Tình hình dịch COVID-19: Đánh giá từ quan chức y tế quốc tế

Rate this post

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo rằng số ca nhiễm COVID-19 đang gia tăng một cách đáng kể trên toàn thế giới, dù sau hơn một tháng có dấu hiệu giảm. Trong tuần từ ngày 7 đến 13/03/2022, thế giới ghi nhận hơn 11 triệu ca mắc mới, tăng 8% so với tuần trước đó. Khu vực Tây Thái Bình Dương và Châu Á vẫn tiếp tục là nơi có số ca nhiễm mới cao nhất từ trước đến nay, với hơn 383 nghìn ca/ngày (ngày 11/3).

Theo WHO, nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng này là do tốc độ lây lan nhanh của biến thể Omicron và BA.2, cùng với sự nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch và giãn cách xã hội trong nhiều quốc gia. Tuy vậy, việc tiêm vắc-xin vẫn mang lại hiệu quả trong việc giảm tỷ lệ nặng và tử vong. Số ca tử vong trung bình 7 ngày trên toàn thế giới đã giảm từ 8.3 nghìn ca/ngày (ngày 01/3) xuống còn 6.4 nghìn ca/ngày (ngày 12/3). Ở Hoa Kỳ, số ca nhập viện trung bình 7 ngày đã giảm từ đỉnh cao là 154 nghìn ca/ngày (ngày 15/01) xuống khoảng 20 nghìn ca/ngày (ngày 11/3).

Trong bối cảnh số ca nhiễm nặng và tử vong đang giảm, tỷ lệ tiêm vắc-xin tăng, WHO dự đoán rằng COVID-19 sẽ không biến mất hoàn toàn mà có thể sớm trở thành một bệnh đặc hữu. Điều này đồng nghĩa với việc một số người có kháng thể cao do sự tiêm chủng hoặc từ việc đã từng mắc bệnh, số ca mắc mới sẽ tăng ở mức ổn định và tỷ lệ người gặp biến chứng nặng cũng giảm. WHO đang tiến hành thảo luận về các tiêu chí và thời điểm có thể tuyên bố kết thúc tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, mặc dù chưa thể đưa ra quyết định trong tình hình hiện tại.

Theo Moderna, đại dịch COVID-19 có thể đang dần kết thúc và trở thành bệnh đặc hữu, ít nhất là ở phía Bắc bán cầu. Tuy nhiên, người dân vẫn cần tiêm mũi bổ sung vào mùa thu, đặc biệt là những người trên 50 tuổi và những người có bệnh lý nền.

Nhiều quốc gia đã dỡ bỏ các biện pháp phòng chống dịch và mở cửa cho du lịch quốc tế. Ở Mỹ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 đã đưa ra kế hoạch sống chung với COVID-19, tập trung vào tiếp tục triển khai tiêm vắc-xin, giải trình tự gen các biến thể, hỗ trợ xét nghiệm và điều trị COVID-19 tại nhà. Đan Mạch và Anh đã dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp phòng chống dịch, trong đó bao gồm cả việc đeo khẩu trang khi đi công cộng. Pháp cũng đã không bắt buộc đeo khẩu trang và thẻ tiêm chủng khi vào nơi công cộng. Tây Ban Nha đang xem xét coi COVID-19 như bệnh cúm hoặc bệnh sởi, tức là chấp nhận nguy cơ xuất hiện những đợt bùng phát, song tăng cường nguồn lực y tế chăm sóc người bệnh. Ở Đức, mặc dù số ca mắc mới vẫn còn ở mức 200 nghìn ca/ngày, từ ngày 20/3, nước này chỉ duy trì một số biện pháp bảo vệ cơ bản như đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng và xét nghiệm để bảo vệ những người dễ bị tổn thương trong các viện dưỡng lão hoặc bệnh viện. Ở Úc, Chính phủ đã tuyên bố nghiên cứu khả năng chung sống với COVID-19 và coi đây như bệnh cúm.

