Đau đầu gối có phải là thoái hóa khớp gối không

Tràn dịch khớp gối có nguy hiểm không? Chữa trị có mau khỏi không? Chuyên Gia Sức Khỏe sẽ giải đáp những thắc mắc trên trong bài viết này.

Tràn dịch khớp gối có nguy hiểm không?

Tràn dịch khớp gối là bệnh xương khớp thường gặp ở những người từ 55 tuổi trở lên. Tràn dịch khớp gối gây ra những cơn đau, khó chịu ở khu vực đầu gối.

Có 2 câu hỏi về tràn dịch khớp gối được nhiều người hỏi nhất đó là: Tràn dịch khớp gối có nguy hiểm không? Bao lâu thì khỏi? Trong bài viết này, Chuyên Gia Sức Khỏe sẽ giải đáp cho mọi người. Tràn dịch khớp gối nếu được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ không gây ra nguy hiểm gì cho sức khỏe người bệnh.

Tuy nhiên, nếu người bệnh chủ quan và không được điều trị kịp thời, dịch trong khớp sẽ tăng lên, dần làm hạn chế khả năng vận động của khớp, có thể dẫn đến các bệnh cơ xương khớp khác và nặng nhất là bị bại liệt. Điều trị sai cách sẽ khiến khớp gối nhiễm khuẩn nặng hơn, từ đó mà các cơn đau sẽ hành hạ người bệnh ở mức độ nặng hơn.

Tràn dịch khớp gối

Khi bị đau do tràn dịch khớp gối hoặc nghi ngờ mắc chứng bệnh này, người bị đau cần tuân thủ một số lưu ý nhỏ sau đây:

 • Hạn chế đi lại, cần nghỉ ngơi, không đi bộ hay đứng lên để trọng lượng lên chân.
 • Khi bị đau dùng đá chườm lên phần khớp gối đau từ 15 – 20 phút, khoảng 2 – 4 tiếng thì chườm 1 lần. Kê cao chân hay dùng gối để dưới khớp gối để máu được lưu thông, tuần hoàn tốt, giảm sưng tấy vùng khớp gối.
 • Sử dụng thuốc giảm đau nhưng không được lạm dụng chúng. Nếu quá đau người bệnh nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác tình trạng và có biện pháp điều trị thích hợp.
 • Tìm hiểu thêm về bệnh tràn dịch khớp gối tại: Tràn dịch khớp gối – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Tìm Hiểu Thêm: Đau đầu gối là bệnh gì?

Điều trị tràn dịch khớp gối như thế nào?

Tùy vào tình trạng của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương án điều trị thích hợp. Thông thường, điều trị nội khoa được ưu tiên hơn nếu tình trạng bệnh không quá nặng.

Điều trị nội khoa

Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để điều trị Nội khoa, thường là giảm đau, kháng viêm. Cũng có người bác sĩ tư vấn nên tiêm để có hiệu quả điều trị tốt hơn.

Điều trị ngoại khoa

Can thiệp xân lấn, chọc hút dịch khớp: có tác dụng rút bớt dịch khớp tràn ở khớp gối, giảm đau và làm dễ chịu cho người bệnh. Tuy nhiên, chọc hút dịch khớp nhiều cũng có thể gây nhiễm khuẩn.

 • Nội soi chẩn đoán nguyên nhân của sưng khớp gối và điều trị các tổn thương ở khớp gối.
 • Phẫu thuật thay khớp khi có dấu hiệu tổn thương thoái hóa khớp.
 • Chọc khớp hút dịch là một trong những phương pháp điều trị tràn dịch khớp gối phổ biến

Vật lý trị liệu

Đây là một trong những cách thức điều trị cho bệnh nhân tràn dịch khớp gối bị hạn chế vận động lâu ngày. Mục đích của điều trị vật lý trị liệu là tăng cường hệ cơ và cải thiện khả năng vận động vùng khớp gối.

Tràn dịch khớp gối có nguy hiểm không?Điều trị bao lâu thì khỏi bệnh?

Khó có thể nói trước khoảng thời gian nhất định để điều trị tràn dịch khớp gối khỏi hoàn toàn. Điều trị bao lâu thì khỏi bệnh tràn dịch khớp gối phụ thuộc vào một số yếu tố quan trọng như:

 • Tình trạng bệnh: tràn dịch đang ở mức độ nào, cường độ các cơn đau ra sao, thời gian mắc bệnh bao lâu…
 • Thể trạng của bệnh nhân: người bệnh tiền sử có bệnh bẩm sinh hay không, có dị ứng thuốc không, có mắc bệnh di truyền hay không,…
 • Cách thức điều trị mà bác sĩ chỉ định cho người bệnh: điều trị nội khoa, ngoại khoa, vật lý trị liệu, điều trị bằng sóng cao tần,…
 • Để có thể khỏi bệnh tràn dịch khớp gối một cách nhanh nhất thì người bệnh cần sớm đi khám và điều trị, chớ nên để bệnh trở nặng sẽ nguy hiểm do biến chứng và lâu hồi phục hơn.

Thông qua bài viết trên, Chuyên Gia Sức Khỏe mong rằng những ai đang nghi ngờ mình bị tràn dịch khớp gối có thể yên tâm phần nào về sự nguy hiểm của bệnh. Bạn càng khám sớm thì bệnh sẽ ít nguy hiểm hơn nếu bạn chủ quan không khám.