Nhiễm trùng máu, hay ngộ độc máu, là căn bệnh nguy hiểm có khả năng dẫn đến tử vong. Song, bệnh lại rất khó chẩn đoán. Nhận biết được những dấu hiệu nhiễm trùng máu, dù là nhỏ nhất, sẽ là cách bảo vệ bạn trước “kẻ giết người thầm lặng” này.

Theo thống kê của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), mỗi năm có hơn 250.000 người tử vong do nhiễm trùng máu. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng máu sẽ tiến triển thành sốc nhiễm trùng gây ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch, hạ huyết áp nghiêm trọng và không đủ lưu lượng máu đến các cơ quan trong cơ thể.

Điều trị nhiễm trùng máu kịp thời là cách ngăn cho các biến chứng tệ hơn xảy ra cho người bệnh. Có những dấu hiệu nhiễm trùng máu điển hình mà bạn nên biết.

Bệnh nhiễm trùng máu là gì?

Trước khi tìm hiểu về các dấu hiệu nhận biết, bạn cần biết nhiễm trùng máu là bệnh gì. Nhiễm trùng máu xảy ra do vi khuẩn hay virus, nấm giải phóng những hóa chất vào máu để chống lại các phản ứng viêm. Những hóa chất này sẽ làm mất cân bằng và phá hỏng nhiều hệ thống cơ quan của cơ thể.

Khi nhiễm trùng máu tiến triển đến sốc nhiễm trùng thì con đường dẫn đến tử vong sẽ rút ngắn lại rất nhiều. Nhiễm trùng máu có thể xảy ra với bất cứ ai, nhưng phổ biến nhất là ở:

  • Người cao tuổi
  • Phụ nữ mang thai
  • Trẻ em dưới 1 tuổi
  • Những người mắc bệnh mạn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh thận, phổi, hoặc ung thư
  • Người bị suy yếu hệ thống miễn dịch

Điều trị sớm nhiễm trùng máu, thường là bằng kháng sinh và truyền dịch tĩnh mạch, sẽ giúp cải thiện cơ hội sống sót cho người bệnh.

Những dấu hiệu quả nhiễm trùng máu

Những dấu hiệu nhiễm trùng máu bạn cần biết

Da nhợt nhạt và lạnh

Khi bị nhiễm trùng máu, cơ thể bạn sẽ chỉ tập trung vào việc bơm máu đến các cơ quan quan trọng như tim, thận và não hơn là những khu vực ít quan trọng hơn như các chi và da. Chính vì thế, da của bạn sẽ lạnh và nhợt nhạt hơn bình thường. Triệu chứng dần trở nên rõ rệt hơn khi bạn bị sốc nhiễm trùng.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng, da lạnh và nhợt nhạt cũng là triệu chứng của rất nhiều bệnh khác lành tính hơn. Do đó, không chỉ dựa vào dấu hiệu này mà chẩn đoán bạn có bị nhiễm trùng máu hay không.

Đi tiểu ít hoặc nước tiểu đậm màu

Bởi vì thận là một trong những cơ quan dễ bị tổn thương nhất của nhiễm trùng máu, nó đặc biệt nhạy cảm với những thay đổi của máu nên không có gì lạ khi nước tiểu cũng bị ảnh hưởng. Khi huyết áp thấp, cơ thể sẽ cố gắng giữ lại càng nhiều chất lỏng càng tốt, dẫn đến việc người bệnh tiểu ít hơn và nước tiểu sẫm màu hơn do quá đậm đặc.

Một nguyên nhân khác của triệu chứng này chính là mất nước. Mất nước có thể do các triệu chứng khác của bệnh như nôn mửa và tiêu chảy gây ra. Trong trường hợp xấu nhất, bệnh nhân thậm chí sẽ ngừng đi tiểu hoàn toàn, dẫn đến suy thận và tử vong.

>>> Tham Khảo: tế bào máu cuống rốn là gì

Tinh thần bất ổn

Nhầm lẫm, thiếu tỉnh táo, chóng mặt đều là kết quả của việc lưu lượng máu đến não thấp, mất nước và các độc tố bị thải ngược vào trong cơ thể do nhiễm trùng máu gây ra.

