Khả năng sống của virus SARS-CoV-2 ở ngoài môi trường và thời gian tiếp xúc tiềm nhiễm Covid

Rate this post

Tin tức liên quan đến virus SARS-CoV-2 – gốc gây ra dịch bệnh Covid-19 – đã khiến thế giới gánh chịu mất mát và tổn thất to lớn trong thời gian qua. Nhiều người đặt câu hỏi về khả năng tồn tại và thời gian sống của virus ngoài môi trường. Trước khi tìm hiểu về việc tiếp xúc bao lâu thì bị nhiễm Covid, hãy cùng tìm hiểu về khả năng sống của virus SARS-CoV-2 theo nhiệt độ và thời gian tồn tại của chúng.

Khả năng tồn tại của virus SARS-CoV-2 theo nhiệt độ

Virus SARS-CoV-2 có khả năng sống khác nhau tùy thuộc vào điều kiện môi trường, nhiệt độ và độ ẩm.

  • Ở nhiệt độ từ 4 – 20 độ C, virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong khoảng thời gian là 5 ngày.
  • Đối với mức nhiệt trên 20 độ C, khả năng sống của virus sẽ yếu dần và từ 33 độ C trở lên, hoạt động của virus trở nên yếu và ít có khả năng lây nhiễm.
  • Đối với mức nhiệt từ 56 độ C trở lên, virus sẽ mất khả năng lây nhiễm sau thời gian là 30 phút.

Khả năng sống của virus SARS-CoV-2 thay đổi ở các mức nhiệt khác nhau

Virus SARS-CoV-2 sống chủ yếu trên các bề mặt tiếp xúc và trong không khí, không thể tự bay vào mũi con người mà chủ yếu lây qua việc tiếp xúc bằng tay. Vì vậy, Bộ Y tế khuyến cáo người dân rửa tay thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn và tránh đưa tay lên mặt, mũi, miệng. Tia tử ngoại (UV) và các dung dịch sát khuẩn y tế có khả năng tiêu diệt virus trong khoảng 60 phút.

Thời gian virus SARS-CoV-2 tồn tại trong không khí và bề mặt

Virus SARS-CoV-2 tồn tại trong không khí thông qua giọt bắn từ người bệnh khi ho, hắt hơi và bám lên các bề mặt khi có sự tiếp xúc. Virus có khả năng lây lan trong môi trường cực kỳ nhanh và có thể tồn tại trên bề mặt trong nhiều giờ liền.

  • Ở nhiệt độ bình thường, virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại dưới dạng giọt nước lơ lửng trong không khí lên đến 3 giờ sau khi bắn ra từ người bệnh khi ho, hắt hơi.
  • Đối với các bề mặt tiếp xúc khác nhau, khả năng sống của virus cũng khác nhau. Chúng sống lâu nhất trên bề mặt các vật làm từ nhựa hoặc thép với thời gian có thể lên đến 3 ngày. Trên bề mặt thép không gỉ và đồng, virus tồn tại khoảng 48 giờ. Cuối cùng, trên bề mặt của tấm bì cứng, virus có thể tồn tại khoảng 24 giờ.

Virus SARS-CoV-2 tồn tại dưới dạng nước lơ lửng trong không khí khoảng 3 giờ

Sự tồn tại của virus trong không khí hay bất kỳ đâu khác, mặc dù quan trọng, không phải là tất cả trong công tác phòng chống dịch. Quan trọng nhất là ý thức bảo vệ mình trước đại dịch của mọi người.

Người bình thường tiếp xúc bao lâu thì bị nhiễm Covid?

Để xác định liệu người có nhiễm Covid hay không, cần thực hiện các test nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm PCR. Chuyên gia khuyến nghị rằng khi có biểu hiện nghi ngờ hoặc tiếp xúc với người mắc bệnh, người dân nên thực hiện test nhanh hoặc xét nghiệm Covid.

Thời gian kiểm tra có kết quả chính xác?

Người bị nhiễm Covid sẽ được xác định sau khi cán bộ y tế thực hiện test nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm PCR cho kết quả dương tính. Tuy nhiên, thời gian để có kết quả chính xác phụ thuộc vào việc có tiêm vắc-xin hay không.

  • Với những người chưa tiêm vắc-xin, sau 24-48 giờ tiếp xúc với mầm bệnh, kết quả kiểm tra có thể dương tính.
  • Với những người đã tiêm vắc-xin, sau khi tiếp xúc với virus, kết quả kiểm tra có thể dương tính sau 5-7 ngày.

