Cách phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng hiệu quả

Rate this post

Bài viết chi tiết

Chào mừng các bạn đến với Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam! Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng một cách hiệu quả. Hãy cùng nhau khám phá nhé!

Nguyên tắc chung

 • Chủ động phòng trừ bệnh: phòng là chính; trừ kịp thời, đúng thời điểm, chính xác; phòng và trừ phải kết hợp chặt chẽ với nhau thành một hệ thống tổng hợp và những biện pháp dùng trong hệ thống phòng trừ tổng hợp phải mang lại hiệu quả kinh tế.
 • Các biện pháp trong phòng trừ tổng hợp phải có tác dụng bổ sung và phát huy vai trò cho nhau, không được khống chế, mâu thuẫn làm mất tác dụng của nhau.
 • Việc thực hiện các biện pháp phòng trừ tổng hợp phải đảm bảo lợi ích trước mắt và lâu dài; vừa bảo vệ được cây trồng vừa bảo vệ được môi trường sống.

Các biện pháp chung để phòng trừ sâu bệnh

1. Biện pháp dùng giống chống bệnh:

 • Đặc tính di truyền học của một số loại giống có thể có tính kháng hay nhiễm đối với một số loại sâu bệnh. Vì vậy, khi gieo trồng một loại giống mới, ta cần biết lý lịch loại giống đó để bố trí gieo trồng cho phù hợp với từng điều kiện cụ thể.
 • Một số loại sâu bệnh có thể lây truyền qua nguồn giống (hạt, hom, củ,…), vì vậy ta không nên dùng các loại giống đã nhiễm bệnh để làm giống cho vụ sau. Khi cần thiết phải sử dụng, ta phải xử lý (hạt giống, hom giống,…) bằng các loại thuốc hóa học.

2. Biện pháp canh tác

Biện pháp canh tác bao gồm những biện pháp kỹ thuật trồng trọt, cụ thể đối với từng loại cây trồng. Một số biện pháp canh tác chung là:

 • Bố trí thời vụ: Bố trí thời vụ phù hợp để tránh khỏi các điều kiện bất thuận của ngoại cảnh, tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng tốt và tránh được sâu bệnh trong giai đoạn mẫn cảm của cây trồng.
 • Kỹ thuật làm đất: Làm đất sớm để tiêu diệt các loại sâu bệnh hại tồn lưu trong đất. Làm đất thích hợp, đặc biệt là đất dùng để làm vườn ươm, để phòng ngừa các bệnh gây hại về rễ.
 • Luân canh cây trồng: Thay đổi cây trồng nhất định trên diện tích đất nhất định, làm cho sinh vật gây hại suy yếu và mất khả năng gây hại. Luân canh cũng có tác dụng cải tạo đất, làm cho cây trồng sinh trưởng phát triển tốt hơn, đất không khô kiệt đi.

3. Biện pháp sinh vật học

 • Sử dụng các vi sinh vật có ích hoặc các chất kháng sinh do chúng tiết ra để diệt các vi sinh vật có hại. Biện pháp này an toàn với người, cây trồng và động vật, không gây ô nhiễm môi trường.
 • Sử dụng thiên địch và các vi sinh vật có ích để phòng trừ sâu bệnh. Bảo vệ tập doàn thiên địch trên đồng ruộng là một biện pháp quan trọng để khống chế sâu hại.

4. Biện pháp lý cơ học

 • Chọn lọc các hạt giống để đảm bảo độ thuần.
 • Nhổ bỏ cây sâu bệnh, cắt bớt cành bệnh, bắt sâu bằng biện pháp thủ công.
 • Xử lý hạt giống bằng phương pháp nhiệt độ.

5. Biện pháp kiểm dịch thực vật

Kiểm dịch đối nội và kiểm dịch đối ngoại. Kiểm dịch đối nội là kiểm dịch trong nước, kiểm dịch đối ngoại là kiểm dịch xuất và nhập khẩu với nước ngoài.

6. Biện pháp hóa học

 • Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật là biện pháp cuối cùng, khi các biện pháp khác không hiệu quả. Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cần tuân thủ nguyên tắc 4 đúng: đúng thuốc, đúng liều lượng và nồng độ, đúng lúc, đúng cách.

Chuyên Gia Sức Khỏe hy vọng rằng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh này sẽ giúp bạn bảo vệ cây trồng một cách hiệu quả và bảo vệ môi trường sống. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam.

Trân trọng!

Chúc bạn có một ngày vui vẻ và thành công!

Related Posts

Bệnh viện quận 11: Những điều cần biết về đau thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là gì?Có thể bạn quan tâm Thường xuyên mất ngủ có thể cảnh báo bệnh gì? Bị Ngứa Khắp Người: Nguyên Nhân và…

10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Suy Thận: Không Ngủ Tốt, Huyết Áp Cao, Sưng Chân…

Có thể bạn quan tâm Chượ​ng bụng không đi vệ sinh được: Nguyên nhân và cách xử lý Trung Quốc phát hiện 7 trường hợp nhiễm biến…

Làm gì khi cảm thấy đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và chán ăn?

Bạn có từng trải qua cảm giác đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và chán ăn? Đây là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang…

Đau bao tử nặng: Những triệu chứng và nguyên nhân bạn cần biết

Giới thiệu Bạn có bao giờ gặp phải cảm giác đau ở vùng dạ dày không? Đau bao tử luôn là vấn đề thường xuyên xảy ra…

Bệnh chàm – Sự thật về loại bệnh không lây nhiễm này

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt NamCó thể bạn quan tâm Khám sàng lọc bệnh đường tiêu hóa: Hãy…

Đau hạ sườn trái – Biểu hiện của những căn bệnh cần lưu ý

Nhiều người thường gặp phải cảm giác đau ở vùng hạ sườn trái. Có thể đau phía trước hoặc sau, thậm chí đau thắt và nặng hơn…