Các nước ở Đông Nam Á cũng đã công bố kế hoạch trở lại cuộc sống bình thường và xác định tiêu chí để coi COVID-19 là bệnh đặc hữu. Indonesia quy định để coi COVID-19 là bệnh đặc hữu, tỷ lệ sử dụng giường bệnh phải dưới 5% và tỷ lệ dương tính phải dưới 1% dân số. Thái Lan đã tuyên bố từ ngày 1/7/2022 sẽ coi COVID-19 là bệnh đặc hữu nếu tỷ lệ tử vong không vượt quá 0.1% (hiện tỷ lệ này là gần 0.2%), và sẽ bỏ yêu cầu xét nghiệm và đeo khẩu trang, trừ những người đang nhiễm bệnh.

Tại Việt Nam, tính đến ngày 20/3/2022, cả nước đã ghi nhận 7,958,048 ca mắc COVID-19, trong đó 7,951,952 ca nhiễm trong nước. Đã có 4,103,028 người đã hồi phục và 41,817 ca tử vong. Trong đợt dịch thứ 4, Việt Nam đã ghi nhận 7,955,196 ca mắc, trong đó có 7,950,382 ca trong nước. Tỷ lệ hồi phục là 51.5%, tăng 111,635 người so với ngày trước đó. Hiện nay, cả nước đang điều trị và giám sát 3,813,203 trường hợp, trong đó có 3,968 trường hợp nặng đang điều trị. Tính đến nay, Việt Nam đã tiêm 201,730,427 liều vắc-xin (trong ngày tiêm thêm được 163,917 liều), tỷ lệ sử dụng vắc-xin đạt 98.5% số liều đã phân bổ trong 133 đợt.

Hiện tại, Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển tiếp từ đại dịch sang quản lý nguy cơ có tính bền vững, hướng tới từng bước bình thường hóa với dịch COVID-19. Tỷ lệ nhiễm nặng và tử vong đã giảm đáng kể so với giai đoạn trước, tuy nhiên, vẫn còn ghi nhận số ca tử vong hàng ngày ở mức cao dưới 100 trường hợp. Tỷ lệ mắc bệnh không đồng đều giữa các tỉnh, thành phố và đặc điểm của vi rút SARS-CoV-2 vẫn tiếp tục biến đổi. Do đó, hệ thống giám sát, chăm sóc và điều trị cần phải được cải tiến để đáp ứng tốt hơn với các tình huống của dịch. Bộ Y tế tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch COVID-19, cập nhật thông tin về sự biến đổi của vi rút SARS-CoV-2 và đề xuất tiêu chí để tham mưu Thủ tướng quyết định xem xét tình trạng “bệnh lưu hành” của COVID-19 tại thời điểm phù hợp.

Nếu bạn muốn cập nhật thông tin về tình hình COVID-19, hãy truy cập Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam.

Related Posts

Bệnh viện quận 11: Những điều cần biết về đau thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là gì?Có thể bạn quan tâm Tổng hợp 4 cách điều trị viêm phế quản cấp – Bảo vệ sức khỏe một cách…

10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Suy Thận: Không Ngủ Tốt, Huyết Áp Cao, Sưng Chân…

Có thể bạn quan tâm Chứng rối loạn lo âu: Biểu hiện và cách chữa Bệnh thiên đầu thống: Mất thị lực nghiêm trọng khi không được…

Làm gì khi cảm thấy đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và chán ăn?

Bạn có từng trải qua cảm giác đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và chán ăn? Đây là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang…

Đau bao tử nặng: Những triệu chứng và nguyên nhân bạn cần biết

Giới thiệu Bạn có bao giờ gặp phải cảm giác đau ở vùng dạ dày không? Đau bao tử luôn là vấn đề thường xuyên xảy ra…

Bệnh chàm – Sự thật về loại bệnh không lây nhiễm này

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt NamCó thể bạn quan tâm Thương hàn: Hiểu về nguyên nhân, triệu chứng,…

Đau hạ sườn trái – Biểu hiện của những căn bệnh cần lưu ý

Nhiều người thường gặp phải cảm giác đau ở vùng hạ sườn trái. Có thể đau phía trước hoặc sau, thậm chí đau thắt và nặng hơn…