Vi khuẩn hp sống được bao lâu

Hiện nay nhiều người đang thắc mắc “vi khuẩn hp sống được bao lâu”. Việc ứng tính được thời gian vi khuẩn hp sống được bao lâu sẽ giúp bạn có thể cải thiện hiệu quả điều trị bệnh liên quan đến dạ dày cũng như phòng ngừa loại vi khuẩn này.

Theo một thống kê của các chuyên gia tại bệnh viện đại học y Hà Nội thì tỷ lệ người nhiễm vi khuẩn hp tại Việt Nam rất cao. Cứ 1000 người Việt Nam thì sẽ có tới 700 người bị nhiễm vi khuẩn Hp chiếm tỉ lệ 70%. Đặc biệt là khu vực TP. Hồ Chí Minh chủng loại vi khuẩn này có ở 90% người bị viêm dạ dày.

Nền y khoa ngày càng phát triển hiện đại, nên việc điệu trị chủng loại vi khuẩn Hp này không còn quá khó khăn. Nhưng bạn vẫn cần phải tìm hiểu thông tin, kiến thức về loại vi khuẩn này vì dụ như “vi khuẩn hp sống bao lâu”, điều này sẽ giúp bạn điều trị và hỗ trợ phòng ngừa.

Xem Thêm: Viêm loét đại tràng là bệnh gì?

Vi khuẩn Hp là gì?

Đầu tiên bạn cần phải biết được vi khuẩn Hp là gì. Đây là một loại vi khuẩn có tên gọi đầy đủ là Helicobacter pylori hay H. pylori có hình dạng xoắn. Với việc sống trong môi trường mà nồng độ ph cực thấp thì việc sinh tồn hoàn toàn nhờ vào khả năng sản xuất enzyme urease của chúng. Loại enzyme này sẽ giúp trung hòa axit có trong dạ dạy giúp vi khuẩn Hp của thể sinh sôi ở đây.

Vi khuẩn Hp lây lan qua:

– Tiếp xúc với nước bọt của người bị nhiễm vi khuẩn Hp

– Dùng thực phẩm và nước ôi nhiễm

– Vệ sinh kém

Vi khuẩn hp sống được bao lâu

Ai dễ dàng bị nhiễm khuẩn Hp

Có thể bạn không biết hầu hết chúng ta đều có một lượng vi khuẩn Hp trong dạ dày và chúng vô hại. Nhưng nếu lượng vi khuẩn Hp tăng nên số lượng lớn thì chúng sẽ bắt đầu tấn công lớp niêm mạc của dạ dày và bắt đầu gây hại cho sức khỏe chúng ta.

– Viêm dạ dày

– Ưng thư dạ dày

Bình thường thì vi khuẩn Hp này xâm nhập vào cơ thể chúng ta từ khi còn nhỏ. Nhưng yếu tô làm tăng cao khả năng nhiễm vi khuẩn Hp là do điều kiện sinh hoạt: sống với nhiều người, nước sinh hoạt không sạch sẽ, sống cùng người nhiễm vi khuẩn Hp.

Vi khuẩn Hp sống được bao lâu?

Theo các chuyên gia thì vi khuẩn Hp là nguyên nhân trực tiếp gây ra các tình trạng ở bao tử: viêm hang vị, dạ dày chảy máu, nguy hiểm hơn là ưng thư dạ dày. Đặc biệt hơn là vi khuẩn Hp rất dễ lây lan từ nhiều đường khác nhau.

Chính vì thể việc tìm hiểu về vi khuẩn Hp sống được bao lâu sẽ giúp bạn phòng tránh và điều trị vi khuẩn Hp.

Thời gian vi khuẩn Hp sống được trong dạ dày

Theo các chuyên gia đầu ngành về đường ruột thì vi khuẩn Hp có vòng đời tùy thuộc vào môi trường sống. Nói một cách đơn giản, nếu vi khuẩn ở trong dạ dày thì chính bạn quyết định vi khuẩn Hp sống được bao lâu. Chính vì thế chúng không bao giờ biến mất nếu bạn không tác động đến chúng. Còn bạn thực hiện pháp đồ điều trị thì vi khuẩn Hp dần dần sẽ bị loại bỏ.

