Scott sống tại Bắc California, bị chấn thương sọ não sau tai nạn giao thông cách đây 4 năm. Khi tỉnh lại, anh thấy mình “không còn là chính mình”, dần rơi vào trầm cảm, lo âu.

Trong một lần đưa các con tới quầy bán đồ thủ công, Scott bỗng có cảm giác “điều gì đó thôi thúc anh vẽ tranh”. Anh quyết định mua một bộ đồ vẽ.

Scott Mele. Ảnh: Scott Mele

Scott Mele. Ảnh: Scott Mele

“Những bức tranh, bút vẽ cho tôi cảm giác được là chính mình lần đầu tiên sau khi tỉnh lại”. Anh phát hiện mình không chỉ say mê vẽ tranh mà còn vẽ rất đẹp, các bức vẽ có hồn, mặc dù trước đó chưa bao giờ cầm bút vẽ tranh.

Bác sĩ phát hiện anh mắc “hội chứng savant” còn gọi là “hội chứng thiên tài” cực hiếm gặp. Trên thế giới chỉ có 33 ca bệnh tương tự. Người mắc hội chứng này sau khi gặp chấn thương nặng vùng não thường phát hiện mình có tài năng đặc biệt (về hội họa, âm nhạc, toán học) chỉ sau một đêm.

Ttrước khi gặp tai nạn, Scott là người sống khép kín, mải miết đuổi thành công và vật chất. Chấn thương đầu khiến cuộc sống của anh thay đổi hoàn toàn.

“Con người cũ của tôi giống như đã chết đi. Tôi được sống một cuộc sống thứ hai”, Scott bộc bạch.

Một bức tranh do Scott vẽ. Ảnh: Saada Online

Một bức tranh do Scott vẽ. Ảnh: Saada Online

Phòng khách nhà anh hiện treo rất nhiều tranh tự vẽ, trong đó có một bức chân dung người phụ nữ tuyệt đẹp ngâm mình dưới nước, vùng vẫy vì nghẹt thở. “Đó cũng là tâm trạng lo lắng mà tôi phải trải qua sau khi tai nạn xảy ra”, Scott chia sẻ.

“Tôi bắt đầu lại cuộc sống năm 38 tuổi với hai bàn tay trắng. Tôi phải đi tìm câu trả lời rằng tôi là ai, tôi sẽ làm gì tiếp theo, làm sao để đạt được thứ mình mong muốn”, Scott nói.

Lê Hằng (Theo WECT News)