Covid-19: Những dấu hiệu nhẹ và trung bình cần biết

Rate this post

Hiện tại, Covid-19 đang là một đại dịch lan rộng toàn cầu, gây nhiều ca nhiễm và tử vong ở nhiều quốc gia. Để phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tránh nguy cơ biến chứng nghiêm trọng, ta cần biết những triệu chứng nhẹ và trung bình của bệnh.

Các triệu chứng và thể bệnh của Covid-19

Covid-19 là bệnh do virus Corona chủng mới SARS-CoV-2 gây ra. Bệnh này có thể dẫn đến một loạt triệu chứng như sốt, ho, mất khứu giác và vị giác. Một số người bị bệnh nhẹ với ít triệu chứng, trong khi số khác lại mắc bệnh nặng hơn. Triệu chứng điển hình bao gồm sốt, ho và mệt mỏi. Một số triệu chứng khác có thể bao gồm: hụt hơi, mất mùi hoặc vị, đau nhức cơ thể, đau đầu, đau họng, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi. Các triệu chứng tiêu hóa như buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Hiện tượng của các triệu chứng bệnh có thể khác nhau ở từng người. Một nghiên cứu đã ghi nhận thứ tự xuất hiện triệu chứng ở bệnh nhân là sốt, ho, buồn nôn hoặc nôn mửa, tiêu chảy. Các trường hợp mắc Covid-19 được phân loại thành nhẹ, trung bình và nặng.

Nhiễm trùng không triệu chứng

Một số người có thể bị nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng không có triệu chứng. Họ được gọi là bệnh nhiễm trùng không triệu chứng. Những người này không thường xuyên được xét nghiệm, vì vậy không biết tỷ lệ người nhiễm trùng không triệu chứng trong cộng đồng.

Triệu chứng mất khứu giác và vị giác

Một triệu chứng tiềm ẩn của Covid-19 là mất khứu giác và vị giác. Một số nghiên cứu ghi nhận người bị bệnh nhẹ có triệu chứng này. Triệu chứng này thường biến mất trong vòng 6 tháng.

Mắc bệnh nhưng không sốt

Sốt là một triệu chứng phổ biến khi mắc Covid-19, nhưng không phải ai cũng bị sốt. Một số nghiên cứu đã ghi nhận những trường hợp không có triệu chứng sốt.

Mắc bệnh nhưng không ho

Ho cũng là một triệu chứng thường gặp khi mắc Covid-19. Tuy nhiên, cũng có trường hợp không bị ho.

Tiến triển bệnh lý của Covid-19

Covid-19 có thể tiến triển từ thể bệnh nhẹ hoặc trung bình sang thể bệnh nặng. Thời gian tiến triển từ thể bệnh nhẹ đến khó thở là khoảng 5 đến 8 ngày.

Trường hợp dai dẳng kéo dài

Một số người mắc Covid-19 có thể gặp triệu chứng dai dẳng kéo dài trong nhiều tuần hoặc thậm chí nhiều tháng sau khi đã khỏi bệnh. Các triệu chứng gồm mệt mỏi, đau khớp, đau ngực, nhầm lẫn hoặc sương mù não.

Khi nào nên xét nghiệm phát hiện bệnh?

Các nhà khoa học khuyến cáo rằng bất kỳ ai có triệu chứng nào của Covid-19, kể cả nhẹ, cần phải xét nghiệm. Những trường hợp khác cũng nên được xét nghiệm theo khuyến cáo, bao gồm những người có quan hệ tiếp xúc gần với người mắc bệnh, những người có rủi ro cao khi tiếp xúc với người mắc bệnh, và những người cần xét nghiệm trước khi thực hiện phẫu thuật hoặc thủ thuật.

Thời gian lây nhiễm bệnh

Virus SARS-CoV-2 có thể lây lan từ rất sớm, thường trong 3 đến 5 ngày đầu tiên của bệnh. Thời gian lây nhiễm nhất là khi các triệu chứng lâm sàng bắt đầu xuất hiện.

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Related Posts

Bệnh viện quận 11: Những điều cần biết về đau thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là gì?Có thể bạn quan tâm Có nên lo lắng về gan nhiễm mỡ? Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giai đoạn 4:…

10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Suy Thận: Không Ngủ Tốt, Huyết Áp Cao, Sưng Chân…

Có thể bạn quan tâm 12 DẤU HIỆU UNG THƯ: ĐỪNG BỎ LỠ NHỮNG CẢNH BÁO QUAN TRỌNG Bệnh lao phổi (ho lao): Nguyên nhân, triệu chứng…

Làm gì khi cảm thấy đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và chán ăn?

Bạn có từng trải qua cảm giác đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và chán ăn? Đây là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang…

Đau bao tử nặng: Những triệu chứng và nguyên nhân bạn cần biết

Giới thiệu Bạn có bao giờ gặp phải cảm giác đau ở vùng dạ dày không? Đau bao tử luôn là vấn đề thường xuyên xảy ra…

Bệnh chàm – Sự thật về loại bệnh không lây nhiễm này

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt NamCó thể bạn quan tâm Hyukie Lee: Nhà văn tâm lý đầy tài…

Đau hạ sườn trái – Biểu hiện của những căn bệnh cần lưu ý

Nhiều người thường gặp phải cảm giác đau ở vùng hạ sườn trái. Có thể đau phía trước hoặc sau, thậm chí đau thắt và nặng hơn…