Phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh

Hiện nay chủ đề đang được nhiều chị em mới sinh em bé quan tâm và đặt câu hỏi gửi về cho chuyengiasuckhoe.org là “ Phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh”. Để làm rõ vấn đề này và giúp chị em hiểu rõ hơn về chu kì kinh nguyệt sau thời gian mang thai. Điều đó sẽ giúp chị em chủ động hơn trong việc tránh thai để không mang thai ngoài ý muốn mà ảnh hưởng đến sức khỏe.

Phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh lại?

Theo các chuyên gia về phụ nữ thì không thể có khoảng thời gian chính xác về việc phụ nữ sau sinh có kinh nguyệt lại. Vì khoảng thời gian này ở mỗi chị em không giống nhau, nó phụ thuộc vào việc bé bú sữa mẹ hay sữa ngoài. Việc bú sữa mẹ có thường xuyên hay không chúng đều ảnh hưởng đến kỳ nguyệt san đầu tiên sau khi sinh.

Có thể bạn chưa biết sau khi sinh em bé cơ thể chị em thay đổi nội tiết tố rất nhiều làm cho chu kỳ kinh không đều hoặc không có kinh. Tất các những thay đổi này để do từ việc con bú gây ra, khi con bú cơ thể sẽ tiết ra prolactin ảnh hượng trực tiếp đến mọi hoạt động của tuyến yên và buồng trứng.

Tham Khảo: Tiểu đường giai đoạn thai kỳ có nguy hiểm

Chính vì thế mà các chuyên gia chỉ đưa ra được khoảng thời gian sau. Đối với chị em nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ thì sẽ có kinh sau khoảng 6 tháng sau sinh, muộn nhất là 12 tháng sau sinh. Đặc biệt là với phụ nữ sau sinh mà nuôi con bằng sữa ngoài 1 phần hoặc hoàn toàn bằng sữa ngoài thì sẽ có kinh sau khoảng 3 – 6 tuần sau khi sinh.

Phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh

Những dấu hiệu nhận biết có kinh sau sinh

Phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh và những dấu hiệu, biểu hiện của việc trở lại của chu kỳ sẽ giúp các mẹ chủ động trong việc chuẩn bị các thứ cần thiết để chào đón sự trở lại của chu kỳ kinh nguyệt. Đây là những dấu hiệu sẽ xuất hiện khoảng 1 tuần trước khi hành kinh.

Lượng sữa biến động, ngực căng tức

Nếu các mẹ cảm thấy ngực căng, đau nhẹ và khó chịu khi vận động đặc biệt là lượng sữa về ít hơn bình thường thì chứng tỏ kinh nguyệt sắp đến sau khi sinh. Lúc này chị em cần lưu ý để có những chuẩn bị cần thiết.

Nhưng chị em cũng cần chú ý là dấu hiệu này rất giống với tình trạng tắc tia sữa ở mẹ. Chính vì thế chị em cũng cần phải quan sát và theo dõi kỹ sự thay đổi của cơ thể thông qua các dấu hiệu khác nhằm giúp phân biệt chính xác 2 tình trạng này nhé.

Lượng tiết dịch ở vùng kín ẩm ướt hơn

Việc vùng kín ẩm ướt hơn đó là dấu hiệu cho thấy chu kỳ hành kinh đang đến gần. Việc vùng kín ẩm ướt là do ảnh hưởng của 2 hocmon progesterone và estrogen tang cao trong thời gian trước hành kinh. Dưới sự tác động mạnh mẽ của 2 loại hocmon này khiến cho tiết dịch được tiết ra nhiều hơn so với các ngày bình thường khác. Đây là một trong những dấu hiệu là chu kỳ kinh sắp trở lại sau khi sinh các chị em cần theo dõi thường xuyên.

Phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh
Phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh và những lưu ý cần nắm

Tức, đau bụng dưới

Nếu bạn gặp tình trạng đau bụng dưới thì điều đó chứng tỏ chu kỳ sắp trở lại. Đây là những cơn đau thường âm ỉ và xuất hiện trước thời điểm hành kinh khoảng 3 ngày. Hoặc có một số chị em thì không có cảm giác đau bụng dưới mà chỉ xuất hiện tức nhẹ và khó chịu.

