Đánh tan chứng đau cổ vai gáy nhờ 10 động tác yoga đơn giản

Rate this post

Đau cổ vai gáy là căn bệnh phổ biến của giới văn phòng. Thế nên, việc ngồi bất động trong một tư thế, sử dụng máy tính lâu, cúi đầu xem điện thoại thường xuyên khiến căn bệnh này trở nên khó chịu và mỏi nhức. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chúng ta.

Để chữa khỏi bệnh đau mỏi vai gáy, ngoài việc thực hiện theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, bạn còn có thể thực hiện các bài tập yoga đơn giản. Ngoài ra, bạn cũng nên thay đổi thói quen sinh hoạt như luôn giữ lưng thẳng khi ngồi làm việc, không ngồi quá lâu trước máy tính, giảm áp lực lên vai và hạn chế cúi đầu lâu xem điện thoại.

Tư thế gập người về phía trước

Một trong những tư thế phổ biến trong các bài tập chào mặt trời chính là tư thế gập người về phía trước. Khi thực hiện tư thế này, không cần giữ thẳng chân nếu không thể để giảm áp lực lên kheo chân. Lúc cúi gập người về phía trước, luôn giữ thẳng lưng nhằm tăng tác dụng kéo giãn phần lưng, hông và giảm mỏi cổ hiệu quả.

Tư thế chó úp mặt

Tư thế chó úp mặt hay chữ V ngược trong yoga xuất hiện thường xuyên trong các bài tập yoga. Khi thực hiện tư thế này, người tập dồn trọng lượng lên vai và cánh tay để giúp tăng sức mạnh ở vai và giảm căng thẳng ở bả vai. Nếu có thể, bạn có thể hạ toàn bộ bàn chân xuống mặt sàn, mắt nhìn vào bụng để tăng hiệu quả kéo giãn cho bài tập.

Tư thế tấm ván ngược

Đây là tư thế đảo ngược của tư thế tấm ván quen thuộc. Khi thực hiện tư thế này, bạn cần giữ phần cổ thẳng, không ngửa ra sau gây tổn thương phần cổ và gáy.

Tư thế rắn hổ mang

Tư thế rắn hổ mang là tư thế được yêu thích trong việc tập luyện yoga. Nó có tác dụng giúp eo thon gọn và vai gáy được kéo giãn. Khi thực hiện tư thế này, bạn nên giữ cổ thẳng, căng giãn phần ngực giữa và hít thở. Tuyệt đối không dồn áp lực lên phần thắt lưng, để tránh đau nhức và tổn thương.

Tư thế châu chấu

Tư thế châu chấu có tác dụng giảm đau cổ vai gáy hữu hiệu khi nó tăng cường sức mạnh của cột sống. Khi thực hiện tư thế này, bạn lưu ý giữ chặt chân, bụng trên mặt thảm, nâng người lên cao để mở rộng phần ngực. Bạn có thể đưa tay lên phía trước hoặc sang hai bên, tùy vào khả năng của mình. Hãy cố gắng giữ tư thế này trong khoảng 5-7 nhịp đếm và điều hòa hơi thở khi thực hiện.

Tư thế vặn người khi ngồi

Các tư thế xoắn vặn trong việc giảm đau lưng và cổ vai gáy, giúp lưu thông khí huyết và sắp xếp lại các đốt sống. Khi thực hiện tư thế xoắn vặn, bạn nên cố định hông trên mặt thảm, xoắn vặn từ phần lưng giữa. Mắt từ từ nhìn ra sau và giữ cho hai phần vai cân nhau.

Tư thế sợi chỉ xâu qua kim

Đây là bài tập giúp giải phóng sự căng cơ ở vùng lưng trên và giữa xương bả vai. Bắt đầu ở tư thế cái bàn với hai đầu gối và bàn tay chạm sàn. Sau đó, đặt tay phải dưới sàn, giơ tay trái lên cao, mắt nhìn theo tay trái. Khi thở ra, luồn tay trái và vai trái chạm sàn, lòng tay ngửa lên và cố định vai. Lúc này, hai gối vẫn giữ nguyên trên sàn và mông nâng lên cao. Đồng thời, vươn cánh tay phải qua đầu, mặt hướng lên trần nhà, hai vai tạo thành đường thẳng.

