Thuốc Sorbitol dùng ra sao?
Thuốc Sorbitol có gây nguy hiểm không?

Thuốc Sorbitol hiện nay được biết đến phổ biến với công dụng nhuận tràng, tốt cho hệ tiêu hóa và điều trị các chứng táo bón. Nếu bạn đang gặp các vấn đề về chậm tiêu hóa, táo bón kéo dài…Thì đừng bỏ qua những thông tin trong bài viết này nhé!

Những điều nên biết về thuốc Sorbitol
Thuốc Sorbitol cụ thể là thuốc gì? Công dụng ra sao?

Thông thường, các bệnh nhân được khuyên nên sử dụng thuốc Sorbitol là những đối tượng ăn ít rau, khó tiêu hóa, nhịn đi đại tiện thường xuyên…Sử dụng thuốc này những vấn đề trên sẽ được cải thiện và khắc phục dần dần. Cụ thể dưới đây là những điều bạn nên biết về loại thuốc này.

Sorbitol là thuốc gì?

Sorbitol là thuốc giúp nhuận tràng. Cơ chế tác động chính của thuốc nhuận tràng này là làm tăng áp suất thẩm thấu lên thành ruột, tăng lượng nước tại khu vực này để kích thích nhu ruột. Nhờ vậy, hệ tiêu hóa của những người bị táo bón sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn, dễ tiêu hơn.

Nguồn gốc của thuốc Sorbitol

Đây là thuốc được sản xuất tại Việt Nam, do công ty Dapha trực tiếp nghiên cứu và sản xuất. Đây là công ty dược phẩm uy tín hàng đầu tại Việt Nam, đã được chứng nhận của Bộ Y tế cũng như các chứng nhận an toàn khác. Do đó, các bạn có thể yên tâm khi sử dụng sản phẩm này.

Hiện nay thuốc Sorbitol được chia làm 2 loại: Dạng tinh thể và dạng viên. Tùy theo thể trạng và kê đơn của bác sỹ mà bệnh nhân có thể sử dụng linh hoạt hai loại này.

Thành phần của thuốc Sorbitol

Thuốc nhuận tràng Sorbitol có thành phần cụ thể như sau: Mỗi gói tinh thể uống chứa 5g Sorbitol, bao gồm thành phần chính có chức năng nhuận tràng thẩm thấu là chủ yếu. Hoạt chất được sản xuất tại Pháp và phương thuốc được bào chế tại Việt Nam.

Các đối tượng nào nên sử dụng thuốc Sorbitol

Như đã cung cấp ở trên, nhuận tràng Sorbitol được khuyên dùng cho các đối tượng như:

 • Mắc chứng táo bón thường xuyên, kéo dài.
 • Các đối tượng dễ ăn uống, ăn uống nhiều nhưng tiêu hóa kém, chậm tiêu.
Thuốc Sorbitol dùng để làm gì?
Thuốc Sorbitol nên dùng cho ai?

Tuy nhiên, thuốc có nhiều thành phần chống chỉ định nên nếu muốn sử dụng thuốc các bạn cần được sự đồng ý từ bác sỹ. Khi được kê đơn thì các bạn mới nên mua và sử dụng để phòng trừ những trường hợp đáng tiếc xảy ra nhé!

Cách dùng và liều lượng dùng thuốc Sorbitol

Cách dùng thuốc Sorbitol

Để thuốc phát huy đúng và tối đa công dụng các bạn nên lắng nghe chỉ dẫn cụ thể của bác sỹ. Cách pha thuốc đã được hướng dẫn cụ thể như sau:

 • 1 gói thuốc pha để uống với nửa ly nước.
 • Nếu bị khó tiêu: Hãy uống trước khi ăn.
 • Nếu bị táo bón: Hãy dùng vào bữa sáng khi đói. Nếu đối tượng là trẻ em thì sẽ uống bằng 1 nửa của người lớn.
Thuốc Sorbitol nên được dùng ra sao?
Thuốc Sorbitol liều dùng cụ thể như thế nào?
 • Lưu ý: Thuốc không sử dụng cho trẻ sơ sinh.

Một vài tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc Sorbitol

Mặc dù các thành phần trong thuốc đều không có hại cho sức khỏe, không gây tác dụng phụ. Tuy vậy, nhà sản xuất vẫn khuyến cáo cần chú ý quan sát khi sử dụng thuốc để hạn chế các tình huống không mong muốn. Nếu gặp bất cứ tác dụng phụ nào bạn cần liên hệ với nhà thuốc, đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám cũng như dùng dùng thuốc hoàn toàn.

Lời khuyên trước khi dùng thuốc Sorbitol

Các đối tường cần chú ý khi dùng thuốc

Trước khi bác sỹ kê đơn các bạn cần khai báo rõ với bác sỹ về các vấn đề như:

 • Các thành phần thuốc bạn có dị ứng với thành phần nào không?
 • Đối tượng dùng là trẻ em, người cao tuổi.
 • Các tình trạng bệnh khác mà có thể sẽ kích ứng với thành phần Sorbitol…

Chống chỉ định

Thuốc nhuận tràng Sorbitol chống chỉ định với các trường hợp như sau:

 • Các bệnh nhân có bệnh về viêm loét đại tràng, trực tràng
 • Các đối tượng mắc bệnh viêm thực thể ruột non
 • Các đối tượng bị bệnh Crohn, đau bụng chưa rõ nguyên nhân, không dung nạp được fructose, hội chứng bán quy tắc…

Có thể mua thuốc Sorbitol ở đâu? Giá bao nhiêu?

Hiện nay Sorbitol đã có mặt tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Do vậy, bạn có thể tìm mua nhanh chóng, đơn giản. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hãy tìm đến các cơ sở uy tín, các cơ sở lớn để mua hàng chính hãng.

Về giá cả, Sorbitol đang được bán với giá niêm yết công khai là 30.000 đồng/ hộp. Mỗi hộp chứa 30 gói dạng tinh thể pha uống với nước, rất dễ dàng khi sử dụng.

Ngoài ra, nếu bạn đang lo lắng sợ mua nhần, mua không đúng thuốc. Hoặc gặp các vấn đề đau đầu khác, các bạn có thể liên hệ với Chuyengiasuckhoe.org để được tư vấn và giúp đỡ. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và giúp các bạn giải quyết các vấn đề thật nhanh chóng.

Như vậy, trên đây là những điều cần thiết về thuốc Sorbitol mà các bạn cần biết. Nếu muốn sử dụng thuốc này hiệu quả, cho công dụng tốt nhất thì đừng bỏ qua bài viết này của chúng tôi nhé!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *