Giải mã triệu chứng và phân loại thiếu máu

Rate this post

blood sample

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Thiếu máu là một tình trạng rất phổ biến mà nồng độ hemoglobin trong máu của người bệnh giảm so với người cùng giới, lứa tuổi và điều kiện sống. Theo Tổ chức y tế thế giới, lượng hemoglobin dưới giới hạn được coi là dấu hiệu của thiếu máu.

Cơ chế bệnh sinh của thiếu máu

Thiếu máu có nguồn gốc từ quá trình sinh hồng cầu tại tủy xương và mất hồng cầu ở ngoại vi. Tốc độ sinh hồng cầu và quá trình tổng hợp hemoglobin giảm là nguyên nhân gây thiếu máu tại tủy xương, trong khi mất máu hoặc tan máu là nguyên nhân gây tăng mất hồng cầu ở ngoại vi.

Phân loại thiếu máu

Việc phân loại thiếu máu có vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán nguyên nhân và điều trị. Phân loại có thể dựa trên mức độ, diễn biến và nguyên nhân gây thiếu máu.

Theo mức độ

Trong trường hợp thiếu máu do mất máu cấp tính, chỉ số hematocrit sẽ phản ánh trung thành thể tích máu bị mất đi và thường được sử dụng để ước tính lượng máu cần truyền để cấp cứu. Trong trường hợp thiếu máu mạn tính, mức độ thiếu máu chủ yếu dựa vào nồng độ huyết sắc tố.

Theo nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân gây thiếu máu, gồm kém sản sinh hồng cầu, tan máu và mất máu. Kém sản sinh hồng cầu có thể do suy tủy, rối loạn sinh tủy, bệnh máu ác tính, ung thư di căn hoặc thiếu các yếu tố cần thiết cho quá trình tạo máu. Tan máu có thể do sự phá hủy hồng cầu trong hoặc ngoài hồng cầu, trong khi mất máu có thể do xuất huyết tiêu hóa, rong kinh, đái máu và các trường hợp khác.

Theo đặc điểm hồng cầu

Đặc điểm hồng cầu như kích thước, nồng độ huyết sắc tố trung bình, chỉ số hồng cầu lưới và dải phân bố kích thước hồng cầu cũng có thể giúp định hướng nguyên nhân gây thiếu máu.

Chẩn đoán xác định và nguyên nhân thiếu máu

Thiếu máu là một hội chứng có nhiều nguyên nhân gây bệnh và cơ chế khác nhau. Do đó, để chẩn đoán thiếu máu cần phải tiếp cận vấn đề một cách toàn diện. Bước đầu, ta cần có thông tin chi tiết về bệnh sử, thăm khám hệ thống và thực hiện các xét nghiệm. Chẩn đoán xác định thiếu máu dựa trên biểu hiện lâm sàng và xét nghiệm nồng độ huyết sắc tố, trong khi chẩn đoán nguyên nhân thiếu máu có thể dựa trên phân loại kích thước hồng cầu và chỉ số hồng cầu lưới.

Tài liệu tham khảo:

  • Nguyễn Ngọc Minh (2007), “Đại cương về thiếu máu”, Bài giảng huyết học truyền máu sau đại học, Nhà xuất bản y học, trang 165-190
  • Phạm Quang Vinh (2012), “Thiếu máu: phân loại và điều trị thiếu máu”, Bệnh học nội khoa. Nhà xuất bản y học.
  • Nguyễn Công Khanh (2004), “Phân loại và chẩn đoán thiếu máu”, Huyết học lâm sàng nhi khoa, Nhà xuất bản y học, Trang 33-46
  • Lanzkowsky P (1991), “Classification and diagnosis of anemia during childhood”. Manual of Pediatric Hematology and oncology. NewYork, Academic Press, 2000: 1-12
  • Gree J.P. et al (2004), “Disorders of Red Cells”, in the Wintrobe‟s Clinical Hematology, 2nd edition.
  • Iron deficiency anaemia assessment, prevention, and control. A guide for programe manager Genava, World Health Organization, 2001.

Để biết thêm thông tin về thiếu máu, vui lòng truy cập Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam.

Related Posts

Bệnh viện quận 11: Những điều cần biết về đau thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là gì?Có thể bạn quan tâm Bàn chân và bàn tay lạnh: Nguyên nhân và cách hạn chế 7 Địa chỉ phòng khám…

10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Suy Thận: Không Ngủ Tốt, Huyết Áp Cao, Sưng Chân…

Có thể bạn quan tâm Bé bị ốm? Tránh khỏi bối rối, ba mẹ hãy tới khám ở bệnh viện nhi trung ương Hà Nội Móng tay…

Làm gì khi cảm thấy đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và chán ăn?

Bạn có từng trải qua cảm giác đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và chán ăn? Đây là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang…

Đau bao tử nặng: Những triệu chứng và nguyên nhân bạn cần biết

Giới thiệu Bạn có bao giờ gặp phải cảm giác đau ở vùng dạ dày không? Đau bao tử luôn là vấn đề thường xuyên xảy ra…

Bệnh chàm – Sự thật về loại bệnh không lây nhiễm này

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt NamCó thể bạn quan tâm Chứng phình động mạch: Can thiệp nội mạch…

Đau hạ sườn trái – Biểu hiện của những căn bệnh cần lưu ý

Nhiều người thường gặp phải cảm giác đau ở vùng hạ sườn trái. Có thể đau phía trước hoặc sau, thậm chí đau thắt và nặng hơn…