Thủy đậu: Bệnh lây truyền dễ dàng và cách phòng ngừa hiệu quả

Rate this post

Bệnh thủy đậu là một bệnh do vi-rút Varicella Zoster Virus (VZV) gây nên. Đây là một căn bệnh rất dễ lây truyền. Khi một người mắc bệnh thủy đậu hoặc hắt hơi, nước bọt hoặc nước mũi chứa vi-rút sẽ phát tán ra môi trường và người khác có thể nhiễm bệnh thông qua tiếp xúc với vi-rút này. Thường thì bệnh thủy đậu thường xảy ra ở trẻ em, nhưng cũng không ít người lớn mắc bệnh này. Thời gian từ khi nhiễm bệnh đến khi phát triển triệu chứng là khoảng 2-3 tuần.

I. Triệu chứng của bệnh thủy đậu

Triệu chứng của bệnh thủy đậu thường xuất hiện sau 10-14 ngày tiếp xúc với nguồn bệnh. Bệnh thường bắt đầu đột ngột với triệu chứng nổi mụn nước trên vùng đầu, mặt, chi và thân. Mụn nước xuất hiện rất nhanh trong vòng 12-24 giờ và có thể lan toàn thân. Mụn nước có kích thước từ 1-3 mm đường kính và chứa dịch trong. Trong một số trường hợp nặng, mụn nước có thể to hơn hoặc bị nhiễm trùng và có màu đục do chứa mủ.

Bên cạnh mụn nước, trẻ nhỏ thường có sốt nhẹ và biếng ăn. Trong khi đó, người lớn và trẻ lớn thường kèm theo sốt cao, đau đầu, đau cơ và nôn ói. Bệnh thủy đậu thường kéo dài từ 7-10 ngày và các vết mụn sẽ khô dần, bong vảy và không để lại sẹo, trừ khi bị nhiễm trùng. Một dấu hiệu đầu tiên của bệnh có thể là ngứa da. Người bị bệnh có thể nổi từ chỉ vài vết mụn lên đến hơn 500 vết trên toàn thân.

II. Cách lây lan của bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu rất dễ lây truyền thông qua tiếp xúc với vùng ngứa của người bị bệnh hoặc qua giọt nước nhỏ trong không khí từ miệng hoặc mũi của người nhiễm bệnh. Bệnh cũng có thể lây lan thông qua tiếp xúc với quần áo hoặc vải trải giường bị ô nhiễm bởi chất dịch từ vùng ngứa hoặc từ miệng, mũi của người nhiễm. Bệnh thủy đậu phát triển trong vòng 10-21 ngày sau khi tiếp xúc với người nhiễm bệnh. Bệnh có thể lây từ 1-2 ngày trước khi nổi mụn cho đến khi tất cả vết phồng đã đóng vảy. Những người có hệ miễn dịch yếu có thể mất thời gian lâu hơn để các vết mụn của họ khô và đóng vảy. Đối với những người chưa từng mắc bệnh thủy đậu, khoảng 90% sẽ bị nếu tiếp xúc với người thân bị nhiễm bệnh.

III. Biến chứng của bệnh thủy đậu

Biến chứng của bệnh thủy đậu có thể rất nhiều, dù đây là một bệnh lành tính. Tuy nhiên, bệnh có thể gây biến chứng nặng như nhiễm trùng da, nhiễm trùng máu do vi trùng xâm nhập từ vết mụn nước. Một số biến chứng nghiêm trọng khác gồm viêm phổi, viêm não, viêm tiểu não… có thể gây nguy hiểm đến tính mạng và để lại di chứng sau này. Đặc biệt, sau khi bệnh nhân khỏi bệnh, vi-rút thủy đậu vẫn tồn tại dưới dạng ngủ đông trong các hạch thần kinh. Nhiều năm sau, khi đề kháng cơ thể kém hoặc có yếu tố khác, vi-rút có thể tái hoạt động và gây bệnh Zona (giời leo).

Phụ nữ mang thai nếu mắc bệnh thủy đậu có thể gặp nguy hiểm, đặc biệt là viêm phổi. Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu trong 3 tháng đầu thai kỳ, vi-rút có thể gây sẩy thai hoặc gây các dị tật cho thai nhi. Nếu bị bệnh trong giai đoạn cuối thai kỳ hoặc sau khi sinh, trẻ sẽ bị mắc bệnh thủy đậu với nhiều biểu hiện nặng và có nguy cơ mắc viêm phổi.

IV. Phòng ngừa bệnh thủy đậu

Vaccine chống thủy đậu là biện pháp phòng ngừa hiệu quả và lâu dài. Vaccine giúp cơ thể tạo kháng thể chống lại vi-rút thủy đậu. Vaccine được áp dụng cho các đối tượng sau:

  • Trẻ em từ 12-18 tháng tuổi: tiêm 1 lần.
  • Trẻ em từ 19 tháng tuổi đến 13 tuổi chưa từng mắc bệnh thủy đậu: tiêm 1 lần.
  • Trẻ em trên 13 tuổi và người lớn chưa từng mắc bệnh thủy đậu: tiêm 2 lần, cách nhau từ 4-8 tuần.

Vaccine thủy đậu có hiệu quả bảo vệ lâu bền. Tuy nhiên, một số trường hợp sau tiêm vẫn có thể mắc bệnh, nhưng các triệu chứng thường nhẹ và số lượng vết mụn ít hơn 50. Thời gian ủ bệnh của thủy đậu là từ 1-2 tuần sau tiếp xúc với người bị bệnh. Do đó, nếu tiếp xúc với người bị bệnh và chưa được tiêm vaccine, trong vòng 3 ngày có thể tiêm ngừa để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Related Posts

Bệnh viện quận 11: Những điều cần biết về đau thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là gì?Có thể bạn quan tâm Bệnh có sẵn trong bảo hiểm: Tìm hiểu để bảo vệ quyền lợi khi tham gia BHNT!…

10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Suy Thận: Không Ngủ Tốt, Huyết Áp Cao, Sưng Chân…

Có thể bạn quan tâm Bệnh viêm gan – Hiểu rõ hơn về mẫu bệnh án nội khoa chi tiết Vắc-xin 6 trong 1 Infanrix Hexa và…

Làm gì khi cảm thấy đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và chán ăn?

Bạn có từng trải qua cảm giác đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và chán ăn? Đây là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang…

Đau bao tử nặng: Những triệu chứng và nguyên nhân bạn cần biết

Giới thiệu Bạn có bao giờ gặp phải cảm giác đau ở vùng dạ dày không? Đau bao tử luôn là vấn đề thường xuyên xảy ra…

Bệnh chàm – Sự thật về loại bệnh không lây nhiễm này

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt NamCó thể bạn quan tâm Zona Thần Kinh – Dấu Hiệu Và Cách…

Đau hạ sườn trái – Biểu hiện của những căn bệnh cần lưu ý

Nhiều người thường gặp phải cảm giác đau ở vùng hạ sườn trái. Có thể đau phía trước hoặc sau, thậm chí đau thắt và nặng hơn…