Viêm ống dẫn trứng là gì

Viêm ống dẫn trứng có con được không là lo lắng của nhiều chị em phụ nữ nghi ngờ hoặc đã phát hiện mắc bệnh. Đây là đáp án cho sự lo lắng của bạn! Bài viết này sẽ cung cấp cho chị em cái nhìn tổng quát nhất về viêm ống dẫn trứng là gì? triệu chứng và cách điều trị?.

Viêm ống dẫn trứng là gì?

Viêm ống dẫn trứng là một loại bệnh viêm vùng chậu (PID). PID bao gồm sự nhiễm trùng của các cơ quan sinh sản. Nó phát triển khi vi khuẩn có hại xâm nhập vào đường sinh sản.

Các bệnh này thường là do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) liên quan đến vi khuẩn, chẳng hạn như chlamydia hoặc lậu.

Viêm ống dẫn trứng ó thể dễ dàng lây lan từ ống này sang ống kia, vì vậy cả hai ống có thể bị ảnh hưởng. Nếu không được điều trị, viêm có thể dẫn đến các biến chứng lâu dài.

Viêm ống dẫn trứng là gì
Viêm ống dẫn trứng là gì

Triệu chứng viêm ống dẫn trứng

Đây là một số triệu chứng bệnh. Nhưng cần lưu ý không phải phụ nữ nào bị bệnh cũng phát hiện được những triệu chứng này:

  • Dịch tiết âm đạo có mùi hôi
  • Dịch tiết âm đạo màu vàng
  • Đau khi rụng trứng, kinh nguyệt hoặc quan hệ tình dục
  • Rong kinh giữa các kì kinh nguyệt
  • Đau lưng dưới âm ỉ
  • Đau bụng
  • Buồn nôn
  • Nôn
  • Sốt
  • Đi tiểu thường xuyên

Tình trạng này có thể là cấp tính – xuất hiện đột ngột với các triệu chứng nghiêm trọng – hoặc mãn tính – kéo dài trong một thời gian dài với ít hoặc không có triệu chứng.

Đôi khi, các triệu chứng có thể biến mất mà không cần điều trị. Do đó bạn có thể nghĩ rằng nhiễm trùng không còn nữa. Nếu nhiễm trùng không được điều trị, nó có thể dẫn đến các biến chứng lâu dài.

Viêm ống dẫn trứng là gì
Viêm ống dẫn trứng là gì? triệu chứng và cách điều trị

Viêm ống dẫn trứng có con được không?

Nếu được chẩn đoán và điều trị sớm, viêm ống dẫn trứng không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Bạn sẽ có thể thụ thai và mang thai mà không có vấn đề gì.

Nhưng nếu bạn không điều trị kịp thời, hoặc điều trị không dứt điểm, viêm có thể gây ra tắc nghẽn, dính hoặc sẹo trong ống dẫn trứng. Điều này có thể dẫn đến vô sinh. Khi đó, bạn chỉ có thể thụ tinh trong ống nghiệm.

IVF là một thủ thuật gồm hai phần. Nó giúp loại bỏ quá trình trứng đi qua ống dẫn trứng vào tử cung. Đó là nơi trứng được thụ tinh bởi tinh trùng.

Khi thực hiện IVF, trứng của bạn được lấy ra. Trứng và tinh trùng được kết hợp với nhau trong phòng thí nghiệm. Nếu tạo thành phôi, phôi sẽ được đưa ra cổ tử cung vào tử cng để cấy ghép.

Tuy nhiên, tỷ lệ thụ tinh ống nghiệm thành công dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm tuổi tác và sức khỏe tổng thể.

Tham Khảo: Tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu

Viêm ống dẫn trứng có con được không? Do viêm ống dẫn trứng cũng có thể dẫn đến thai ngoài tử cung. Điều này xảy ra khi trứng được thụ tinh cấy bên ngoài tử cung của bạn. Đây là trường hợp nguy hiểm cho cả mẹ và em bé.

Triệu chứng của viêm ống dẫn trứng
Triệu chứng của viêm ống dẫn trứng là gì

Khám và điều trị viêm ống dẫn trứng như thế nào?

Sau khi đánh giá các triệu chứng của bạn và xem xét lịch sử y tế của bạn, bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra thể chất để tìm kiếm các khu vực bị đau và sưng. Bác sĩ cũng có thể thực hiện các xét nghiệm sau đây để chẩn đoán:

Xét nghiệm máu và nước tiểu: Những xét nghiệm này sẽ tìm kiếm các dấu hiệu nhiễm trùng.

Xét nghiệm gạc của âm đạo và cổ tử cung: Xét nghiệm này sẽ xác định loại nhiễm trùng vi khuẩn bạn có thể có.

Siêu âm qua đường âm đạo hoặc ổ bụng: Những xét nghiệm hình ảnh này sẽ giúp bác sĩ nhìn vào ống dẫn trứng của bạn và các khu vực khác trong đường sinh sản của bạn.

Hysterosalpingogram: Đây là một loại tia X đặc biệt sử dụng thuốc nhuộm dựa trên iốt được tiêm qua cổ tử cung. Nó giúp bác sĩ tìm kiếm tắc nghẽn trong ống dẫn trứng của bạn.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị nội soi. Thủ thuật này giúp bác sĩ quan sát ống dẫn trứng và các cơ quan sinh sản khác.

Nếu phát hiện viêm ống dẫn trứng, bạn có thể được kê toa thuốc kháng sinh uống hoặc tiêm tĩnh mạch để loại bỏ vi khuẩn. Bạn tình của bạn cũng sẽ cần xét nghiệm bệnh lây truyền qua đường tình dục và dùng thuốc kháng sinh.

Nếu bạn chữa bệnh nhưng lại quan hệ với bạn tình vẫn còn bệnh, nhiễm trùng sẽ truyền lại cho bạn.

Lời kết

Vậy viêm ống dẫn trứng có con được không? Hoàn toàn được nếu bạn điều trị bệnh sớm và dứt điểm. Vì thế hãy đến khám bác sĩ ngay nếu có những triệu chứng bất thường.