cần biết về đau thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là gì?Có thể bạn quan tâm Đánh giá truyện “Tổng tài mỗi ngày đều hấp hối vì bệnh” – Những cung bậc tình…

10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Suy Thận: Không Ngủ Tốt, Huyết Áp Cao, Sưng Chân…

Có thể bạn quan tâm Thông tư mới 2023: Hồ sơ bệnh án điện tử và quản lý tại cơ sở y tế Bệnh tan máu bẩm…

Làm gì khi cảm thấy đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và chán ăn?

Bạn có từng trải qua cảm giác đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và chán ăn? Đây là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang…

Đau bao tử nặng: Những triệu chứng và nguyên nhân bạn cần biết

Giới thiệu Bạn có bao giờ gặp phải cảm giác đau ở vùng dạ dày không? Đau bao tử luôn là vấn đề thường xuyên xảy ra…

Bệnh chàm – Sự thật về loại bệnh không lây nhiễm này

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt NamCó thể bạn quan tâm Ợ hơi nóng bụng: Những điều cần biết…

Đau hạ sườn trái – Biểu hiện của những căn bệnh cần lưu ý

Nhiều người thường gặp phải cảm giác đau ở vùng hạ sườn trái. Có thể đau phía trước hoặc sau, thậm chí đau thắt và nặng hơn…