tinh trùng nam giới và những điều cần biết

Bạn có biết tinh dịch có công dụng như một loại kem dưỡng da hữu hiệu? Bạn có biết phụ nữ có thể ngưng tạo trứng, nhưng đàn ông thì luôn sản xuất tinh dịch? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những điều về tinh trùng ở nam giới và bí mật bạn chưa biết?

Vấn đề về giới tính và quan hệ tình dục luôn là chuyện tế nhị và bí ẩn gây tò mò cho nhiều người. Bài viết sau đây, Chuyên Gia Sức Khỏe sẽ bật mí cho bạn 7 bí mật ít ai biết về tinh dịch – nhân tố ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản của nam giới.

Tinh dịch và tinh trùng là hai thứ hoàn toàn khác nhau

Mọi người thường dùng các thuật ngữ này tương tự nhau, nhưng chúng hoàn toàn không giống nhau. Tinh dịch là chất nhầy được sản xuất ra bởi dương vật thông qua việc phóng tinh. Trong khi đó, tinh trùng là những tế bào nòng nọc nhỏ có nhiệm vụ thụ tinh trong trứng ở trong chính chất nhầy trên.

Tinh trùng mang một nửa nhiễm sắc thể thường có của con người, trong khi đó trứng mang một nửa còn lại để hình thành nên một hợp tử hoàn chỉnh. Nếu tinh trùng có nhiễm sắc thể X thụ thai trong trứng, hợp tử sẽ có giới tính nữ, còn nếu mang nhiễm sắc thể Y thì hợp tử có giới tính nam.

tinh trùng nam giới và những điều cần biết

Tinh dịch là chất bảo vệ tinh trùng

Nhờ tinh dịch, tinh trùng có thể dễ dàng “xâm nhập” vào sâu trong cơ thể phụ nữ. Bởi tinh dịch có tính kiềm, giúp làm giảm tính axit bên trong hệ thống sinh sản nữ giới. Hơn nữa, nó còn cung cấp năng lượng cho tinh trùng (dưới dạng fructose), giúp các chàng tinh binh mạnh khỏe và “bơi” nhanh đến gặp nàng trứng hơn.

Hình thành ở 3 bộ phận khác nhau trong cơ thể

Tinh dịch hình thành ở 3 bộ phận khác nhau trên cơ thể, không chỉ ở tinh hoàn. Theo nghiên cứu, loại chất nhầy này đến từ 3 bộ phận chính ở cơ quan sinh dục nam: Tuyết tiền liệt hình thành nên chất sữa chứa enzyme, protein và khoáng chất; Túi tinh tạo ra fructose cũng như 2/3 tinh dịch và tinh hoàn, nơi sản sinh tinh trùng và phần chất nhầy còn lại.

Nam giới không bao giờ ngưng sản suất tinh dịch

Không giống phụ nữ ngưng sản xuất trứng sau khi mãn kinh, nam giới vẫn tiếp tục xuất ra tinh trùng và tinh dịch tích tụ trong cơ thể cho đến khi họ chết.

Một vài phụ nữ dị ứng với loại chất nhầy này

Hội chứng quá mẫn cảm với các thành phần protein trong tinh dịch (SPH) có thể gây đỏ tấy, sưng và ngứa ngáy ở khu vực âm đạo. Tình trạng này cho thấy cơ thể của phụ nữ đang phản ứng lại với loại chất nhầy này cũng như tinh trùng của nam giới.

Một loại mỹ phẩm tốt

Thành phần spermine có trong tinh dịch được xem là chất chống oxy hóa làm mịn các vết nhăn và loại bỏ mụn.

Đặc tính của thuốc chống suy nhược

Tinh dịch chứa cortisol, estrone, oxytocin, prolactin, melatonin và serotonin. Những hợp chất này có thể giúp giảm bớt các chứng bệnh tâm lý.

Giàu dinh dưỡng

Tinh dịch chứa vitamin C, fructose, magiê, photpho, Kali, vitamin B12, chất sắc, nito và canxi. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho biết tinh dịch của nam giới chứa nhiều protein như lòng trắng trứng gà. Tuy nhiên, việc hấp thu dưỡng chất từ tinh dịch cả đời chỉ giúp bạn có khoảng 20 calories mà thôi.