Da mặt xuất hiện mụn, làn da sạm đi

Có một dấu hiện mà chị em dẫn nhận biết nhất đó là làn da mặt xuất hiện tình trạng mụn, sạm đi bất thường. Dù đây là khoảng thời gian các mẹ ở cữ ít đi ra nắng nhiều. Tình trạng này xuất hiện là do nguyên nhân lượng hocmon androgen tăng cao. Lượng bã nhờn được thải ra ngoài bề mặt da nhiều hơn, mụn xuất hiện gây mất tính thẩm mỹ. Nếu gặp tình trạng này thì các mẹ không cần phải lo nghĩ vì sau khi hết kỳ kinh nguyệt làn da sẽ trở lại bình thường.

Tính tình thay đổi, nhạy cảm với mọi thứ

Nếu mẹ đột nhiên cảm thấy bứt dứt, khó chịu hay cáu gắt dù không phải chuyện gì quá to tát. Thì đây là dấu hiệu báo cho các mẹ biết chu kỳ kinh nguyệt sắp trở lại. Nguyên do gây ra tình trạng này là các dây thần kinh bị tác động hơn bình thường khiến cho cảm xúc của các mẹ thay đổi, kèm theo thời gian ở trong nhà quá lâu do ở cữ.

Xem Thêm: Kích thước trứng đẹp để thụ thai con trai

Đau các khớp, đau lưng

Nếu một ngày sau khi sinh chị em gặp tình trạng đau lưng, đau các khớp thì đó chính là dấu hiệu của chu kỳ kinh nguyệt sắp trở lại. Những biểu hiện này sẽ biến mất sau chu kỳ kinh nguyệt mà không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của chị em.

Phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh
Phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh và những dấu hiệu nhận biết

Phụ nữ sau sinh lâu có kinh nguyệt có phải bất thường không?

Theo các chuyên gia thì việc có kinh sớm sau khi sinh là điều bình thường. Nhưng sau khoảng thời gian 12 tháng mà chưa có kinh thì các mẹ cần phải đi khám vì đây được coi là trường hợp bất thường. Những nguyên nhân gây chậm kinh sau sinh là:

 • Vô kinh sau sinh
 • Xuất huyết sau sinh
 • Bị rối loạn nội tiết tố
 • Người bị bị trầm cảm do áp lực quá lớn từ việc nuôi con
 • Buồng tử cung hay ống cổ tử cung bị dính sau sinh

Những lưu ý khi có kinh sau khi sinh mà các mẹ cần biết rõ?

Khi sinh cơ thể các mẹ có sự thay đội nội tiết tố và mất khoảng thời gian dài không có kinh nguyệt. Vì thế mà khi có kinh nguyệt trở lại sau khi sinh các mẹ cần lưu ý những vấn đề sau để không ảnh hưởng đến sức khỏe:

 • Không nằm một chỗ quá lâu hay vận động mạnh
 • Thực hiện thay bang vệ sinh thường xuyên, vệ sinh sạch sẽ
 • Tuyệt đối không ăn đồ chiên dầu mỡ, nước có ga.
 • Thực hiện chế đô ăn uống khoa học bổ sung đầy đủ dưỡng chất
 • Nếu có hiện tượng bất thường cần phải đi bệnh viện khám ngay như rong kinh, rong huyết, kinh nguyệt không đều do rối loạn nội tiết tố.
 • Thực hiện giữ ấm cơ thể, chú ý vùng bụng dưới

Có thể thấy những thắc mắc về vấn đề “Phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh” nhận được nhiều sự quan tâm của chị em. Qua bài viết này chị em nên hiểu rõ những dấu hiệu có kinh sau sinh để chuẩn bị tốt nhất cho sự trở lại của chu kỳ kinh nguyệt nhé.

Chúc chị em có sức khỏe tốt để chăm sóc con khỏe mạnh!