Thế nhưng, không thể chỉ dựa vào dấu hiệu này để chẩn đoán nhiễm trùng máu. Bởi lẽ, chúng cũng là triệu chứng phổ biến của đột quỵ hay đơn giản hơn là do mệt mỏi gây ra.

Nhịp tim nhanh

Khi nhịp tim đập trên 90 nhịp 1 phút thì đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng máu. Cơ thế lúc này sẽ cố gắng hoạt động để chống lại nhiễm trùng, cộng với việc gia tăng lưu lượng máu đến các mô bị tổn thương. Chính vì vậy, trái tim cần nhiều lượng máu bơm ra hơn, dẫn đến nhịp tim tăng nhanh.

Triệu chứng này không nhất thiết tiến triển khi sang giai đoạn sốc nhiễm trùng. Cho nên, nhịp tim của bạn đôi khi sẽ không tăng thêm được nữa dù bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối.

Khó thở

Nhiễm trùng máu gây khó thở vì hai nguyên nhân: một là do nhiễm trùng máu lan tới phổi và gây nhiễm trùng phổi khiến lượng oxy giảm; hai là khi tình trạng nhiễm trùng tiến triển, cơ thể cần nhiều oxy để giải phóng lượng carbon dioxide đang gia tăng trong máu. Vì lý do đó mà bạn sẽ thở nhanh hơn bình thường, dẫn tới cảm thấy khó thở.

Buồn nôn, nôn và tiêu chảy

Như đã đề cập ở trên, khi bị nhiễm trùng, máu sẽ được di chuyển đến các cơ quan quan trọng và bỏ quên những cơ quan ít quan trọng hơn, một trong số đó là đường ruột. Các triệu trứng buồn nôn, nôn và tiêu chảy đều là vấn đề xảy ra do lượng máu đến đường ruột quá thấp.

Cách điều trị nhiễm trùng máu

Điều trị sớm và tích cực giúp gia tăng cơ hội sống sót sau nhiễm trùng máu. Bệnh nhân nhiễm trùng máu cần được theo dõi chặt chẽ và điều trị trong phòng hồi sức cấp cứu của bệnh viện.

Các cách điều trị nhiễm trùng máu bao gồm:

Dùng thuốc

dấu hiệu nhiễm trùng máu

Các loại thuốc được sử dụng trong điều trị nhiễm trùng máu và sốc nhiễm trùng là:

Kháng sinh: Điều trị bằng thuốc kháng sinh nên bắt đầu ngay khi phát hiện ra bệnh. Ban đầu, kháng sinh phổ rộng sẽ được sử dụng vì nó có khả năng chống lại nhiều loại vi khuẩn khác nhau.

Sau khi biết kết quả xét nghiệm máu, bác sĩ có thể chuyển sang loại kháng sinh phù hợp với chủng vi khuẩn mà bạn nhiễm.

Truyền dịch: Những người bị nhiễm trùng huyết thường được truyền dịch ngay lập tức trong vòng 3 tiếng.

Thuốc co mạch: Nếu huyết áp của bạn quá thấp ngay cả sau khi được truyền dịch, bạn sẽ được dùng thuốc vận mạch làm co mạch máu và giúp tăng huyết áp.

Các loại thuốc khác giúp hỗ trợ điều trị: bao gồm corticosteroid liều thấp, insulin để giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định, thuốc điều chỉnh phản ứng của hệ miễn dịch, thuốc giảm đau hoặc thuốc an thần.

Xem Thêm: nhồi máu cơ tim

Liệu pháp oxy

Liệu pháp oxy chỉ sử dụng trong trường hợp bệnh nhiễm trùng máu quá nặng. Bệnh nhân sẽ được hít thở oxy cao áp thông quá máy thở hoặc lồng oxy.

Phẫu thuật

Phẫu thuật nhằm loại bỏ các nguồn nhiễm trùng, ngăn không cho nhiễm trùng lan rộng hay ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể.