Tập Yoga Trước Khi Ngủ: Giúp Bạn Cải Thiện Giấc Ngủ Và Sức Khỏe

Rate this post

Bạn có biết rằng tập yoga trước khi ngủ không chỉ giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe? Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn những lợi ích của việc tập yoga trước khi đi ngủ và gợi ý một số động tác bạn có thể thực hiện.

Lợi ích của việc tập yoga trước khi đi ngủ

Cải thiện chứng mất ngủ

Mất ngủ là tình trạng gây khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất làm việc. Tập yoga trước khi ngủ có thể giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ, ngủ sâu hơn và tránh tình trạng khó ngủ trở lại sau khi tỉnh giấc. Điều này đồng nghĩa với việc cải thiện chất lượng giấc ngủ và nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần của bạn.

Giúp giảm cân

Yoga không chỉ giúp cải thiện giấc ngủ mà còn giúp bạn tiêu hao năng lượng trước và trong khi ngủ, từ đó giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn. Đồng thời, khi tập yoga, bạn cũng sẽ chú ý hơn đến chế độ ăn uống, ưu tiên những thực phẩm lành mạnh và hạn chế những thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Điều này cũng giúp cho việc giảm cân trở nên thuận lợi và đạt được hiệu quả tích cực, nhanh chóng hơn.

Nâng cao chất lượng sống

Tập yoga đều đặn mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe và đối với người lớn tuổi, đây là bộ môn lý tưởng. Người cao tuổi thường dễ bị rối loạn giấc ngủ và mất ngủ, điều này ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng sống. Tập yoga trước khi ngủ giúp người lớn tuổi dễ dàng đi sâu vào giấc ngủ và nâng cao chất lượng sống.

Giúp cơ thể được thư giãn

Động tác yoga trước khi ngủ giúp bạn thư giãn, giảm lo lắng và kiểm soát căng thẳng hiệu quả. Duy trì việc tập trong thời gian dài, bạn sẽ nhận được những kết quả tích cực.

Một số tư thế yoga trước khi ngủ

Dưới đây là một số tư thế yoga trước khi ngủ mà bạn có thể tham khảo:

  • Tư thế thác nước: Tư thế giúp phần dưới cơ thể được thư giãn, xoa dịu hệ thần kinh và làm giảm căng thẳng cơ chân. Bạn nằm ngửa trên mặt phẳng, nâng và mở rộng vùng hông. Sau đó, đưa đầu gối về phía ngực, hai chân mở rộng góc 90 độ so với cơ thể. Tiếp đó, dang 2 tay ngang vai và thực hiện thở đều trong khoảng từ 15 – 20 nhịp.

  • Tư thế em bé: Tư thế giúp tinh thần thư giãn và kéo giãn vùng lưng dưới. Đầu tiên, bạn quỳ gối xuống sàn nhà, gập người sao cho ngực và đùi ép sát vào nhau, trán chạm vào mặt sàn. Tiếp đó, đưa 2 tay duỗi thẳng về phía trước và giữ tư thế trong khoảng 1 phút.

  • Tư thế gác chân lên tường: Tư thế giúp thư giãn, cải thiện lưu thông máu và giúp bạn có giấc ngủ ngon. Nằm đối diện tường, dựng 2 chân lên để tạo thành góc 90 độ so với cơ thể. Giữ thẳng và thả lỏng 2 chân, phần mông được ép sát vào tường và hít thở sâu trong khoảng 45 đến 60 giây.

  • Tư thế savasana: Tư thế này giúp cơ thể được thư giãn cuối buổi tập. Nằm ngửa, dang cánh tay và chân khoảng 45 độ, mắt nhắm và hít thở sâu.

Những điều cần lưu ý

Ngoài việc tập yoga, bạn cũng cần lưu ý cân bằng chế độ làm việc và nghỉ ngơi, ăn uống khoa học, không ăn quá no trước khi ngủ, không dùng cà phê, bia rượu trước khi ngủ để có một giấc ngủ ngon và cơ thể khỏe mạnh.

Hãy kiên trì thực hiện để nhận được kết quả tích cực và rõ ràng. Đừng quên truy cập Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam để cập nhật thêm thông tin hữu ích về sức khỏe.

Related Posts

Chất liệu các loại thảm yoga chống trượt tốt nhất cho mỗi tư thế

Đối với tôi, một chiếc thảm yoga không chỉ đơn thuần là nơi thực hiện các động tác yoga mà còn là nơi tôi tập trung vào…

Cách Lập Kế Hoạch & Tổ Chức Một Kỳ Nghỉ Yoga Thành Công

Bạn muốn biết cách tổ chức một kỳ nghỉ yoga? Hướng dẫn bước từng bước của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần…

Yoga tại nhà: 9 mẹo để tập yoga tại nhà

Luyện tập yoga hàng ngày tại nhà có thể giúp bạn duy trì sức khỏe, tăng năng suất làm việc, giữ bình tĩnh và hạnh phúc suốt…

Lợi ích sức khỏe của Yoga và Thiền định

Yoga và Thiền định là những hoạt động dựa trên ý thức tỉnh, giúp giảm thiểu tiêu cực và cải thiện sức khỏe cơ thể. Theo Tạp…

Tự học Yoga: Tư thế Chim bồ câu – Từ cơ bản đến nâng cao

Yoga là một hình thức tập thể dục tự nhiên tuyệt vời để cải thiện sức khỏe và sự dẻo dai của cơ thể. Tuy nhiên, tư…

5 Loại Yoga Khác Nhau và Lợi Ích Của Chúng

Trước khi tôi bắt đầu tập yoga, tôi biết rằng nó có lợi – nhưng tôi không chắc chắn lợi ích đó như thế nào hoặc tại…