Tư thế em bé

Tư thế em bé là tư thế thư giãn tuyệt vời, giúp kéo giãn phần lưng và vai gáy. Bạn chỉ cần hạ mông trên hai chân, kéo phần lưng và đưa tay về phía trước, và hạ đầu xuống mặt sàn. Tư thế này có thể thực hiện trong mọi điều kiện và bất kỳ lúc nào bạn muốn thư giãn.

Tư thế mèo bò

Tư thế mèo bò là một trong những tư thế phổ biến của yoga, thường được sử dụng để bắt đầu một buổi tập yoga. Nó giúp làm nóng cột sống, giảm áp lực lên cổ và vai, đồng thời tạo sự linh hoạt cho cơ thể. Trong tư thế này, bạn bắt đầu với tư thế cái bàn với đầu gối và tay đặt trên mặt sàn. Hít vào, cong cột sống, mắt ngước lên trần sao cho phần vai mở rộng và phần lưng giữa được kéo căng. Hãy giữ tư thế này trong khoảng 5-7 nhịp thở rồi từ từ thở ra, rút bụng, cong lưng, và mắt nhìn vào bụng. Tiếp tục giữ tư thế này trong 5-7 nhịp thở.

Tư thế xác chết

Tư thế xác chết thường được thực hiện cuối mỗi buổi tập yoga để hồi phục cơ thể sau một giờ luyện tập. Nó còn là tư thế tuyệt vời để giảm đau cổ và vai, đặc biệt khi thực hành với đạo cụ. Khi thực hiện tư thế này, hãy thả lỏng mọi khớp trên cơ thể, nhắm mắt, hai tay buông nhẹ hai bên hông, hai chân mở rộng bằng vai, đầu có thể nghiêng sang trái hoặc giữ thẳng. Nhắm mắt và cảm nhận hơi thở đều đặn của chính mình.

Hãy thực hiện và kết hợp các động tác này thường xuyên để đánh tan cảm giác đau cổ vai gáy và mang lại sức khỏe cho cơ thể bạn. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin về sức khỏe và y khoa, hãy truy cập Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam.

Related Posts

Chất liệu các loại thảm yoga chống trượt tốt nhất cho mỗi tư thế

Đối với tôi, một chiếc thảm yoga không chỉ đơn thuần là nơi thực hiện các động tác yoga mà còn là nơi tôi tập trung vào…

Cách Lập Kế Hoạch & Tổ Chức Một Kỳ Nghỉ Yoga Thành Công

Bạn muốn biết cách tổ chức một kỳ nghỉ yoga? Hướng dẫn bước từng bước của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần…

Yoga tại nhà: 9 mẹo để tập yoga tại nhà

Luyện tập yoga hàng ngày tại nhà có thể giúp bạn duy trì sức khỏe, tăng năng suất làm việc, giữ bình tĩnh và hạnh phúc suốt…

Lợi ích sức khỏe của Yoga và Thiền định

Yoga và Thiền định là những hoạt động dựa trên ý thức tỉnh, giúp giảm thiểu tiêu cực và cải thiện sức khỏe cơ thể. Theo Tạp…

Tự học Yoga: Tư thế Chim bồ câu – Từ cơ bản đến nâng cao

Yoga là một hình thức tập thể dục tự nhiên tuyệt vời để cải thiện sức khỏe và sự dẻo dai của cơ thể. Tuy nhiên, tư…

5 Loại Yoga Khác Nhau và Lợi Ích Của Chúng

Trước khi tôi bắt đầu tập yoga, tôi biết rằng nó có lợi – nhưng tôi không chắc chắn lợi ích đó như thế nào hoặc tại…