4 Con đường của yoga: Tìm lại sự kết nối với Chân Lý

Rate this post

Yogic Philosophy đã từ lâu cho biết rằng, lý do chúng ta gặp khó khăn và cảm thấy đau khổ chính là do sự quên lãng và mất kết nối với Bản Thân Đích Thực. Sự quên lãng này xuất phát từ tâm trí tạo ra một cái tôi riêng biệt, tách biệt khỏi phần còn lại của tồn tại. Theo đạo Vedanta, trong kinh thánh cổ xưa, có 3 tạp chất của tâm trí gây ra sự quên lãng:

  • Mala – sự ích kỷ, tư duy chỉ tìm lợi ích cho bản thân, xây dựng sự độc lập của một cá nhân, một bản sắc riêng của ngã.

  • Vikshepa – xu hướng của tâm trí luôn tập trung ra bên ngoài, liên tục chuyển đổi từ một suy nghĩ sang suy nghĩ khác. Đôi khi được gọi là “tâm trí khỉ”.

  • Avavana – sự quên lãng hoặc không biết đến Bản Thức Thật Sự của chúng ta.

Yoga mang đến những lối mòn, loại bỏ những tạp chất tâm trí này và dẫn đường trở lại sự Thật chúng ta đã biết trong lòng mình – Tự Nguyện – rằng chúng ta vượt lên thân thể, tâm trí, cảm xúc và trí tuệ.

Vedanta ghi rõ 4 con đường quan trọng nhằm đạt được và tái thiết lập sự kết nối với Tổng Thể Toàn Cầu của Mọi Sinh Vật, cũng là bản chất của bên trong chúng ta.

1. Karma Yoga – yoga của hành động và phục vụ vô ái

Con đường này phù hợp nhất với những người ưa hoạt động cộng đồng và tính cách hướng ngoại. Karma Yoga làm sạch trái tim và đốt cháy những xu hướng ích kỷ (Mala) bằng cách khuyến khích sự tách biệt với kết quả của hành động. Như vậy, không có kỳ vọng vào lợi ích cá nhân hay công nhận. Tất cả những hành động được thực hiện với tập trung vào Một, từ đó thiết lập một kết nối với Atman hoặc Bản Thân Đích Thực. Mẹ Teresa là một ví dụ về một karma yogi nổi tiếng.

2. Bhakti Yoga – yoga thành tâm

Theo con đường này, thiếu đức tin vào Linh Diệu hoặc Thiêng Thiện cái đã khiến chúng ta mất kết nối với Bản Thân Thần Linh. Vì vậy, giải pháp là yêu thương, từ bỏ và tận hiến cho các phẩm chất Thiêng Thiện trong mọi thứ. Bhakti Yoga yêu cầu chúng ta làm sạch và chuyển hóa tình yêu tự ái riêng của chúng ta bằng cách tập trung tâm trí vào những suy nghĩ thiêng liêng và chuyển hóa tình yêu và cảm xúc của chúng ta vào bản chất Thiêng Thiện hiện diện trong mọi thứ. Các ví dụ về Bhakti Yoga bao gồm việc ngâm huống, cúng tế và các nghi thức tận hiến. Con đường này phù hợp nhất với những người có tính cách nhạy cảm.

3. Rāja Yoga – yoga thiền định

Sự hào ý của tâm trí (Vikshepa) khiến chúng ta mất tập trung vào những câu chuyện và tách biệt khỏi Bản Chất Thật Sự của chúng ta, theo con đường này. Giải pháp là làm dịu tâm trí thông qua thiền định để tiết lộ sự Một của chúng ta trong bản chất thật nhất. Điều này được thực hiện thông qua hệ thống Ashtanga (8 bước), như được đề cập bởi Patañjali trong Raja Yoga Sutras. Hầu hết các lớp yoga trong xã hội ngày nay đều đan xen con đường Raja Yoga. Con đường này phù hợp nhất với những người có tính cách hướng đến phương pháp.

4. Jñāna Yoga – yoga là ý chí và trí tuệ

Con đường này khẳng định rằng sự ngu ngốc dựa trên cái tôi của chúng ta (Avavana) ngăn cản chúng ta nhận biết bản chất thật của mình. Sử dụng các kỹ thuật của logic và lý thuyết, nhà yôga sử dụng tâm trí để điều tra bản chất thật của nó. Điều này loại bỏ những tấm màn của sự ngu ngốc và quên lãng thông qua tri thức và tiết lộ Sự Thật không thể thay đổi trong lòng chúng ta.

Mặc dù được liệt kê cá nhân, như tất cả mọi thứ tồn tại, các con đường thực sự là lồng nhau và tồn tại cùng nhau. Thông thường, có một con đường riêng biệt phù hợp nhất với tính cách của mỗi người, nhưng có các yếu tố của mỗi con đường trong tất cả những con đường khác. Vì tất cả các con đường đều chỉ dẫn đến sự Một, chúng hoà quyện và không thể đi chỉ một con đường duy nhất. Trong khi chúng ta đi trên con đường yoga, thú vị để thấy rằng con đường nào đó có vẻ ngọt ngào hơn con đường khác trong các giai đoạn khác nhau của hành trình, và chúng đều hướng đến cùng một điểm đến, điểm đó đã nằm trong hành trình chính của chúng ta.

“Dẫu con đường nào người ta yêu thương Ta,” Krishna nói với Arjuna, “con đường ấy sẽ đưa họ đến Ta. Có nhiều con đường của con người, nhưng cuối cùng chúng đều đến với Ta.” – Bhagavad Gita

Với tình yêu,

Tracey

Đọc thêm:

  • Yoga: con đường trở về nhà – bởi Tracey Uber Cook

  • 8 bước của Yoga được giải thích – bởi Emma Newlyn

Tham gia thực hành trực tuyến cùng Tracey

Trải nghiệm thân thể, hơi thở và tâm trí

Related Posts

Chất liệu các loại thảm yoga chống trượt tốt nhất cho mỗi tư thế

Đối với tôi, một chiếc thảm yoga không chỉ đơn thuần là nơi thực hiện các động tác yoga mà còn là nơi tôi tập trung vào…

Cách Lập Kế Hoạch & Tổ Chức Một Kỳ Nghỉ Yoga Thành Công

Bạn muốn biết cách tổ chức một kỳ nghỉ yoga? Hướng dẫn bước từng bước của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần…

Yoga tại nhà: 9 mẹo để tập yoga tại nhà

Luyện tập yoga hàng ngày tại nhà có thể giúp bạn duy trì sức khỏe, tăng năng suất làm việc, giữ bình tĩnh và hạnh phúc suốt…

Lợi ích sức khỏe của Yoga và Thiền định

Yoga và Thiền định là những hoạt động dựa trên ý thức tỉnh, giúp giảm thiểu tiêu cực và cải thiện sức khỏe cơ thể. Theo Tạp…

Tự học Yoga: Tư thế Chim bồ câu – Từ cơ bản đến nâng cao

Yoga là một hình thức tập thể dục tự nhiên tuyệt vời để cải thiện sức khỏe và sự dẻo dai của cơ thể. Tuy nhiên, tư…

5 Loại Yoga Khác Nhau và Lợi Ích Của Chúng

Trước khi tôi bắt đầu tập yoga, tôi biết rằng nó có lợi – nhưng tôi không chắc chắn lợi ích đó như thế nào hoặc tại…