Tiêm phòng viêm gan b cho trẻ

Hiện nay tiêm phòng viêm gan B cho trẻ mới sinh 24h đầu kể từ khi chào đời là một cách phòng ngừa chủng virut này vô cùng hoàn hảo.

Theo như nghiên cứu ngày nay thì viêm gan B hay siêu vi viêm gan B có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào đặc biệt là trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Giải thích cho vấn đề này các chuyên gia đưa ra lời lý giải là bởi hệ miễn dịch của trẻ đang trong thời gian phát triển chưa thể chống lại được sự xâm nhập của virut viêm gan B.

Chính vì vậy để bảo vệ trẻ vừa mới sinh khỏi chủng virut này thì biện pháp tiêm ngừa là hiệu quả nhất. Nhưng các mẹ cũng cần phải nắm rõ những điều cần lưu ý khi thực hiện tiêm phòng viêm gan B cho trẻ.

Xem Thêm: gan nhiễm mỡ nên ăn gì?

Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ cần thiết không

Theo những thống kê của tố chức y tế thế giới (WTO) thì có khoảng 1/3 dân số trên thế giới bị nhiễm virut viêm gan B. Ở Việt Nam thì tỷ lệ mắc viêm gan siêu vi B là khoảng 20% trong đó phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ chiếm phần lớn với 16% và 6%.

Đặc biệt là hiện nay các nhà khoa học chưa nghiên cứu ra được loại thuốc đặc trị nào dành cho viêm gan siêu vi B. Ngoài ra có con đường lây nhiễm phổ biến nhất là từ mẹ sang con, chính vì thế trẻ sau khi sinh cần phải được tiêm viêm gan B trong 24h ngay.

Tiêm vacxin phòng chông viêm gan B là các tốt nhất để bảo vệ trẻ
Tiêm vacxin phòng chông viêm gan B là các tốt nhất để bảo vệ trẻ

Vì sao cần tiêm phòng viêm gan B cho trẻ trong 24h

Hiện nay nhiều bố mẹ thường lo lắng cho việc con mình có chịu được vacxin sau khi tiêm hay không. Vì vacxin thực chất là chất phẩm độc tố mang mầm bệnh. Trong những nghiên cứu cho thấy có tới 90% trẻ sơ sinh nhiễm viêm gan siêu vi B thì sau sẽ phát triển thành nhiều bệnh về gan: u sơ gan, suy gan hay nguy hiểm là ưng thư gan. Tỷ lệ tử vong chiếm khoảng 25%, rất cao.

Chính vì thế WTO khuyến cáo việc tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong 24h đầu sẽ giúp tỷ lệ thành công ngăn ngừa virut tấn công là 90%. Nếu bạn thực hiện trễ hơn thì tỷ lệ cũng sẽ giảm dần theo thời gian. Việc tiêm chủng này còn giúp trẻ phòng chống được chủng virut từ môi trường xung quanh tấn công.

Có thể tiêm phòng viêm gan B vào lúc khác không

Nếu trong trường hợp trẻ không được tiêm phòng viêm gan B trong 24h đầu do nhiều nguyên nhân thì cần phải cho trẻ tiếm kế tiếp trong 7 ngày tiếp theo. Nếu sau giai đoạn trên mà trẻ không được tiêm phòng viêm gan B thì trẻ sẽ không có khả năng tạo lớp màng bảo vệ. Lúc này bạn sẽ cần đợi 3 tháng sau để trẻ có thể tiêm 3 mũi vacxin tổng hợp gồm các bệnh:

– Ho gà

– Uốn ván

– Viêm gan B

– Viêm Phổi

– Bệnh bạch Hầu

Những lưu ý các bố mẹ cần biết khi tiêm phòng viêm gan B

Có thể nhiều ông bố bà mẹ không biết khi vừa chào đời, sức đề kháng của trẻ vẫn còn rất yếu do các tế bào bạch cầu vẫn chưa đủ khả năng để hoạt động hết năng lực. Thêm vào đó, vắc xin viêm gan B còn có độc tính do chứa kháng nguyên trên bề mặt virus làm thành phần chính. Vì vậy, sau khi thực hiện tiêm phòng viêm gan B cho trẻ thì bác sĩ cũng như bố mẹ sẽ cần theo dõi bé trong vòng 1 – 2 ngày sau khi tiêm phòng viêm gan B cho trẻ để phòng những bất thường có thể sẩy ra.

Mặc dù loại chế phẩm sinh học này đã được công nhận an toàn đối với trẻ sơ sinh, nhưng trong một số trường hợp hy hữu, bé vẫn có nguy cơ xảy ra các phản ứng như:

  • Khóc nhiều do vị trí tiêm phát đau và sưng đỏ
  • Thân nhiệt có xu hướng tăng nhẹ (khoảng 37,7ºC)
  • Biến chứng nặng nhất có thể gây sốc phản vệ

Theo nghiên cứu và thực tế tiêm thì, tỷ lệ những phản ứng trên xảy ra rất thấp. Đồng thời, trong khoảng thời gian này, cả mẹ và bé vẫn còn đang được chăm sóc ở bệnh viện. Vì vậy, nếu bất kỳ biến cố nào phát sinh, các bác sĩ sẽ nhanh chóng có biện pháp xử lý kịp thời.

Điều kiện cần thiết để trẻ được tiêm phòng viêm gan B trong 24h đầu

Thể chất khỏe mạnh cũng như tình trạng sức khỏe ổn định là yếu tố hàng đầu của cả người trưởng thành và trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, trước khi tiêm bất kỳ mũi vắc xin nào.

  • Ngoài ra, trong trường hợp này, bé còn cần đáp ứng các yêu cầu dưới đây, bao gồm:
  • Nhịp thở ổn định
  • Không có những triệu chứng suy nhược cơ thể hay mắc bệnh bẩm sinh, chẳng hạn như da tái nhợt hoặc tái xanh
  • Bú sữa mẹ bình thường

Ngược lại, nếu rơi vào bất kỳ trường hợp nào dưới đây, trẻ sơ sinh sẽ không thể được tiêm phòng viêm gan B trong 24 giờ đầu kể từ lúc chào đời:

  • Dị tật bẩm sinh
  • Cơ thể ốm yếu
  • Thân nhiệt tăng cao

Ngoài ra, đối với tình huống sinh non (thiếu tháng) hay cân nặng thấp, trẻ sẽ cần được giám sát một thời gian trước khi bác sĩ chấp thuận để trẻ tiêm vắc xin viêm gan B.

Thực hiện tiêm phòng viêm gan B gay từ đầu là biện pháp tốt và hiệu quả nhất giúp trẻ phòng chốn virut viêm gan B. Nhưng các mẹ cũng cần chú ý, lúc này trẻ còn yếu các chức năng cơ thể vẫn chưa hoạt động đầy đủ và hệ miễn dịch vẫn chưa hoàn thiện. Vì vậy các mẹ cần phải tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện tiêm vacxin viêm gan siêu vi B cho trẻ. Chính vì thế hy vọng bài viết này sẽ giúp các mẹ có thêm cho mình kiến thức trước khi tiêm phòng viêm gan B cho trẻ.