Sau 24-48 giờ kiểm tra Covid sẽ có kết quả chính xác nếu chưa tiêm vắc-xin

Sau khi tiếp xúc, virus SARS-CoV-2 cần một khoảng thời gian để phát triển và đạt nồng độ đủ lớn để gây bệnh. Khi nồng độ virus đạt mức này, các phương pháp kiểm tra mới cho kết quả chính xác nhất. Nếu kiểm tra quá sớm, nồng độ virus chưa đủ để cho kết quả dương tính.

Sau khi tiếp xúc với người mắc bệnh, bạn cần tự cách ly theo quy định để tránh lây lan cho những người xung quanh trong khoảng thời gian chờ đợi kết quả kiểm tra chính xác nhất. Thời gian này tùy thuộc vào từng cá nhân và sẽ là câu trả lời cho câu hỏi về thời gian tiếp xúc bao lâu thì bị mắc bệnh.

Thời gian ủ bệnh sau khi tiếp xúc

Thời gian ủ bệnh là khoảng thời gian từ lúc tiếp xúc với mầm bệnh cho đến khi xuất hiện triệu chứng Covid. Thời gian này có thể khác nhau tùy thuộc vào thể trạng của từng cá nhân và loại virus phơi nhiễm.

  • Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ), thời gian ủ bệnh Covid-19 có thể từ 2-14 ngày, tuỳ thuộc vào từng trường hợp.
  • Trung bình, thời gian ủ bệnh sau khi tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 là 5 ngày. Đối với biến thể Delta, thời gian này rút ngắn xuống 2-4 ngày. Đặc biệt, biến thể Omicron có thời gian ủ bệnh ngắn hơn so với những biến thể khác.

Trong khoảng thời gian này, virus vẫn tồn tại trong cơ thể người và có khả năng lây nhiễm sang người khác. Do đó, ngay cả khi không xuất hiện triệu chứng, vẫn có khả năng lây lan nhanh chóng. Điều đáng lưu ý là hiện nay, do đã tiêm phòng vắc-xin, rất nhiều trường hợp có kết quả dương tính với Covid mà không có triệu chứng. Vì vậy, ai cũng nên tăng cường cảnh giác để bảo vệ chính mình.

Thực hiện tốt biện pháp phòng bệnh để bảo vệ bản thân và những người xung quanh

Việc phòng bệnh vẫn quan trọng hơn là phải bắt đầu lo lắng về việc bị nhiễm bệnh. Hiện nay, phương pháp bảo vệ bản thân tốt nhất là tiêm phòng theo quy định của Bộ Y tế.

Hãy tự bảo vệ bản thân, đồng thời bảo vệ đất nước khỏi đại dịch Covid-19. Đối với mọi vấn đề liên quan đến dịch bệnh và sức khoẻ, bạn có thể liên hệ với Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC qua hotline: 1900 56 56 56 để được các chuyên gia tư vấn cụ thể.

Related Posts

Bệnh viện quận 11: Những điều cần biết về đau thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là gì?Có thể bạn quan tâm Bệnh Hoang Tưởng: Những điều bạn cần biết Tìm hiểu về bệnh phong thấp và cách nhận…

10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Suy Thận: Không Ngủ Tốt, Huyết Áp Cao, Sưng Chân…

Có thể bạn quan tâm Bảo Yên: Bệnh đốm nâu gây hại lúa mùa Buồn ngủ là bệnh gì và cách giúp chống lại cơn buồn ngủ…

Làm gì khi cảm thấy đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và chán ăn?

Bạn có từng trải qua cảm giác đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và chán ăn? Đây là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang…

Đau bao tử nặng: Những triệu chứng và nguyên nhân bạn cần biết

Giới thiệu Bạn có bao giờ gặp phải cảm giác đau ở vùng dạ dày không? Đau bao tử luôn là vấn đề thường xuyên xảy ra…

Bệnh chàm – Sự thật về loại bệnh không lây nhiễm này

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt NamCó thể bạn quan tâm Zona Thần Kinh – Dấu Hiệu Và Cách…

Đau hạ sườn trái – Biểu hiện của những căn bệnh cần lưu ý

Nhiều người thường gặp phải cảm giác đau ở vùng hạ sườn trái. Có thể đau phía trước hoặc sau, thậm chí đau thắt và nặng hơn…