Yoga – Giải pháp giảm cân và tăng cân lý tưởng

Rate this post

Yoga là một hình thức tập luyện bắt nguồn từ Ấn Độ, tập trung vào 3 yếu tố chính: Thể chất (asana), kỹ thuật thở (pranayama) và thiền định (dyana). Với sự kết hợp giữa các bài tập nhẹ nhàng và tư thế đòi hỏi sức mạnh và nhịp độ cao, yoga giúp hòa hợp cơ thể, hơi thở và tâm trí, từ đó tăng cường sức khỏe tổng thể.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng yoga mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Đó là cải thiện sự dẻo dai, tăng sức bền, giảm căng thẳng, củng cố hệ miễn dịch, cải thiện khả năng thăng bằng và tăng cường chức năng tim mạch. Theo Trường Y Harvard (Mỹ), yoga còn giúp kiểm soát căng thẳng, cải thiện tâm trạng và kiềm chế việc ăn uống theo cảm xúc, từ đó giúp giảm cân và duy trì cân nặng.

Việc tập yoga cũng có thể giúp đốt cháy calo, tăng cường khối lượng cơ bắp và làm săn chắc cơ thể. The Guardian cho biết, yoga có khả năng tăng cường sức mạnh và sức chịu đựng của cơ bắp, nhưng không phải lúc nào cũng dẫn đến tăng cân hay tăng cơ. Hiệu quả này phụ thuộc vào chế độ ăn uống và các bài tập khác trong thói quen tập thể dục tổng thể của bạn.

Tuy nhiên, nếu sức mạnh cơ bắp là ưu tiên hàng đầu, bạn nên tập những phong cách yoga như Vinyasa và Ashtanga ít nhất 4 ngày trong tuần. Năm 2015, một nghiên cứu chỉ ra rằng việc thực hiện một số tư thế yoga như tư thế chiếc ghế và tư thế chiến binh đã làm tăng cường sức mạnh cơ bắp và sức chịu đựng ở cả nam và nữ sau 12 tuần tập Hatha yoga.

Theo chị Nguyễn Thùy Linh, một giáo viên dạy yoga tại Hà Nội, yoga có rất nhiều trường phái khác nhau, trong đó Hatha yoga là cơ bản nhất và hàng đầu. Các động tác yoga giúp tăng sức bền, sự dẻo dai và rèn thân, khí, tâm và trí. Bởi khi tập, bạn cần tập trung để kiểm soát hơi thở.

Yoga giúp cân bằng cơ thể và giúp đào thải độc tố thông qua hơi thở. Hơi thở là một yếu tố quan trọng trong yoga. Chị Linh cho biết, yoga có thể giúp tăng cân hoặc giảm cân. Khi tập yoga, bạn tập luyện toàn thân từ trong ra ngoài, tác động đến các cơ quan nội tạng, giúp tiêu hóa tốt hơn, ăn ngon hơn và ngủ tốt hơn. Với chế độ ăn uống hợp lý, điều này sẽ giúp người gầy tăng cân và giảm mỡ cơ thể đối với những người thừa cân hoặc béo phì.

Nguyên lý căng cơ, tăng sức đàn hồi và sức chịu đựng của yoga cũng giúp tiêu hao năng lượng. Đồng thời, việc kiểm soát chế độ ăn, đầu vào và nghỉ ngơi cũng rất quan trọng khi bạn muốn giảm cân. Trong quá trình tập, hãy tránh ăn quá no hoặc quá đói. Hãy để bụng trống ít nhất 2 giờ trước khi tập và sau khi tập 30 phút, hãy đi tắm sau khi mồ hôi đã khô.

Với một người có cân nặng khoảng 50kg, việc tập Hatha yoga trong 30 phút giúp đốt cháy khoảng 106 calo.

Yoga không chỉ đơn giản là một phương pháp giảm cân hay tăng cân. Nó là một hình thức tập luyện toàn diện cho sức khỏe và cân bằng tâm trí. Hãy bắt đầu tập yoga ngay hôm nay để có một cuộc sống khỏe mạnh và thỏa mãn.

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Namhttps://chuyengiasuckhoe.org

Yoga giúp bạn tăng cân hay giảm cân? - 1
Yoga mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe (Ảnh: Live Science)

Related Posts

Chất liệu các loại thảm yoga chống trượt tốt nhất cho mỗi tư thế

Đối với tôi, một chiếc thảm yoga không chỉ đơn thuần là nơi thực hiện các động tác yoga mà còn là nơi tôi tập trung vào…

Cách Lập Kế Hoạch & Tổ Chức Một Kỳ Nghỉ Yoga Thành Công

Bạn muốn biết cách tổ chức một kỳ nghỉ yoga? Hướng dẫn bước từng bước của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần…

Yoga tại nhà: 9 mẹo để tập yoga tại nhà

Luyện tập yoga hàng ngày tại nhà có thể giúp bạn duy trì sức khỏe, tăng năng suất làm việc, giữ bình tĩnh và hạnh phúc suốt…

Lợi ích sức khỏe của Yoga và Thiền định

Yoga và Thiền định là những hoạt động dựa trên ý thức tỉnh, giúp giảm thiểu tiêu cực và cải thiện sức khỏe cơ thể. Theo Tạp…

Tự học Yoga: Tư thế Chim bồ câu – Từ cơ bản đến nâng cao

Yoga là một hình thức tập thể dục tự nhiên tuyệt vời để cải thiện sức khỏe và sự dẻo dai của cơ thể. Tuy nhiên, tư…

5 Loại Yoga Khác Nhau và Lợi Ích Của Chúng

Trước khi tôi bắt đầu tập yoga, tôi biết rằng nó có lợi – nhưng tôi không chắc chắn lợi ích đó như thế nào hoặc tại…