Vi khuẩn hp sống được bao lâu
Vi khuẩn hp sống được bao lâu? Câu trả lời cho bạn?

Vi khuẩn Hp sống được bao lâu ngoài cơ thể

Vi khuẩn Hp cũng giống như nhiều loại khác chúng chỉ sống được ở ngoài môi trường không khí 1 khoảng thời gian nhất định. Loại vi khuẩn Hp này ra khỏi cơ thể bạn thông qua chất thải hoặc dịch, và tồn tại ngoài môi trường.

Môi trường không khí

Tuy chúng không có khả năng hấp thu được dưỡng chất từ không khì, nhưng khi mới ra ngoài thì chúng vẫn có nguồn dinh dưỡng dự trữ cho đến khi tìm được vật chủ mới. Thời gian trung bình mà vi khuẩn Hp sống được bên ngoài ở thể rơi vào khoảng 1- 4 tiếng.

Môi trường nước

Việc vi khuẩn Hp sống được bao lâu trong nước thì sẽ phụ thuộc trực tiếp vào nhiệt độ nước. Khi ở môi trường nước vi khuẩn Hp sẽ biến đổi sang hình dạng cầu để kéo dài sự sống. Tuổi thọ của loại vi khuẩn này có thể lên tới 1 năm nếu trong môi trường tự nhiên: ao hồ, kênh rạch,.. Những vi khuẩn Hp sẽ bị chết sẽ nước đun sôi ở 100 độ C

Môi trường đất

Tương tự với môi trường nước, vi khuẩn Hp có thể sống 1 năm trong môi trường đất. Nhưng chúng có thể sống lâu hơn nếu thay đổi cấu trúc.

Nếu cơ thể bạn có một số biểu hiện của viêm dạ dày thì hãy đến bệnh viện để xét nghiệm vi khuẩn Hp có phải là nguyên nhân gây bệnh. Từ việc xét nghiệm bác sỹ sẽ đưa ra liệu trình điều trị phù hợp.

Vi khuẩn hp sống được bao lâu

Cách điều trị viêm loét dạ dày do Hp gây ra?

Với nền y khoa hiện đại thì hiện nay có nhiều cách điều trị viêm loét dạ dày do Hp gây ra. Trong đó hiệu quả nhất là sử dụng thuốc kết hợp chế độ ăn đều độ và hợp lý.

Tham Khảo: Viêm hang vị dạ dày là gì?

Thuốc trị viêm loét dạ dày Hp

Nếu viêm loét dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra thì bác sỹ sẽ kê các loại thuốc kháng sinh để đối phó với vi khuẩn này. Nhưng ngày nay có nhiều chúng vi khuẩn Hp kháng kháng sinh ngày càng tăng. Ngoài ra tỷ lệ tái nhiễm cũng như nhiễm vượt quá khả năng của bác sỹ. Chính vì đều này việc phòng ngừa Hp gặp nhiều khó khăn.

Biện pháp hiệu quả nhất hiện này:

– vacxin Hp

– Các chế phẩm phòng ngừa lây nhiễm Hp và tái nhiễm

Chế độ ăn uống khoa học

Điều giúp phòng ngừa vi khuẩn Hp hiệu quả nhất là chế độ ăn uống khoa học, còn tạo điều kiện thuận lợi để điều trị viêm loét dạ dày và rút ngắn thời gian lây nhiễm.

Nhưng người bị viêm loét dạ dày thường xuyên thì càn chú trọng những điều sau:

– Nhai thức ăn kỹ và ăn chậm

– Thực hiện ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày

– Không được ăn quá lo hay quá đói

– Không được bỏ bữa

– Không dùng các loại đồ uống có cồn hay thức ăn dầu mỡ

– Tuyệt đối không ăn đồ chua cay

Trên đây là toàn bộ thông tin về “vi khuẩn hp sống được bao lâu” mà nhiều người quan tâm. Hy vọng thông qua bài viết này, mọi người sẽ có cho thêm cho mình những kiến thức bổ ích về điều trị cũng nhu phòng ngừa vi khuẩn Hp.