Tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu

Hiện nay chuyên gia sức khỏe nhận được rất nhiều thư gửi về hỏi vấn đề: có nên tiêm phòng trước khi mang thai không? Tiêm ngừa trước khi mang thai bao lâu? Các mẹ cần tiêm những loại vacxin gì, ở đâu, giá bao nhiêu tiền một mũi? Có hàng nghìn vấn đề xoay quanh viên tiểm chủng dành cho chị em trước khi mang thai. Những ai chuẩn bị làm cha mẹ thì bắt buộc phải tìm hiểu bài viết dưới đây cùng Chuyên Gia Sức Khỏe nhé!

Có nên tiêm phòng trước khi mang thai không?

Theo như nghiên cứu thì trong thời gian mang thai phụ nữ rất dễ mắc bệnh vì lúc này hàng rào bảo vệ, sức đề kháng hoạt động yếu ớt. Những bệnh các mẹ bầu gặp phải rất dễ lây sang cho thai nhi, làm cho thai nhi gặp những tình trạng không mong muốn: dị tật, sinh non, thai lưu. Dù được can thiệp bằng thiết bị y tế thì sức khỏe của hai mẹ con bị ảnh hưởng nghiêm trọng và không tránh được mối nguy này.

>>> Tham Khảo: Tiểu đường giai đoạn thai kỳ có nguy hiểm

Chình vì thế để có cho mình một thai kỳ khỏe mạnh, thì tất cả bà mẹ lên được tiêm chủng trước khi mang thai. Dù việc tiêm phòng trước khi mang thai không bảo vệ được 100% nhưng sẽ có khoảng 85% cho đến 95%  những chị em được tiêm chủng sẽ sinh ra miễn dịch bảo vệ cơ thể khỏi bị các bệnh trong thời gian của vacxin.

Tiêm phòng trước khi mang thai

Phụ nữ nên tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu?

Các loại vacxin được tiêm lẻ tẻ ở các thời điểm khác nhau, chứ không thể tiêm cùng một lúc. Thời gian hoàn hảo nhất để thực hiện tiêm chủng là 7 tháng trước khi mang thai. Ngoài trự một số trường hợp bị lỡ kế hoạch, còn không 7 tháng là thời gian hiệu quả nhất của việc tiêm phòng vacxin trước khi mang thai.

Thực hiện tiêm phòng trước khi mang thai ở đâu uy tín?

Việc tiêm vacxin trước khi mang thai là rất quan trọng vì thế cần phải người có chuyên môn cao thực hiện. Do vậy các mẹ có thể tự mua vacxin về nhà tiêm, hay thực hiện tiêm ở các hiệu thuốc, các hiệu thuốc nhỏ nhẻ không có giấy phép, chứng chỉ hoạt động được. Vậy phải tiêm phòng trước khi mang thai ở đâu? Để đảm bảo an toàn.

Đối với các mẹ ở tỉnh lẻ thì có thể đến các trung tâm ý tế dự phòng, trạm ý tế, bệnh viện huyện hay tỉnh để được tư vấn tiêm vacxin phòng ngừa bệnh tật trước khi mang thai.

Còn đối với các mẹ ở Hà Nội thì có thể đến những địa chỉ sau:

  1. Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Địa chỉ: 929 Đường La Thành, Láng Thượng, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 0167 915 1515

  1. Bệnh viện Phụ sản Trung Ương

Địa chỉ: 43 Tràng Thi, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 024 3825 2161

  1. Bệnh viện Nhi Trung Ương

Địa chỉ: 18/879 La Thành, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 024 6273 8532

  1. Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Địa chỉ: 1 Tôn Thất Tùng, Kim Liên, Đống Đa, Kim Liên Đống Đa Hà Nội

Điện thoại: 024 3574 7788

  1. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương

Địa chỉ: 78 Giải Phóng, Phương Đình, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 024 3576 3491

  1. Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội

Địa chỉ: 70 Nguyễn Chí Thanh, Láng Thượng, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 024 3834 3537.

Tiêm phòng trước khi mang thai

Trước khi mang thai cần tiêm những gì?

Theo thông tin mà chúng tối biết mới nhất vào năm 2018 thì 4 mũi tiêm phòng trước khi mang thai vô cùng quan trọng và cần thiết: viêm gan B, thủy đậu, sởi – quai bị – rubella, cúm. Còn đối với các mẹ dưới 26 tuổi còn được khuyến kích tiêm chủng vacxin ưng thư cổ tử cung(HPV) nếu điều kiện cho phép.

