Suy dinh dưỡng: Yếu tố quyết định sức khỏe của trẻ em

Rate this post

Suy dinh dưỡng là một vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong và bệnh tật của trẻ em trên toàn thế giới. Thực tế, suy dinh dưỡng liên quan đến 45% tổng số ca tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Suy dinh dưỡng cấp tính

Hiện có khoảng 32,7 triệu trẻ em (4,8% tổng số trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn thế giới) gầy còm ở mức độ trung bình (biểu hiện suy dinh dưỡng cấp tính vừa phải [MAM]). Thêm 14,3 triệu trẻ em trong độ tuổi này bị gầy còm trầm trọng (biểu hiện suy dinh dưỡng cấp tính trầm trọng [SAM]). MAM và SAM đặc biệt phổ biến ở khu vực Nam Á và châu Phi cận Sahara. Chúng không phổ biến ở Bắc Mỹ, Úc và các nước phát triển khác.

Suy dinh dưỡng mãn tính

Có khoảng 144 triệu trẻ em (khoảng 21%) bị thấp còi, thể hiện tình trạng suy dinh dưỡng mãn tính. Tỷ lệ này đã giảm trong suốt ba thập kỷ qua, nhờ sự cải thiện về giáo dục, kinh tế, vệ sinh, dịch vụ y tế mẹ và trẻ, và kế hoạch hóa gia đình. Tuy nhiên, tỷ lệ trẻ bị thấp còi vẫn đáng lo ngại ở nhiều khu vực, đặc biệt là Nam Á và châu Phi cận Sahara. Khu vực châu Phi cận Sahara đang ghi nhận tăng số trẻ bị thấp còi.

Suy dinh dưỡng chủ yếu có hai dạng chính là marasmus (gầy còm) và kwashiorkor (suy dinh dưỡng phù nề), có thể đi kèm với tình trạng thấp còi. Trẻ em bị suy dinh dưỡng cũng có thể gặp phải nhiều biến chứng liên quan, như mất nước, nhiễm trùng và thiếu vitamin.

Để đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ, cần phân biệt giữa các dạng suy dinh dưỡng, đánh giá mức độ nghiêm trọng và xác định các biến chứng cấp tính có thể đe dọa tính mạng, như nhiễm trùng huyết và mất nước cấp tính.

Marasmus thường được nhận biết qua việc giảm cân và thiếu chất béo trong cơ thể. Đây là dạng suy dinh dưỡng protein-năng lượng phổ biến nhất và do thiếu hụt dinh dưỡng, đặc biệt là năng lượng từ chế độ ăn uống. Trẻ em bị ảnh hưởng thường có tình trạng thấp còi (suy dinh dưỡng mãn tính), cũng như gầy còm.

Kwashiorkor được nhận biết qua việc có phù ngoại vi hoặc toàn thân, cơ teo rõ rệt với lượng mỡ cơ thể bình thường hoặc tăng. Kwashiorkor là dạng suy dinh dưỡng nặng, vì bất kỳ mức độ phù nề nào ở trẻ suy dinh dưỡng đều làm giảm đáng kể tiên lượng của trẻ. Trẻ em bị ảnh hưởng thường có gan to, biếng ăn, thay đổi da đầu và tóc.

Suy dinh dưỡng là một vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em. Chúng ta cần tăng cường nhận thức và hành động để đảm bảo cho trẻ em có một môi trường ăn uống và phát triển tốt.

Related Posts

Dinh dưỡng trong thai kỳ: Ăn gì để thai nhi phát triển toàn diện?

Trình bày: Bác sĩ Huỳnh Kim Vân – Khoa Phụ Sản – BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM TRÍ SÀI GÒNCó thể bạn quan tâm Ăn cá trích…

Đừng bỏ qua những chất dinh dưỡng quan trọng này

Thực phẩm mà bạn ăn hàng ngày có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bạn. Một chế độ ăn uống…

Suy dinh dưỡng: Nguyên nhân, chẩn đoán và cách điều trị hiệu quả

Hãy cùng tìm hiểu về suy dinh dưỡng – tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe. Đây là vấn đề…

Dấu hiệu cho biết cây trồng thiếu dinh dưỡng

Cây trồng cũng cần chất dinh dưỡng để tồn tại và phát triển, không chỉ cần ánh sáng mặt trời, nước, carbon dioxide và oxy như chúng…

Dinh dưỡng trong thai kỳ: Bổ sung chất dinh dưỡng đúng cách

Dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng trong quá trình mang thai. Việc bổ sung đầy đủ và đúng cách các chất dinh dưỡng sẽ mang…

Top 8 cửa hàng bán cháo dinh dưỡng tại Cần Thơ mà trẻ em yêu thích!

Cháo dinh dưỡng không chỉ là món ăn khoái khẩu cho trẻ em mà còn là sự lựa chọn của nhiều người bị bệnh hoặc suy nhược…