Đọc thông tin dinh dưỡng để biết thêm về chế độ ăn uống của bạn

Rate this post

Nhãn thông tin dinh dưỡng là một phần cực kỳ quan trọng để bạn biết những gì đang có trong thực phẩm mà bạn đang ăn. Điều này giúp bạn đánh giá xem chế độ ăn uống của bạn có lành mạnh và cân bằng không. Mỗi sản phẩm đóng gói hoặc chế biến đều phải có nhãn theo quy định của Bộ Y tế. Nhãn thông tin dinh dưỡng chứa các thông tin như lượng năng lượng, chất béo, cholesterol, muối, carbohydrate, chất xơ, chất đạm, vitamin và khoáng chất.

Khẩu phần: Số lượng thức ăn bạn cần biết

Khẩu phần là thông tin quan trọng đầu tiên được liệt kê trên nhãn thông tin dinh dưỡng. Đây là lượng thức ăn thường được ăn trong một lần. Kích thước của khẩu phần có thể được đo bằng miếng, cốc hoặc số gram. Ví dụ, một khẩu phần có thể là 7 miếng khoai tây chiên hoặc 1 cốc ngũ cốc. Khẩu phần đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống của bạn. Bạn nên so sánh lượng thực phẩm bạn thường ăn với khẩu phần ghi trên nhãn. Ăn nhiều khẩu phần có thể dẫn đến tăng cân. Lưu ý rằng, khẩu phần ăn càng lớn thì lượng calo bạn ăn càng nhiều. Ví dụ, nếu bạn ăn 14 miếng khoai tây chiên, bạn đang tiêu thụ gấp đôi lượng calo và chất dinh dưỡng.

Giá trị phần trăm hàng ngày: Đo lượng chất dinh dưỡng

Nhãn thông tin dinh dưỡng cung cấp tỷ lệ phần trăm hàng ngày, gọi là %DV (Daily Value). Đây là cách so sánh lượng chất dinh dưỡng có trong một khẩu phần thức ăn với lượng chất dinh dưỡng bạn nên tiêu thụ trong một ngày. Tỷ lệ phần trăm này được dựa trên một chế độ ăn 2.000 calo mỗi ngày. Nếu bạn ăn nhiều hơn hoặc ít hơn 2.000 calo mỗi ngày, bạn nên điều chỉnh số lượng đó. Mỗi người có nhu cầu calo khác nhau, phụ thuộc vào giới tính, độ tuổi và mức độ hoạt động. Chế độ ăn hàng ngày của bạn cung cấp lượng calo từ thực phẩm và đồ uống mà bạn tiêu thụ. Một chế độ ăn lành mạnh bao gồm các chất dinh dưỡng từ năm nhóm thực phẩm cơ bản, bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc, protein và sữa. Tuy nhiên, một số thành phần như chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, chỉ nên được tiêu thụ một cách hạn chế. Số liệu %DV cho thấy một khẩu phần có hàm lượng chất cần tránh cao. Nếu bạn tiêu thụ 2 khẩu phần, bạn sẽ cung cấp 74% DV cho chất này – gần 3/4 lượng chất bạn nên tiêu thụ trong một ngày.

Lợi ích của chất xơ và các chất dinh dưỡng khác

Không phải tất cả các chất dinh dưỡng hoặc thành phần được liệt kê trên nhãn đều giống nhau. Một số chất dinh dưỡng tốt hơn và bạn nên tiêu thụ nhiều hơn. Chất xơ là một trong số đó. Chất xơ giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn một cách tốt. Nó cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và một số loại ung thư. Thực phẩm giàu chất xơ có chứa từ 5 gam trở lên trong mỗi khẩu phần. Nam giới từ 50 tuổi trở xuống nên tiêu thụ ít nhất 38 gam chất xơ mỗi ngày, trong khi phụ nữ từ 50 tuổi trở xuống nên tiêu thụ ít nhất 25 gam chất xơ mỗi ngày. Chất xơ có trong trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Bên cạnh đó, vitamin và khoáng chất cũng là những chất dinh dưỡng quan trọng cần được chú ý khi đọc nhãn thông tin dinh dưỡng.

Hạn chế chất dinh dưỡng có hại cho sức khỏe

Có một số chất dinh dưỡng mà bạn nên hạn chế tiêu thụ. Chất béo bão hòa là loại chất béo có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim và cholesterol cao. Trung bình, người lớn nên tiêu thụ ít hơn 20 gam chất béo bão hòa mỗi ngày. Chất béo chuyển hóa cũng tương tự, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Tốt nhất bạn nên hạn chế chất béo chuyển hóa. Chất béo chuyển hóa thường có trong bánh nướng, đồ chiên, đồ ăn nhanh và bơ thực vật. Bạn cũng nên hạn chế tiêu thụ cholesterol, chỉ nên ăn ít hơn 300 mg cholesterol mỗi ngày. Đối với những người có bệnh tim, lượng cholesterol nên được giới hạn dưới 200 miligam mỗi ngày.

Đọc nhãn thông tin dinh dưỡng là điều cực kỳ quan trọng, đặc biệt đối với những người đang ăn kiêng hay đang trị liệu một căn bệnh nào đó. Khi bạn hiểu cách đọc nhãn thông tin dinh dưỡng, bạn có thể quyết định xem liệu có nên bổ sung hoặc loại bỏ một số thực phẩm trong chế độ ăn hàng ngày của mình.

Related Posts

Dinh dưỡng trong thai kỳ: Ăn gì để thai nhi phát triển toàn diện?

Trình bày: Bác sĩ Huỳnh Kim Vân – Khoa Phụ Sản – BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM TRÍ SÀI GÒNCó thể bạn quan tâm Mua Hàng Amway…

Đừng bỏ qua những chất dinh dưỡng quan trọng này

Thực phẩm mà bạn ăn hàng ngày có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bạn. Một chế độ ăn uống…

Suy dinh dưỡng: Nguyên nhân, chẩn đoán và cách điều trị hiệu quả

Hãy cùng tìm hiểu về suy dinh dưỡng – tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe. Đây là vấn đề…

Dấu hiệu cho biết cây trồng thiếu dinh dưỡng

Cây trồng cũng cần chất dinh dưỡng để tồn tại và phát triển, không chỉ cần ánh sáng mặt trời, nước, carbon dioxide và oxy như chúng…

Dinh dưỡng trong thai kỳ: Bổ sung chất dinh dưỡng đúng cách

Dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng trong quá trình mang thai. Việc bổ sung đầy đủ và đúng cách các chất dinh dưỡng sẽ mang…

Top 8 cửa hàng bán cháo dinh dưỡng tại Cần Thơ mà trẻ em yêu thích!

Cháo dinh dưỡng không chỉ là món ăn khoái khẩu cho trẻ em mà còn là sự lựa chọn của nhiều người bị bệnh hoặc suy nhược…