– Tiêm chủng vacxin viêm gan B: thực hiện tiêm 3 mũi trước khi mang thai. Mũi đầu được tiêm trước khi mang thai 7 tháng. 1 tháng sau tiếm tiếp mũi thứ 2, cách 6 tháng mũi thứ nhất thì tiêm mũi thứ 3. Các bác sỹ sẽ tiết hành các xết nghiệm về HBsAg và anti HBs trước khi thực hiện tiêm chủng.

– Tiêm chủng vacxin thủy đậu: Với loại vacxin này thì bạn chỉ cần tiêm 1 mũi trước khi mang thai 3 tháng, nếu có thai thì không được tiêm. Nếu cần thiết bác sỹ sẽ chỉ định tiêm mũi thứ 2 nhắc lại.

– Tiêm vacxin 3 trong 1 sởi – quai bị – rubella: thực hiện tiêm trước khi mang thai 3 tháng, không tiêm khi bạn đã mang thai

– Tiềm phòng cúm: mũi tiêm vacxin này thì bạn thực hiện tiêm trước khi mang thai 1 tháng.

– Tiêm phòng ưng thư cổ tử cung(HPV): Đối với loại vacxin này chỉ tiếm khi bạn dưới 26 tuổi và chưa từng quan hệ tình dục để đạt hiệu quả tốt nhất. Nếu bạn trên 26 tuổi thì cần phải gặp bác sỹ để nhận được tư vấn xem bạn còn phù hợp không.

Việc tiêm phòng trước khi mang thai lần 2 cũng giống như lần đầu, riêng mũi vacxin 3 trong 1 sởi – quai bị – rubella thì  không cần tiêm lại vì đã thực hiện tiêm khi mang thai lần đầu rồi.

*Mọi thông tin chi tiết về tiêm phòng trước khi mang thai, bạn cần phải tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi thực hiện.

Tiêm phòng trước khi mang thai
bạn cần phải tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi thực hiện tiêm

Giá cho việc tiêm vacxin trước khi mang thai?

Theo chương trình tiêm chủng mở rộng thì việc tiêm phòng trước khi mang thai không nằm trong diện của chương trình. Vì thế mà các mẹ khi thực hiện việc tiêm chủng thì phải tự trả tiền cho việc này. Giá vacxin tiêm chủng thì tùy thuộc vào trung tâm các mẹ lựa chọn để tiêm, nhưng việc chệnh lệch giữa các trung tâm không quá nhiều. Sau đây là bảng giá vacxin để các mẹ tham khảo:

– Vacxin viêm gan B: 135.000 đồng/mũi

– Vacxin thủy đậu: 450.000 – 700.000 đồng/mũi tùy loại

– Vacxin sởi – quai bị – rubella: 165.000 đồng/mũi

– Vacxin cúm: 225.000 đồng/mũi

– Vacxin ung thư cổ tử cung: 1.200.000 – 1.400.000 đồng/mũi.

Mẹ cũng có thể chọn gói 4 mũi vacxin viêm gan B, thủy đậu, sởi – quai bị – rubella và cúm với giá khoảng 2.400.000 đồng.

Vừa tiêm phòng xong biết mình có thai nên làm gì?

Nếu như bạn gặp phải trường hợp này thì cần báo ngay cho bác sỹ để nhận được sự giúp đỡ. Vì nếu bạn mang thai trong thời gian tiêm phòng thì cũng không cần thiết phải đình chỉ thai kỳ. Lúc này các mẹ cần phải thường xuyên thăm khám và theo dõi sức khỏe trong suốt khoảng thời gian mang thai để kịp thời xử lý các sự cố không mong muốn.

>>> Kích thước trứng đẹp để thụ tinh con trai

Những chú ý khi tiêm phòng trước khi mang thai các mẹ cần biết

Việc tiêm phòng là cần thiết nhưng không phải bạn cứ thích là tiêm, mà bạn cần đi gặp bác sỹ để được tư vấn xem bạn có phù hợp hay không. Vì có trường hợp các mẹ bị dị ứng với thành phần của thuốc thì không thể thực hiện tiêm chủng được.

bạn cần phải tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi thực hiện.

Nếu bạn đang không khỏe thì cũng cân nhắc tiêm phòng vacxin, vì thực chất vaxcin cũng là mầm bệnh đã được làm chết hoặc yếu đi, khi vào cơ thể sẽ kích thích sinh kháng thể để kháng mầm bệnh. Nếu mẹ có sức khỏe không tốt sẽ rất dễ bị bệnh từ chính nguồn vacxin.

Việc tiêm phòng trước khi mang thai thường sẽ gây ra một số tác dụng phụ: đau chỗ tiêm, mệt mỏi, sốt… khi mọi tình trạng vượt quá khả năng của bạn thì cần đến gặp bác sỹ ngay.

Chúc tất cả các mẹ tương lai có một thai kỳ khỏe mạnh!