triệu chứng đau dạ dày và đau ruột thừa

Có thể bạn đã biết đau ruột thừa là tình trạng sức khỏe không phải là hiếm gặp. Nhưng vẫn không ít người vẫn đang nhầm lẫn giữa triệu chứng đau dạ dày và đau ruột thừa.

Đau ruột thừa là một cách bệnh không phải phổ biến, có thể xay ra với bấy kỳ ai. Khi bị bệnh này thì ảnh hưởng trực tiếp đến những hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Nếu không điều trị kịp thời thì sẽ gây ra những hậu quả nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người bệnh.

Hiện nay không ít người thường bị nhầm lẫn giữa cơn đau ruột thừa với dạ dày. Bởi cả 2 bệnh lý này đều gây ra tình trạng đau ở khoang bụng. Vậy bạn đã biết làm cách làm để có thể phân biệt được triệu chứng đau dạ dày và đau ruột thừa chưa. Hãy cùng Chuyên Gia Sức Khỏe đi tìm hiểu nhé.

Tham Khảo Thêm: Cách điều trị trào ngược dạ dày tại nhà

Đau ruột thừa là gì? Đau dạ dày là gì?

Theo các chuyên gia thì đau ruột thừa là tình trạng kinh điển của viêm ruột thừa, đây là một bộ phần có hình như chiếc túi nhỏ ở bên phải khoang bụng. Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng viêm ruột thừa là do tắc nghẽn bên trong cơ quan này. Làm cho chất thải cần phải đi đến ruột già bị tắc ở đây. Từ đây vi khuẩn sẽ có môi trường thuận lợi để phát triển và gây viêm nhiễm.

Trong khi đó thì đau dạ dày là tình trạng sức khỏe thường gặp nhất ở nhiều người, nó đại diện cho những tổn thương tại cơ quan này. Nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày tương đối rộng gồm chế độ ăn uống, sinh hoạt thiếu hợp lý, không lành mành. Nhưng cơ đau dạ dày xuất hiện âm ỉ và thường đến sau khi bạn ăn no hoặc đói.

Triệu chứng đau dạ dày và đau ruột thừa cách nhận biết
Triệu chứng đau dạ dày và đau ruột thừa cách nhận biết

Phân biệt đau dạ dày và đau ruột thừa

Thực tế hiện nay thì rất ít người có thể phân biệt được đau dạ dày và đau ruột thừa. Chính vì thế các chuyên gia đưa ra những điểm khác biệt của 2 tình trạng bệnh này để mọi người dễ dàng nhận biết gồm 2 yếu tố:

Khu Vực Đau

Với bệnh đau dạ dày thì thường xảy ra đau ở 3 khu vực:

– Vùng Thượng Vị: Tại vùng này dấu hiệu đau thường xuyên kéo dài và xuất hiện sau bữa ăn

– Vùng Bụng Giữa: Đây là khu vực tập trung nhiều cơ quan tiêu hóa khác, để tránh nhầm lẫn việc đau dạ dày với các bệnh lý khác thì bạn cần phải xác định được 2 yêu tố sau:

+ Cường độ đau: có thể âm ỉ hoặc đau quẳn thắt tùy vào tình trạng dạ dạy bị tổn thương như thế nào

+ Tần suất xuất hiện: tương đối cao, kèm theo đó là những triệu chứng đầy hơi, ợ nóng chua,… có thể xảy ra

– Vùng bụng trên bên trái: Khi dấu hiệu đau dạ dày xuất hiện ở đây, nó thường dẫn theo những biểu hiện khác như buồn nôn, nôn hoặc đầy hơi chướng bụng.

Với bệnh đau ruột thừa:

Ngược lại, triệu chứng đau ruột thừa bắt đầu từ khu vực xung quanh hoặc trên rốn. Sau đó, cơn đau dần tập trung về khu vực bên phải của bụng dưới. Tuy nhiên, đây chỉ là thể điển hình của tình trạng này. Vị trí ruột thừa ở một số người có thể thay đổi. Do đó, những khu vực đau sau đây cũng có nguy cơ báo hiệu bạn đang bị đau ruột thừa mà bạn cần chú ý:

  • Đau hông lưng (ruột thừa ở sau manh tràng)
  • Đau hạ vị (ruột thừa thể tiểu khung)
  • Đau dưới sườn phải (ruột thừa dưới gan)

Cường độ đau

Các dấu hiệu đau dạ dày và đau ruột thừa có những mức độ đau khác nhau tùy cơ địa củ mỗi người. Chẳng hạn như, đau dạ dày có thể chỉ là những cơn đau âm ỉ hoặc là các cơn đâu quặn thắt làm bạn khổ sở, tùy thuộc vào nguyên nhân gây nên bệnh. Trong khi đó, cơn đau ruột thừa có xu hướng âm ỉ kéo dài và liên tục tăng lên mỗi khi bạn ho, vận động. Ngoài ra, cường độ đau ruột thừa cũng sẽ tăng lên trong vòng 24 giờ, nếu không can thiệp y tế kịp thời thì sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

Cách điều trị chứng đau bụng - ợ hơi và nguyên nhân

Triệu chứng đau dạ dày và triệu chứng đau ruột thừa

Triệu chứng đau dạ dày

Đầy hơi chướng bụng

Cảm giác khó chịu này tập trung chủ yếu sau bữa ăn, nhưng khi bạn tham gia hoạt động thể chất hay làm việc chân tay thì tình trạng này sẽ dần biến mất

Cồn cào bùng và đau rát

Với tình trạng trên thì bạn đang gặp phải loét dạ dày, vùng thường xuyên mà bạn cảm thấy được là ở thượng vị.

Mất khẩu vị chán ăn, suy nhược cơ thể

Triệu chứng đau dạ dày và đau ruột thừa cách nhận biết

Nôn và đi ngoài ra máu

Nếu bạn gặp phải tình trạng này thì cần phải đi bệnh viện ngay, vì lúc này bạn đã bị biến chứng chảy máu dạ dày. Đậy được coi là trường hợp cấp cứu vì nếu không can thiệp kịp thời thì sẽ có thể dẫn đến từ vong.

Thông Tin Y Khoa: Vi khuẩn Hp sống được bao lâu?

Triệu chứng đau ruột thừa

Tương tự dấu hiệu đau dạ dày, đi kèm với triệu chứng đau ruột thừa là tình trạng chán ăn, dẫn đến cơ thể suy yếu do thiếu chất dinh dưỡng. Ngoài ra, đau ruột thừa còn có thể gây ra:

Sốt

Đau ruột thừa thường gây ra tình trạng sốt nhẹ vào khoảng 38 độ C. Nếu bị biến chứng thì nhiệt độ cơ thể có thể tăng cao hơn.

Tần suất đi vệ sinh gia tăng

Thường xuyên đi tiểu và đau bàng quang cũng là biểu hiện đi kèm với triệu chứng đau ruột thừa, báo hiệu tình huống viêm ruột thừa đang tiến triển nghiêm trọng.

Triệu chứng đau dạ dày và đau ruột thừa cách nhận biết
Triệu chứng đau dạ dày và đau ruột thừa cách nhận biết

Thành bụng co cứng

Đôi khi cơn đau ở vùng bụng dưới, bên phải có thể xuất hiện chung với tình trạng co cứng thành bụng.

Trên đây là những chia sẻ cảu các chuyên gia về dấu hiệu nhận biết triệu chứng đau dạ dày và đau ruột thừa. Hy vọng qua bài viết chia sẻ này sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức và các nhận biết đúng tình trạng bệnh lý mình đang gặp phải để có cách điều trị kịp thời và hiệu quả nhất.