Tác dụng của quả dứa dại ai cũng bất ngờ
Tác dụng của quả dứa dại nên biết để sử dụng

Tác dụng của quả dứa dại là gì? Quả dứa dại chữa bệnh gì? Đây đều là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Vậy quả dứa dại có thật sự đem lại tác dụng chữa bệnh cho cơ thể con người? Đọc bài viết này của Chuyengiasuckhoe.org để hiểu hơn nhé!

Tác dụng của quả dứa dại như thế nào?
Tác dụng của quả dứa dại là gì?

Trong dân gian vẫn có rất nhiều người tin rằng tác dụng của quả dứa dại đối với một số loại bệnh là rất hiệu quả. Tuy nhiên thực hư ra sao? Tác dụng cụ thể của loại quả dại này là gì vẫn chưa thật sự rõ ràng. Trong bài viết lần này chúng tôi sẽ giúp các bạn làm rõ vấn đề này nhé!

Trước khi tìm hiểu tác dụng của quả dứa dại

Đầu tiên, trước khi sử dụng bất kỳ cái gì, việc đầu tiên chúng ta đều cần tìm hiểu về thứ đó. Vậy là quả dứa dại là gì? Thành phần của dứa dại bao gồm những gì? Và chúng có tốt cho sức khỏe không? Cụ thể sau đây là điều bạn nên biết về dứa dại.

Các tên gọi khác của cây dứa dại

  • Nếu bạn chưa biết thì dứa dại còn có rất nhiều các tên gọi khác nhau như: Dứa núi, dứa gai, lộ đầu từ, dứa gỗ…
  • Tên khoa học của dứa dại là Pandanus tectorius Sol, thuộc họ dứa dại Pandanaceae.
  • Hiện nay loài cây này đang được trồng nhiều tại các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Một số nước khác như Ấn Độ, Xri Lanca…

Các bộ phận có thể dùng của dứa dại

Trong Đông y, dứa dại được sử dụng rất nhiều để chữa bệnh khác nhau. Loài cây này thường mọc dại trên đê, hoặc bờ suối nên thường gọi là dứa dại. Dứa dại được trồng làm hàng rào, hoặc sử dụng lá và các bộ phận khác trong đan lát chiếu, các vật dụng thổ cẩm…

Các bộ phận có thể dùng làm thuốc của dứa dại là: Phần dễ, búp lá non đọt, hoa quả…đều có thể dùng. Các bộ phận này có thể được sử dụng khô để dùng dần.

Những thành phần hóa học trong dứa dại

Trong dứa dại chứa các thành phần như sau:

  • Nước thơm và hương liệu
  • Tinh dầu: Chứa 70% là methyl ether của b-phenylethyl alcohol
  • Các thành phần hoa nở chứa 0,1-0,3% tinh dầu: Trong đó có chứa benzyl benzoate, benzyl acetate, geraniol, linaloo, guaiaco và aldehyd…

Những tác dụng của quả dứa dại không nên bỏ qua

Mỗi bộ phận cho tác dụng của quả dứa dại như thế nào?

Mỗi bộ phận của dứa dại đều có những đặc tính khác nhau. Chính vì vậy chúng được tận dụng để chữa trị và đem đến nhiều tác động riêng biệt. Cụ thể như sau:

Rễ của dứa dại

Cây này rễ có vị ngọt, giúp làm mát nhanh. Chính vì vậy, các bài thuốc về giải nhiệt, mát cơ thể thường cho thêm rễ của dứa dại.

Hoa của dứa dại

Cũng giống như rễ, hoa dứa dại cũng có tính mát lạnh, vị thơm ngọt. Dùng hoa dứa dại giúp cho các bệnh về thanh nhiệt cơ thể, các bệnh tiêu chảy, giải trừ thấp nhiệt…cho cơ thể.

Quả dứa dại

Quả dứa dại có cũng có vị nổi bật là ngọt, tính bình cao. Nhờ vậy, sử dụng quả dứa dại có một số tác dụng hiệu quả trong bổ máu, bổ tỳ vị, giải độc do rượu gây ra…

Tác dụng của quả dứa dại nên dùng quả hay dễ để trị bệnh?
Tác dụng của quả dứa dại nên dùng quả để chữa bệnh gì?

Đọt dứa dại

Cũng giống như các bộ phận khác, đọt dứa dại cũng có vị ngọt, tính mát lạnh. Tác dụng chủ yếu dùng cho các vấn đề về giải tán nhiệt độc, thanh nhiệt cơ thể, sinh cơ…

Một số tác dụng của quả dứa dại

Quả dứa dại được sử dụng cho nhiều loại bệnh khác nhau. Quả dứa dại chữa bệnh gì? Cũng như quả dứa dại có tác dụng gì? Nếu bạn chưa biết cụ thể thì sau đây là những điều bạn nên biết về các tác dụng của quả dứa dại này:

Tác dụng của dứa dại cho chữa trị các loại bệnh

  • Một số loại bệnh thường dứa dại để chữa trị như sau: Các bệnh kiết kỵ, bệnh trĩ. Các bệnh viêm gan mật, bệnh gout, thoái hóa khớp bệnh sỏi thận hay đái rắt…
  • Có tác dụng cho việc bổ sung khí huyết, các bệnh thông thường như: Bị say nắng, cảm nắng, đau đầu gối, một số bệnh loãng xương khác.
  • Một số bệnh suy giảm thị lực đều có thể dùng dứa dại để chữa trị như: Mắt sinh màng mộng hoặc nhìn kém…
Tác dụng của quả dứa dại ai cũng nên biết
Tác dụng của quả dứa dại cực hiệu quả

Tùy đối tượng, loại bệnh mà nên sử dụng quả dứa dại với liều lượng vừa phải. Lưu ý rằng nên lắng nghe lời khuyên từ bác sỹ để các bệnh có thể điều trị nhanh chóng, dứt điểm. Hoặc có thể áp dụng các phương thuốc hiệu quả hơn.

Tác dụng của quả dứa dại hiệu quả nhất đối với những ai?

Các đối tượng dùng quả dứa dại hiệu quả nhất là: Những bệnh nhân bị sỏi thận, mắc bệnh gout, viêm gan, sơ gan cổ trưởng, mắt nhìn kém, những ai mắc bệnh tiểu đường, những đối tượng thường xuyên uống rượu bia…

Có thể tìm mua quả dứa dại ở đâu?

Dứa dại hiện nay có thể mua rất đơn giản tại các cơ sở bán thuốc nam trên toàn quốc. Các bạn có thể đặt hàng trên các website của các cơ sở này, cũng như gọi điện thoại để nhanh chóng đặt mua được nhanh hơn.

Giá bán quả dứa dại trên thị trường hiện nay khoảng 70.000 đồng/kg. Không quá đắt đỏ nên các bạn hoàn toàn có thể mua để sử dụng. Khi mua cần chú ý về chất lượng có thật sự là dứa dại hay dứa thường nhé! Bởi dứa dại mới có tác dụng chữa bệnh còn dứa thường thì chỉ cung cấp cho các bạn nhiều vitamin hơn thôi.

Như vậy trên đây là những tác dụng của quả dứa dại mà các bạn biết. Những tác dụng của loại quả này cũng giúp chữa “bách bệnh” đấy! Vì vậy, các bạn hãy xem, hiểu và tận dụng nhé. Chúc các bạn thành công.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *